Xây dựng Đảng

Phát huy vai trò tiền phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên trong thực hiện Chỉ thị 11 ở Bạch Lưu

Thứ Tư, 20/04/2022

Nhằm thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 11 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Đảng bộ, chính quyền xã Bạch Lưu, huyện Sông Lô đã chủ động triển khai nhiều giải pháp, trong đó, chú trọng phát huy vai trò tiền phong, gương mẫu của đội ngũ cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, các tổ chức chính trị - xã hội trong việc đẩy mạnh phong trào xây dựng đời sống văn hóa mới ở khu dân cư gắn với xây dựng văn hóa công sở.

Bí thư chi bộ, Trưởng ban Công tác mặt trận thôn Xóm Làng Hà Văn Lương (ngoài cùng bên trái) tuyên truyền, vận động người dân tích cực thực hiện nếp sống văn hóa mới

 

Xác định việc thực hiện các nội dung Chỉ thị 11 là nhiệm vụ thường xuyên và lâu dài, BTV Đảng ủy xã đã ban hành nghị quyết chuyên đề, chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể, thôn dân cư xây dựng kế hoạch nhằm cụ thể các nội dung xây dựng đời sống văn hóa mới.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, củng cố và tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân; nâng cao chất lượng, hiệu quả phong trào xây dựng đời sống văn hóa mới ở khu dân cư.

Đảng ủy chỉ đạo các chi bộ, thôn dân cư bổ sung quy định về thực hiện nếp sống văn minh (NSVM) trong việc cưới, việc tang, mừng thọ, lễ hội vào hương ước, quy ước của thôn gắn với các nội dung của phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”.

Xã ban hành quy chế thực hiện văn hóa công sở. Người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, ban, ngành, đoàn thể, cơ quan, đơn vị chịu trách nhiệm quản lý, giám sát, nhắc nhở cán bộ, công chức, đoàn viên, hội viên nghiêm túc thực hiện chỉ thị; tổ chức cho 100% cán bộ, công chức ký cam kết không uống rượu, bia trong giờ hành chính, giờ nghỉ trưa những ngày làm việc, không hút thuốc lá nơi công sở...

Để thực hiện tốt NSVM trong việc cưới, xã quy định người dân không tổ chức đám cưới dài ngày, không mời cỗ tràn lan, không mời thuốc lá trong đám cưới... Đối với gia đình cán bộ, đảng viên, công chức khi tổ chức đám cưới phải gương mẫu thực hiện đúng cam kết, đồng thời, thực hiện một số quy định như không mời khách trong giờ làm việc, không tổ chức tiệc cưới nhiều lần và ở nhiều nơi...

Trước đây, trên địa bàn xã, nhiều gia đình có điều kiện kinh tế khá giả tổ chức đám cưới cho con em trong nhiều ngày, mời khách tràn lan, ăn uống linh đình gây tốn kém, lãng phí. Tuy nhiên, từ khi triển khai Chỉ thị 11 đến nay, tình trạng đó đã giảm hẳn, các đám cưới được tổ chức theo nếp sống mới, phù hợp với phong tục, tập quán, truyền thống văn hóa của địa phương; nhiều năm qua, xã không có trường hợp tảo hôn.

Cùng với việc cưới, NSVM trong việc tang ở xã Bạch Lưu cũng có nhiều chuyển biến tích cực. Các đám tang đều được tổ chức theo quy định; mọi nghi thức trong lễ tang đảm bảo sự trang nghiêm, tiết kiệm, phù hợp với truyền thống văn hoá, phong tục tập quán của địa phương, các hủ tục đã được xóa bỏ.

Tất cả các đám tang trên địa bàn xã đều có đại diện lãnh đạo Đảng ủy, chính quyền, MTTQ và các ban, ngành, đoàn thể của xã đến thăm viếng và sử dụng 1 vòng hoa chung cho các đoàn phúng viếng. Xã cũng chú trọng vận động nhiều gia đình có người thân qua đời sử dụng hình thức hỏa táng, vừa tiết kiệm vừa đảm bảo VSMT...

Bí thư chi bộ, Trưởng ban Công tác mặt trận thôn Xóm Làng Hà Văn Lương cho biết: Xác định ý nghĩa, tầm quan trọng của việc thực hiện Chỉ thị 11, Chi ủy chi bộ thường xuyên tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên và người dân nghiêm túc thực hiện các quy định về nếp sống văn hoá, văn minh trong việc cưới, việc tang, mừng thọ, lễ hội.

Đồng thời, bổ sung các quy định về thực hiện NSVM vào hương ước, quy ước của thôn. Từ khi triển khai Chỉ thị 11 đến nay, tất cả các đám cưới, đám tang trên địa bàn thôn đều được tổ chức theo nếp sống văn hóa mới, phù hợp với phong tục, tập quán, truyền thống văn hóa của địa phương.

Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Bạch Lưu La Trường Giang khẳng định: Qua gần 10 năm thực hiện, nhận thức của lãnh đạo, cán bộ, đảng viên, công chức xã Bạch Lưu về những nội dung, quy định của Chỉ thị 11 đã được nâng cao, tạo chuyển biến tích cực trong việc thực hiện NSVM.

Tại các thôn dân cư đã xuất hiện nhiều mô hình, cách làm sáng tạo trong việc cưới, việc tang, mừng thọ theo nếp sống mới; các lễ hội truyền thống được tổ chức theo đúng quy định, phù hợp với phong tục, tập quán của địa phương; các quy định về xây dựng NSVM nơi công sở được đông đảo cán bộ, đảng viên, công chức nghiêm túc thực hiện, qua đó, góp phần xây dựng thành công mô hình cơ quan, công sở văn hóa tại địa phương...

Bài, ảnh: Ngô Tuấn AnhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: