Xây dựng Đảng

Triệu Đề thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang

Thứ Hai, 17/01/2022

Xác định văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội, thời gian qua, công tác văn hóa, thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang luôn được cấp ủy Đảng, chính quyền xã Triệu Đề, huyện Lập Thạch quan tâm, chú trọng thực hiện, đạt được những kết quả quan trọng.

Cán bộ UBND xã Triệu Đề tuyên truyền người dân thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang

Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Triệu Đề Phạm Huy Hoạt cho biết: "Thực hiện Quyết định số 02/2019/QĐ-UBND của UBND tỉnh quy định về thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội trên địa bàn tỉnh, Đảng ủy xã Triệu Đề đã ban hành nghị quyết chuyên đề về thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội; quán triệt, triển khai đến 100% cán bộ, đảng viên; tích cực tuyên truyền sâu rộng tới toàn thể nhân dân, lấy Hội Người cao tuổi làm nòng cốt; đưa nội dung thực hiện nếp sống văn minh vào nội quy, quy chế của cơ quan, quy ước, hương ước thôn dân cư để cán bộ, đảng viên và nhân dân cùng thực hiện".

Để tạo sức lan tỏa, thực hiện hiệu quả các quy định, cấp ủy Đảng yêu cầu cán bộ, đảng viên gương mẫu đi đầu thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội; đồng thời, tích cực vận động người thân và nhân dân cùng thực hiện. Đến nay, 12/12 thôn dân cư của xã đã xây dựng hương ước.

Từ việc làm tốt công tác tuyên truyền đã làm thay đổi nhận thức trong việc thực hiện nếp sống văn minh, nhất là trong việc cưới, việc tang của mỗi gia đình. Từ năm 2019-2021, trên địa bàn xã có 158 đám cưới. 100% các cặp đôi đều thực hiện đăng ký kết hôn tại trụ sở UBND xã trước khi tổ chức đám cưới.

Thời gian tổ chức cưới ngắn gọn trong 1 ngày, tổ chức tiệc mặn gọn nhẹ, đảm bảo phù hợp với phong tục, tập quán, truyền thống của địa phương; chỉ mở loa đài từ 6h-22h với âm lượng vừa phải.

Đặc biệt, từ tháng 7/2021, do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Đảng ủy, UBND xã đã ban hành nghị quyết, kế hoạch thực hiện, tích cực tuyên truyền, quán triệt đến toàn thể nhân dân trong xã khi gia đình có việc cưới chỉ tổ chức đón dâu, khuyến khích dùng hình thức báo hỷ thay cho việc mời khách đến dự lễ cưới.

Ngoài việc tuyên truyền vận động trên hệ thống đài truyền thanh của xã, thôn, lãnh đạo UBND xã trực tiếp tới gia đình chuẩn bị có việc cưới để tuyên truyền, động viên và ký cam kết tổ chức đám cưới theo đúng quy định trong phòng, chống dịch, giao cho từng thôn theo dõi và giám sát thực hiện.

Trong 3 năm trở lại đây, UBND xã Triệu Đề đã vận động người dân thực hiện tốt 100% việc tang trên địa bàn. Gia đình có người thân qua đời thông báo với chính quyền địa phương; người qua đời được chôn cất trong vòng 48 giờ; tổ chức thăm viếng chu đáo, trang nghiêm, ngắn gọn; không rải tiền, vàng mã, không chui cầu, lăn đường.

Các ban, ngành, đoàn thể đến viếng sử dụng vòng hoa chung, không sử dụng riêng vòng hoa, bức trướng gây lãng phí. Trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, lễ tang được tổ chức đảm bảo thực hiện nghiêm quy định 5K của Bộ Y tế và không tập trung quá số người theo quy định. Người đến thăm viếng được đo thân nhiệt, ghi sổ nhật ký và thực hiện sát khuẩn tay; người qua đời được chôn trong vòng 24 giờ.

Việc tuyên truyền, vận động thực hiện nếp sống văn minh, đặc biệt là trong việc cưới, việc tang đã được địa phương thực hiện quyết liệt, nhận được sự đồng thuận của nhân dân. Nhờ đó, người dân thực hiện nghiêm hương ước văn hóa thôn, từng bước hạn chế, loại bỏ các tập tục lạc hậu trong tổ chức cưới hỏi, tang lễ. Đến nay, toàn xã có hơn 92% số hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa, 12/12 thôn đạt danh hiệu thôn văn hóa 3 năm liền.

Bài, ảnh: Anh Phương



TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: