Xây dựng Đảng

Gương sáng đảng viên

Thứ Hai, 27/12/2021

Không nề hà bất cứ việc gì của thôn, từ việc khó như vận động bà con hiến đất mở rộng đường giao thông, xây dựng nông thôn mới, làm rãnh thoát nước thải đến việc dọn vệ sinh môi trường, anh Nguyễn Văn Lựu, Bí thư Chi bộ thôn Phú Xuân, xã Liễn Sơn, huyện Lập Thạch luôn là người tiên phong. Sự nhiệt tình, trách nhiệm và kiên quyết trong lãnh đạo, chỉ đạo của người đứng đầu cấp ủy thôn đã góp phần đưa Phú Xuân trở thành 1 trong 3 chi bộ tiêu biểu của Đảng bộ xã Liễn Sơn nhiều năm qua.

Bí thư chi bộ thôn Phú Xuân, xã Liễn Sơn Nguyễn Văn Lựu luôn nhiệt tình, trách nhiệm và là trung tâm đoàn kết nhân dân trong thôn. Ảnh: Dương Hà

Dáng người dong dỏng, nước da bánh mật, anh Nguyễn Văn Lựu, Bí thư Chi bộ thôn Phú Xuân, xã Liễn Sơn nhanh nhẹn cùng bà con tham gia tổng vệ sinh đường làng, ngõ xóm.

Để nhận thức về bảo vệ môi trường của người dân trong thôn được nâng cao, cùng với công tác tuyên truyền, vận động, bản thân anh Lựu thường xuyên trực tiếp cầm cuốc, xẻng, chổi vệ sinh đường làng, ngõ xóm, khơi thông rãnh thoát nước thải cùng nhân dâ…

Chính việc “miệng nói, tay làm” của mỗi cán bộ, đảng viên trong chi bộ mà trực tiếp là người đứng đầu cấp ủy, người dân Phú Xuân đã có ý thức, trách nhiệm giữ gìn và bảo vệ môi trường. Phú Xuân được đánh giá là chi bộ tiêu biểu nhất trong 10 chi bộ nông thôn của xã Liễn Sơn về công tác vệ sinh môi trường và làm đường giao thông nông thôn.

Giờ đây, môi trường sống của người dân trong thôn được cải thiện, không còn tình trạng xả rác bừa bãi ra môi trường xung quanh, nhất là những nơi công cộng.

Đường làng, ngõ xóm được trải bê tông sạch, đẹp, cống rãnh thường xuyên được khơi thông, có nắp đậy, mỗi gia đình có thùng đựng rác riêng và thu gom rác thải sinh hoạt đúng nơi quy định. Vào ngày chủ nhật hằng tuần, các hộ dân chủ động tổng vệ sinh từ nhà ra ngõ và đường làng.

Hơn 10 năm trở về trước, nếu ai đã từng đi qua thôn Phú Xuân đều nhận thấy đường làng, ngõ xóm vẫn chỉ là đường đất, nhỏ hẹp. Vào những ngày nắng, người tham gia giao thông bị ngập trong bụi đất và bị lầy thụt mỗi khi trời mưa. Việc đi lại khó khăn đã ảnh hưởng không nhỏ đến phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

Xác định giao thông thuận lợi sẽ kéo theo mọi hoạt động phát triển, anh Nguyễn Văn Lựu, lúc ấy đang là trưởng thôn đã cùng tập thể lãnh đạo thôn bàn bạc, xây dựng kế hoạch, vận động nhân dân đóng góp Quỹ giao thông nông thôn.

Để tạo sự đồng thuận của người dân trong việc xây dựng giao thông nông thôn, cùng với việc tổ chức các cuộc họp dân, bản thân anh Lựu trực tiếp xuống các hộ còn chưa đồng thuận giải thích, vận động.

Chỉ sau thời gian ngắn tuyên truyền, vận động, phong trào làm đường GTNT, giao thông nội đồng được người dân trong thôn đồng tình ủng hộ. Không khí làm đường giao thông rộn ràng khắp làng trên xóm dưới. Người dân trong thôn tự nguyện tham gia lao động công ích, đóng góp kinh phí, nhiều gia đình tự nguyện phá tường rào hiến đất mở rộng đường.

Trong giai đoạn 2008 - 2016, người dân Phú Xuân đã hiến hơn 4.000 m2 đất các loại, đóng góp gần 200 triệu đồng cùng Nhà nước làm đường GTNT, GTNĐ. Đến nay, trên 90% đường GTNT của xã Phú Xuân được mở rộng và trải bê tông. Đường liên thôn được mở rộng 7m (trước đây chỉ 3,5m); đường ngõ, xóm cũng mở rộng thuận tiện cho việc đi lại, giao thương của người dân trên địa bàn.

Năm 2018, được sự tín nhiệm của nhân dân và các đảng viên trong chi bộ, anh Nguyễn Văn Lựu được bầu là bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn dân cư (từ năm 2020 đến nay anh tiếp tục giữ vai trò là Bí thư chi bộ thôn).

Với vai trò là người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, anh Lựu luôn nỗ lực cố gắng là trung tâm đoàn kết, gương mẫu thực hiện và hoàn thành tốt chức trách, nhiệm vụ phân công. Thực hiện mục tiêu xây dựng Chi bộ thôn Phú Xuân phát triển toàn diện, với cương vị là Bí thư chi bộ, anh Lựu đã chủ động, tích cực, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm trong công tác của chi bộ, thôn dân cư. Tiếp tục duy trì, phát triển các tiêu chí xã NTM, tạo tiền đề cho việc xây dựng thôn dân cư kiểu mẫu.

Theo đó, Phú Xuân thực hiện chủ trương mở rộng khuôn viên nhà văn hóa với tổng diện tích 2.500m2; xây dựng rãnh thoát nước thải trong thôn dân cư...

Để các công trình sớm được triển khai, phục vụ tốt nhất nhu cầu hội họp, phát triển phong trào văn hóa, thể dục thể thao cũng như đảm bảo công tác vệ sinh môi trường thôn dân cư, bí thư chi bộ Nguyễn Văn Lựu đã cùng cấp ủy, chính quyền thôn thảo luận, xây dựng nghị quyết chuyên đề về xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư; công tác bảo vệ môi trường nông thôn.

Với việc đổi mới phương pháp lãnh đạo, chỉ đạo; chủ động phối hợp với các tổ chức chính trị xã hội tích cực tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên và nhân dân trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của thôn, sau thời gian ngắn vận động, 170 hộ dân với hơn 600 nhân khẩu trong thôn đã tự nguyện đóng góp kinh phí xây dựng khuôn viên nhà văn hóa thôn và xây dựng, cải tạo gần 1.000m rãnh thoát nước thải với tổng số tiền hơn 240 triệu đồng.

Đến nay, bộ mặt nông thôn của Phú Xuân có nhiều khởi sắc, đời sống của người dân được cải thiện với trên 40% số hộ khá giả. Toàn thôn chỉ còn 3 hộ nghèo do tàn tật, đơn thân. Nhiều năm liền chi bộ, chính quyền thôn Phú Xuân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

“Nhiệt tình, trách nhiệm, năng động và quyết đoán trong mọi lĩnh vực công tác, đồng thời là trung tâm đoàn kết trong nội bộ Đảng, chính quyền” là lời nhận xét của Bí thư Đảng ủy xã Liễn Sơn Lưu Thế Bằng dành cho người đứng đầu cấp ủy Chi bộ thôn Phú Xuân.

Bí thư chi bộ Nguyễn Văn Lựu đã vinh dự được Ban Thường vụ Tỉnh ủy tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng chi, Đảng bộ “Trong sạch vững mạnh” 5 năm liền (2015-2020).

Hoàng NgaTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: