Xây dựng Đảng

Tam Đảo đẩy mạnh phát triển đảng viên

Thứ Tư, 22/12/2021

Xác định kết nạp đảng viên là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng nhằm từng bước củng cố gia tăng sức mạnh cho Đảng, cũng như nâng cao năng lực, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng. Thời gian qua, Đảng bộ huyện Tam Đảo đã triển khai nhiều giải pháp hiệu quả, đưa Đảng bộ huyện trở thành một trong những Đảng bộ dẫn đầu trên địa bàn tỉnh về phát triển đảng viên.

Trao quyết định kết nạp đảng viên tại Chi bộ TDP Cửu Yên 2, thị trấn Hợp Châu. Ảnh: Thiệu Vũ

Đảng bộ huyện Tam Đảo hiện có 31 chi, Đảng bộ trực thuộc, trong đó có 9 Đảng bộ xã, thị trấn. Theo kế hoạch, trong nhiệm kỳ 2020-2025 Đảng bộ huyện được giao chỉ tiêu kết nạp 700 đảng viên, trung bình mỗi năm kết nạp 140 đảng viên.

Năm 2021, Đảng bộ huyện Tam Đảo đã kết nạp được 172 đảng viên mới, vượt gần 23% so với chỉ tiêu được tỉnh giao và là một trong những đơn vị đứng đầu về phát triển đảng viên mới trong năm, tạo động lực để hoàn thành vượt chỉ tiêu nhiệm kỳ đề ra.

Hầu hết Đảng bộ các xã, thị trấn đều hoàn thành và hoàn thành vượt mức chỉ tiêu kết nạp đảng viên trong năm, như thị trấn Hợp Châu, thị trấn Đại Đình; các xã Minh Quang, Yên Dương, Bồ Lý, Tam Quan…

Phó Ban Tổ chức Huyện ủy Tam Đảo Nguyễn Văn Công cho biết: Đẩy mạnh công tác phát triển đảng viên, ngay từ đầu nhiệm kỳ, Huyện ủy, Ban Thường vụ Huyện ủy đã tập trung chỉ đạo xây dựng kế hoạch phát triển đảng viên cho cả nhiệm kỳ trong toàn đảng bộ và giao chỉ tiêu kết nạp cụ thể cho từng tổ chức cơ sở Đảng.

Yêu cầu cấp ủy chi, Đảng bộ trực thuộc căn cứ tình hình thực tế để xây dựng kế hoạch phát triển đảng viên cho nhiệm kỳ và cho từng năm. Trong đó, tập trung tuyên truyền, định hướng cho đoàn viên, hội viên và nhân dân nâng cao nhận thức về mục tiêu lý tưởng của Đảng, từ đó xác định mục tiêu đúng đắn, phấn đấu rèn luyện, tu dưỡng để được đứng trong hàng ngũ của Đảng.

Chú trọng việc tạo nguồn đảng viên, tăng cường mở các lớp nhận thức về đảng ngay tại cơ sở; đồng thời cải cách việc thực hiện hồ sơ, thủ tục, quy trình kết nạp đảng viên trên cơ sở nhanh gọn, thuận lợi, đảm bảo đúng các quy định của Đảng.

Đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng để lựa chọn, bổ sung nguồn kết nạp đảng viên, giác ngộ lý tưởng, bồi dưỡng, giáo dục, giúp đỡ để những quần chúng ưu tú sớm được kết nạp.

Thường xuyên đôn đốc cấp ủy cơ sở triển khai các nhiệm vụ kết nạp đảng viên theo kế hoạch. Định kỳ hằng tháng báo cáo Huyện ủy về tiến độ kết nạp đảng viên, những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện để kịp thời có giải pháp tháo gỡ.

Tăng cường kiểm tra, giám sát công tác tạo nguồn cũng như việc thực hiện kết nạp đảng viên của các tổ chức cơ sở Đảng, kịp thời nhắc nhở, chấn chỉnh những đơn vị thực hiện chưa hiệu quả…

Nhờ vậy, việc phát triển đảng viên ở Đảng bộ huyện thời gian qua đạt nhiều kết quả quan trọng. Số lượng đảng viên phát triển mới tăng, chất lượng đảng viên ngày càng được nâng cao, tạo tiền đề quan trọng để Đảng bộ huyện hoàn thành chỉ tiêu phát triển đảng viên đã đề ra trong nhiệm kỳ 2020-2025.

Chia sẻ thêm về kinh nghiệm phát triển đảng viên ở địa phương, Bí thư Đảng ủy thị trấn Hợp Châu Nguyễn Khắc Đông cho rằng, trong phát triển đảng, việc tạo nguồn đảng viên là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng, việc này cần được thực hiện thường xuyên, có kế hoạch cho cả trước mắt và lâu dài.

Trên cơ sở đó, Đảng bộ thị trấn Hợp Châu tập trung chỉ đạo các chi bộ, tổ dân phố, rà soát tổng số đoàn viên, hội viên, quần chúng nhân dân trong độ tuổi phát triển đảng, đánh giá tiềm năng và phân loại từng nhóm để tập trung tuyên truyền, định hướng, giáo dục chính trị tư tưởng.

Yêu cầu các đoàn thể, tổ chức chính trị xã hội, các tổ dân phố, trường hợp trên địa bàn thực hiện nghiêm túc việc tạo nguồn và phát triển đảng viên, thường xuyên nắm bắt thông tin, kịp thời báo cáo về Đảng bộ những biến động về nguồn phát triển đảng làm cơ sở để điều chỉnh bổ sung cho phù hợp với tình hình thực tế.

Giao nhiệm vụ cụ thể cho các đồng chí trong cấp ủy phụ trách từng chi bộ, tổ dân phố trực tiếp rà soát, xây dựng nguồn, chịu trách nhiệm kiểm điểm trước Đảng ủy nếu không hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Phối hợp với các cơ quan chuyên môn của Huyện ủy tổ chức các lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng cho quần chúng ngay tại địa phương để tạo thuận lợi nhất cho các quần chúng ưu tú tham gia, hạn chế ảnh hưởng đến thời gian công việc thường ngày của quần chúng.

Việc hoàn thiện hồ sơ, quy trình, thủ tục xét kết nạp Đảng, công tác quản lý đảng viên, sinh hoạt chi bộ cũng cần được linh hoạt, đảm bảo đúng quy định và phù hợp theo tình hình thực tế của đại đa số đảng viên…Như vậy, mới đảm bảo cho công tác phát triển đảng viên được duy trì liên tục, tăng cả về số lượng và chất lượng.

Nguyễn KhánhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: