Xây dựng Đảng

Thực hiện Chỉ thị 11, xây dựng nếp sống văn minh

Thứ Ba, 21/12/2021

Là địa phương có hơn 55% dân số là người dân tộc Sán Dìu nên việc triển khai Chỉ thị số 11 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về “Tiếp tục đẩy mạnh việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, tổ chức các ngày kỷ niệm, không uống rượu, bia trong ngày làm việc và không hút thuốc lá nơi công sở” (gọi tắt là Chỉ thị 11) ở xã Minh Quang, huyện Tam Đảo trong thời gian đầu gặp phải không ít khó khăn. Nhờ nỗ lực, kiên trì trong công tác tuyên truyền, vận động, đến nay, các nội dung của Chỉ thị 11 đã đi vào cuộc sống của người dân trong xã.

Cán bộ, công chức bộ phận một cửa xã Minh Quang trách nhiệm, nhiệt tình hướng dẫn người dân làm thủ tục hành chính. Ảnh: Chu Kiều

 

Cán bộ văn hóa xã Minh Quang Nguyễn Xuân Trường cho biết: Trước đây, đồng bào dân tộc ở địa phương vẫn còn lưu giữ một số phong tục, tập quán lạc hậu trong việc cưới, việc tang như: Thách cưới bằng vàng, bạc, trâu, bò; tục sang bạc trong đám hỏi; đóng đầu ma, làm nhà xe, mời thầy mo cúng tế trong đám tang…Vì thế, việc thực hiện các nội dung Chỉ thị 11 ở xã Minh Quang thời gian đầu có phần khó khăn hơn so với các địa phương khác.

Với quyết tâm thực hiện hiệu quả Chỉ thị 11, BTV Đảng ủy xã Minh Quang đã ban hành nghị quyết chuyên đề và quán triệt, triển khai đến 100% cán bộ, đảng viên trong Đảng bộ. Đưa nội dung thực hiện nếp sống văn minh vào nội quy, quy chế của cơ quan, quy hước, hương ước thôn dân cư để cán bộ, đảng viên và nhân dân cùng thực hiện; gắn việc thực hiện Chỉ thị 11 với việc đánh giá, xếp loại, bình xét thi đua, khen thưởng hằng năm của cán bộ, đảng viên.

Cụ thể hóa nội dung của Chỉ thị 11, các thôn đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực để xây dựng nếp sống mới ở khu dân cư. Bí thư Chi bộ thôn Lưu Quang Dương Hồng Tư cho biết: Nhận thức được việc triển khai thực hiện Chỉ thị 11 bước đầu sẽ rất khó khăn khi thôn có đến 97% dân số là người dân tộc Sán Dìu, chi bộ đã tổ chức họp bàn, lấy ý kiến của nhân dân và bổ sung quy định về thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, mừng thọ, lễ hội vào hương ước, quy ước.

Để tạo sức lan tỏa, thực hiện hiệu quả các quy định, cấp ủy, chính quyền thôn yêu cầu các đảng viên gương mẫu đi đầu thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, mừng thọ; đồng thời, tích cực vận động người thân và nhân dân cùng thực hiện.

Nhờ nỗ lực, kiên trì tuyên truyền, vận động, đến nay, các nội dung của Chỉ thị 11 đã đi vào cuộc sống. Việc cưới được tổ chức theo phương châm “trang trọng - lành mạnh - tiết kiệm - văn minh”, đúng quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình, phù hợp với tập quán, truyền thống văn hóa của địa phương.

Nhiều đám cưới đã bỏ tục dặm ngõ, thách cưới, ngày cưới không tổ chức ăn uống quá linh đình, không bày thuốc lá, hạn chế sử dụng rượu bia. Riêng đồng bào dân tộc Sán Dìu đã phát huy bản sắc văn hóa trong việc cưới như mặc trang phục truyền thống, hát giao duyên...

Phần lớn các đám tang đã xóa bỏ được các hủ tục lạc hậu. Mọi nghi thức trong lễ tang đều đảm bảo sự trang nghiêm, tiết kiệm. Người đến thăm viếng không mua lễ vật cầu kỳ, lãng phí mà được gia chủ chuẩn bị sẵn.

Mỗi đám tang chỉ dùng từ 3 - 6 vòng hoa của các bên nội, ngoại và đại diện cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể địa phương. Các gia đình không để linh cữu trong nhà quá 48 giờ. Đa số người quá cố được gia đình sử dụng hình thức hỏa táng.

Ở nơi công sở, cán bộ, đảng viên nghiêm túc thực hiện quy định không uống rượu bia trong ngày làm việc. Cán bộ, công chức luôn có thái độ hòa nhã, lắng nghe ý kiến, giải thích, hướng dẫn rõ ràng về các quy định liên quan đến giải quyết công việc cho nhân dân hiểu; không gây phiền hà cho nhân dân.

Từ năm 2020 đến nay, tình hình dịch Covid - 19 diễn biến phức tạp. Nhiều gia đình trong xã đã tổ chức đám cưới gọn nhẹ trong nội bộ gia đình hoặc chỉ báo hỷ. Các đám tang chấp hành nghiêm các quy định về phòng, chống dịch bệnh như trang bị nước sát khuẩn, khẩu trang y tế, khai báo y tế, tránh tập trung đông người… Các lễ hội chỉ tổ chức các nghi thức tâm linh cúng tế truyền thống, không tổ chức hoạt động phần hội.

Thanh HuyềnTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: