Xây dựng Đảng

Đảng bộ xã Yên Bình lãnh đạo phát triển kinh tế hiệu quả

Thứ Ba, 28/09/2021

Xác định công tác xây dựng Đảng là nhiệm vụ then chốt, phát triển kinh tế là nhiệm vụ trọng tâm, Đảng bộ xã Yên Bình, huyện Vĩnh Tường đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, vận động nhân dân khai thác các tiềm năng, lợi thế ở địa phương để phát triển kinh tế. Đồng thời, chủ động chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng tiến bộ KHKT vào sản xuất. Nhờ đó, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Xưởng sản xuất giường gấp của gia đình anh Trần Văn Thuận, thôn Yên Trù tạo việc làm cho hàng chục lao động địa phương. Ảnh: Trường Khanh

Định hướng phù hợp với thực tế

Ngay từ đầu năm, Đảng ủy xã Yên Bình xây dựng nghị quyết về phát triển kinh tế, đề ra những mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp cụ thể phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương là một xã thuần nông. Đồng thời, lãnh đạo chính quyền, các đoàn thể và chi bộ tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu kinh tế, áp dụng các tiến bộ KHKT đưa những giống cây, con mới có năng suất cao vào sản xuất.

Xã khuyến khích người dân sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa với một số cây trồng có hiệu quả kinh tế cao như khoai lang, ngô nếp, dưa chuột, ớt, bí đỏ, trồng nho…

UBND xã chỉ đạo Hội Phụ nữ, Hội Nông dân phối hợp với các ngành tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật cho cán bộ, hội viên; nhận ủy thác với các ngân hàng tạo điều kiện thuận lợi cho cho các hộ dân tiếp cận vay vốn để phát triển sản xuất. Cử cán bộ chuyên môn chủ động nắm bắt tình hình, hướng dẫn các hộ dân chăn nuôi cách phòng, chống dịch bệnh và kỹ thuật chăm sóc đàn vật nuôi…

Nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong phát triển kinh tế ở địa phương, hằng năm, Đảng ủy xã Yên Bình phân công các đảng ủy viên về dự sinh hoạt cùng chi bộ vừa nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của cán bộ, đảng viên và nhân dân, vừa kịp thời tham mưu giúp Đảng ủy đề ra những giải pháp hữu hiệu trong lãnh đạo phát triển kinh tế sát với thực tiễn ở địa phương.

Bám sát vào nghị quyết phát triển kinh tế của Đảng ủy, các chi bộ, đảng viên trong xã nêu cao tinh thần, phát huy vai trò gương mẫu, đi đầu trong phát triển kinh tế và áp dụng các tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất.

Bí thư Đảng ủy xã Yên Bình Trương Trọng Hùng cho biết: Sự tiên phong của các đảng viên góp phần tạo sự đồng thuận hưởng ứng của người dân. Thay vì tư tưởng ỷ lại, trông chờ vào Nhà nước, người dân xã Yên Bình đã chủ động, sáng tạo, tích cực vươn lên trong phát triển kinh tế gia đình.

Tăng thu nhập cho người dân

Hiện nay, toàn xã có 69 trang trại, gia trại, trong đó có nhiều mô hình chăn nuôi trang trại theo hướng công nghiệp và bán công nghiệp tạo ra khối lượng hàng hóa lớn, chất lượng cao.

Cùng với phát triển sản xuất nông nghiệp, xã Yên Bình vận động, khuyến khích người dân phát huy, khai thác lợi thế để đầu tư phát triển các loại hình thương mại, dịch vụ; đẩy mạnh phát triển sản xuất tiểu thủ công nghiệp và phát triển nghề truyền thống như làm giường, ghế gấp, võng xếp; nghề thu mua phế liệu sắt vụn; cơ khí; dịch vụ taxi… Qua đó, giải quyết tạo việc làm cho hàng nghìn lao động ở địa phương với thu nhập 5 – 6 triệu đồng/người/tháng.

Tổng giá trị sản xuất từ các ngành tiểu thủ công nghiệp - xây dựng và thương mại - dịch vụ đạt gần 133 tỷ đồng, tăng 2,2% so với cùng kỳ; bình quân thu nhập đầu người đạt trên 50 triệu đồng/năm (năm 2020). Nhiều cơ sở sản xuất giường, ghế gấp, võng xếp cho thu nhập hàng tỷ đồng/năm.

Điển hình là cơ sở sản xuất giường gấp của gia đình anh Trần Văn Thuận, thôn Yên Trù, xã Yên Bình, ngoài nâng cao thu nhập cho gia đình, anh Thuận tạo việc làm cho 50 công nhân là những người dân địa phương…

Kinh tế phát triển, xã huy động các nguồn lực đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng NTM. Hiện nay, 100% các tuyến đường giao thông của xã được đổ bê tông, áp phan các trục đường xã, đảm bảo thuận lợi việc đi lại của nhân dân và giao thương phát triển KT – XH. Các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, y tế được quan tâm đầu tư.

Từ sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của cấp ủy, chính quyền, xã Yên Bình đã phát huy được nội lực, sự vươn lên của người dân. Đây cũng là tiền đề để đảng viên, người dân đoàn kết, tiếp tục phát triển toàn diện về mọi mặt, từng bước đem lại cuộc sống ấm no, ổn định cho nhân dân địa phương. Với giải pháp và hướng đi đúng đắn, phù hợp với thực tế đã giúp kinh tế xã Yên Bình ngày càng phát triển.

Thanh TuyềnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: