Xây dựng Đảng

Gỡ “nút thắt” trong phát triển Đảng ở Tam Đảo

Thứ Hai, 23/08/2021

Công tác phát triển đảng viên ở khu vực nông thôn đang gặp nhiều khó khăn. Nhiều chi bộ hai, ba năm liền không tìm được nguồn giới thiệu kết nạp đảng viên. Thực trạng đó đang đặt ra vấn đề cần sớm có giải pháp tháo gỡ. Có những địa phương với những cách làm hay, sáng tạo, hiệu quả, đã đẩy mạnh được công tác kết nạp đảng viên mới, điển hình như huyện Tam Đảo.

Thường trực Đảng ủy xã Tam Quan, huyện Tam Đảo rà soát, kiểm tra hồ sơ đảng viên. Ảnh: Trường Khanh

Phát huy vai trò của các tổ chức đoàn thể

Nhiều năm nay, Chi bộ tổ dân phố (TDP) Suối Đùm thuộc Đảng bộ thị trấn Đại Đình luôn được đánh giá là chi bộ tiêu biểu trong phát triển Đảng. Theo chỉ tiêu thị trấn giao, mỗi năm chi bộ kết nạp từ 1 - 2 đảng viên, nhưng đến nay, chi bộ đã kết nạp đủ được 2 đảng viên, còn 2 hồ sơ đang chờ kết nạp trong tháng 9/2021.

Để làm tốt công tác phát triển Đảng, theo Bí thư Chi bộ TDP Suối Đùm Khổng Đình Tân: Chi bộ xác định công tác phát triển Đảng là trách nhiệm của từng đảng viên, các tổ chức đoàn thể. Hằng tháng, chi bộ tổ chức họp mở rộng giữa các đảng viên với các tổ chức chính trị xã hội để nắm bắt, lắng nghe tâm tư nguyện vọng, giúp các tổ chức đoàn, hội tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn.

Đồng thời, giao nhiệm vụ cụ thể đến từng đảng viên phụ trách, vận động quần chúng tham gia các hoạt động, phong trào ở TDP, qua đó phát hiện, giới thiệu, bồi dưỡng những quần chúng ưu tú cho tổ chức Đảng… Tới đây, chi bộ giới thiệu thêm 8 quần chúng ưu tú đi học lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng.

Hiện nay, nhiều chi bộ trên địa bàn xã Bồ Lý đã chủ động tháo gỡ khó khăn trong việc tạo nguồn, phát triển đảng viên. Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Bồ Lý Nguyễn Duy Thành cho rằng, yếu tố quan trọng nhất để tạo nguồn phát triển Đảng ở các chi bộ nông thôn hiện nay là dựa vào các tổ chức đoàn thể. Muốn vậy, cách thức hoạt động của các tổ chức đoàn thể cũng cần đổi mới nhằm thu hút, tập hợp được các hội viên tham gia.

Nhiều năm qua, Chi bộ thôn Đồng Bụt, xã Bồ Lý luôn làm tốt công tác tạo nguồn phát triển đảng viên. Hằng năm, chi bộ mở rộng tìm nguồn quần chúng ưu tú thông qua các hoạt động, phong trào của các tổ chức đoàn thể như:“Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”; "Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi"; “Thanh niên làm kinh tế giỏi, giúp nhau lập thân lập nghiệp”; hoặc qua các phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao ở thôn.

Từ cách làm trên, từ đầu năm đến nay, Đảng ủy xã Bồ Lý đã lựa chọn, cử 23 quần chúng ưu tú đi học lớp cảm tình Đảng, trong đó, kết nạp được 12 quần chúng ưu tú vào Đảng, đạt 93% kế hoạch được giao.

Linh hoạt, sáng tạo, huy động cả hệ thống chính trị

Thiếu nguồn kết nạp đảng viên luôn là "bài toán" khó mà nhiều chi bộ nông thôn đang gặp phải. Tuy nhiên, với cách làm sáng tạo, linh hoạt, giúp nhiều chi, Đảng bộ trên địa bàn huyện Tam Đảo đạt kết quả tích cực trong phát triển Đảng năm 2021.

Bài học kinh nghiệm rút ra ở nhiều địa phương cho thấy, muốn làm tốt công tác phát triển đảng viên trước hết phải huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị, nhất là vai trò của cấp ủy, người đứng đầu các chi, Đảng bộ.

Trong đó, cán bộ, đảng viên phải luôn gương mẫu, đi đầu, gần gũi, gắn bó với nhân dân, giúp người dân thấy được vai trò thực sự của đảng viên và của tổ chức Đảng trong cộng đồng dân cư. Mặt khác, các chi, Đảng bộ phải có cách làm mới trong công tác tạo nguồn bằng cách phát huy hơn nữa vai trò của các tổ chức đoàn thể ở địa bàn khu dân cư.

Cùng với giải pháp linh hoạt trong tạo nguồn giới thiệu kết nạp Đảng, hiện nay, bên cạnh việc mở các lớp học bồi dưỡng về Đảng tập trung tại huyện, một số xã, thị trấn như Hợp Châu, Đại Đình, Tam Quan, Minh Quang… phối hợp Trung tâm Chính trị huyện tổ chức lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng tại địa phương nhằm thu hút và giúp nhiều quần chúng ưu tú làm việc tại các công ty có cơ hội được tham gia học tập vào ngày nghỉ.

Theo Ban Tổ chức Huyện ủy Tam Đảo, 7 tháng năm 2021, huyện kết nạp được 99 đảng viên, trong đó có 8 chi, Đảng bộ đạt trên 90% chỉ tiêu kết nạp Đảng. Phấn đấu đầu quý IV, huyện kết nạp đủ 170 đảng viên theo chỉ tiêu giao.

Để sớm đạt mục tiêu năm 2021 và mục tiêu nhiệm kỳ 2020 - 2025 đặt ra, Huyện ủy Tam Đảo thường xuyên quán triệt, chỉ đạo các cấp ủy Đảng tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục để quần chúng, nhất là thế hệ trẻ có nhận thức đầy đủ, sâu sắc về Đảng, từ đó, có động cơ phấn đấu vào Đảng.

Các chi, Đảng bộ rà soát việc phân công cấp ủy viên, đảng viên theo dõi, giúp đỡ quần chúng ưu tú vào Đảng, phân công nhiệm vụ cho đảng viên rõ người, rõ việc.

Thanh TuyềnTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: