Xây dựng Đảng

Giải pháp để phát triển đảng viên ở Vĩnh Yên

Thứ Hai, 16/08/2021

Thời gian qua, công tác phát triển đảng viên ở các chi, Đảng bộ trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên gặp nhiều khó khăn, nhất là đối với khu vực thôn, tổ dân phố (TDP). Nguyên nhân chính do nguồn quần chúng ưu tú để giới thiệu bồi dưỡng, kết nạp Đảng đang “cạn” dần, dẫn đến tình trạng “già hóa” đảng viên ở một số chi bộ. Đây không chỉ là bài toán nan giải, mà còn là vấn đề cấp bách đang đặt ra trong công tác xây dựng, phát triển Đảng hiện nay.

Lãnh đạo phường Đống Đa, thành phố Vĩnh Yên rà soát nguồn phát triển Đảng tại các chi bộ tổ dân phố. Ảnh: Trường Khanh

Nguồn có, nhưng khó kết nạp

Công tác phát triển đảng viên là nhiệm vụ chính trị quan trọng trong công tác xây dựng Đảng. Thế nhưng, thực tế ở nhiều chi, Đảng bộ vẫn đang gặp khó và lúng túng trong việc tìm nguồn phát triển đảng viên.

Khảo sát tại nhiều địa phương của thành phố Vĩnh Yên cho thấy, hầu hết các công việc hoạt động ở thôn, TDP đều do những đảng viên từ 55 tuổi trở lên phụ trách đảm nhiệm.

Bí thư Chi bộ TDP Bắc Sơn, phường Đồng Tâm Trần Văn Thực cho rằng, hiện các đảng viên trẻ đều đi làm tại các cơ quan, công ty, mọi hoạt động ở TDP đều do các đảng viên lớn tuổi gánh vác. Đáng nói, 3 năm nay, chi bộ chưa kết nạp được đảng viên mới.

Với đặc thù không có đất nông nghiệp, người dân TDP chủ yếu là cán bộ hưu trí, do vậy, con em địa phương sau khi học xong các trường đại học, cao đẳng đều “thoát ly” làm việc bên ngoài; một số quần chúng khác lại không có chí hướng phấn đấu vào Đảng.

Mặc dù nhiều năm nay, Chi bộ thôn Đồng Sắn, xã Thanh Trù luôn quan tâm, bồi dưỡng lớp thanh niên kế cận cho Đảng, thế nhưng, để kết nạp được đảng viên mới vẫn là vấn đề khó với địa phương.

Từ năm 2020 đến nay, chi bộ cử 6 quần chúng ưu tú đi học lớp cảm tình Đảng, song lại không kết nạp được đảng viên nào. Bí thư Chi bộ thôn Đồng Sắn Trần Thị Vân cho biết: 3 năm nay, chi bộ chưa kết nạp được đảng viên mới, tuy nguồn có nhưng khó kết nạp. Bởi nhiều quần chúng thanh niên tuy có nguyện vọng, thiết tha vào Đảng, nhưng khi cử đi học lớp cảm tình Đảng được một buổi thì lại xin nghỉ với lý do đang làm việc tại các công ty, không bố trí được thời gian.

Việc thiếu hụt nguồn hay có nguồn nhưng lại không kết nạp được đảng viên đang là vấn đề đặt ra đối với nhiều xã, phường hiện nay.

Ngoài những thanh niên đi học các trường cao đẳng, đại học, thì dưới sự tác động của cơ chế thị trường, chuyển đổi cơ cấu ngành nghề, dẫn đến cơ cấu lao động thay đổi. Người dân không còn ruộng, các khu công nghiệp mọc lên ngày càng nhiều, thanh niên vào làm việc làm trong các công ty nhiều hơn. Số thanh niên phát triển kinh tế tại địa phương, nhưng lại không “mặn mà” hoặc nhận thức về Đảng còn hạn chế…

Bí thư Chi bộ thôn Nam, xã Thanh Trù Phùng Văn Quảng chia sẻ: Dù đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, thuyết phục thanh niên tham gia các phong trào ở thôn để giới thiệu bồi dưỡng, kết nạp Đảng, nhưng đến khi xem xét các cháu đều bày tỏ quan ngại không muốn vào Đảng vì không có thời gian dự sinh hoạt chi bộ. Thậm chí có đảng viên kết nạp Đảng từ năm 2013, nhưng xuất hiện tư tưởng phai nhạt mục tiêu, lý tưởng, có ý định làm thủ tục xin ra khỏi Đảng.

Cần những giải pháp linh hoạt

Việc thực hiện chỉ tiêu kết nạp đảng viên luôn là một thách thức đối với nhiều chi, Đảng bộ hiện nay. Nhất là năm 2021, trước diễn biến dịch Covid - 19, các hoạt động, phong trào ở thôn, TDP không được diễn ra thường xuyên, khó thu hút được ĐVTN...

Để tháo gỡ những khó khăn trong phát triển đảng viên, Bí thư Đảng ủy xã Thanh Trù Đỗ Đình Hưng cho biết: Năm 2021, Đảng bộ xã được Thành ủy giao chỉ tiêu kết nạp 11 đảng viên, nhưng đến nay, mới triển khai được 5 hồ sơ.

Để giải quyết những khó khăn trong công tác phát triển Đảng, Đảng ủy xã ban hành các văn bản, xây dựng các chuyên đề về phát triển Đảng; giao chỉ tiêu, gắn trách nhiệm cụ thể đến từng chi bộ, bí thư chi bộ. Hằng tháng, hằng tuần chỉ đạo, đôn đốc các tổ chức đoàn thể, các chi bộ rà soát, phát hiện để xây dựng kế hoạch tạo nguồn bồi dưỡng, hướng dẫn, giúp đỡ quần chúng ưu tú cho tổ chức Đảng xem xét, kết nạp.

Với phương châm “kết nạp đảng viên nào, chắc đảng viên đó”, số lượng đi đôi với chất lượng, công tác phát triển Đảng luôn được Đảng ủy phường Đồng Tâm quan tâm chỉ đạo sát sao.

Theo Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy phường Đồng Tâm Tô Xuân Thình, để làm tốt công tác phát triển Đảng, ngoài tạo điều kiện thuận lợi và mở rộng đối tượng tạo nguồn, các chi bộ cần linh hoạt trong tổ chức sinh hoạt chi bộ như lựa chọn thời gian sinh hoạt vào buổi tối hoặc ngày nghỉ để đảng viên đi làm ăn xa, làm trong các công ty có cơ hội tham gia.

Các chi bộ thường xuyên gặp gỡ, trao đổi, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, từ đó có kế hoạch giúp đỡ cụ thể, bồi dưỡng, củng cố niềm tin của quần chúng vào tổ chức đảng. Với cách làm linh hoạt, 7 tháng đầu năm 2021, phường kết nạp được 10 đảng viên/chỉ tiêu kết nạp là 12 đảng viên.

Năm 2021, thành phố được giao chỉ tiêu kết nạp 210 đảng viên, nhưng đến nay, Vĩnh Yên mới kết nạp được 82 đảng viên. Trao đổi về những giải pháp trong công tác phát triển đảng viên, Phó trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Vĩnh Yên Nguyễn Xuân Chiến cho biết: Đại hội Đảng bộ thành phố nhiệm kỳ 2020 - 2025 xác định công tác phát triển đảng viên là một trong những nhiệm vụ trọng tâm.

Do vậy, trong chương trình hành động thực hiện nghị quyết đại hội Đảng bộ thành phố, Ban Thường vụ Thành ủy đưa công tác phát triển đảng viên vào chương trình công tác toàn khóa.

Thành ủy tập trung chỉ đạo, đôn đốc các chi, Đảng bộ trực thuộc rà soát, tạo nguồn bồi dưỡng rèn luyện phát triển đảng viên; giao chỉ tiêu cụ thể đối với từng chi, Đảng bộ. Tiếp tục chỉ đạo các tổ chức Đoàn thanh niên, công đoàn, các ban, ngành đoàn thể nâng cao chất lượng hoạt động, qua đó, tập hợp quần chúng, phát hiện những đoàn viên, hội viên ưu tú để bồi dưỡng, tạo nguồn kết nạp Đảng. Nâng cao vai trò, trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong công tác phát triển đảng viên.

Với những giải pháp phù hợp, sát với thực tiễn, hy vọng rằng, Đảng bộ thành phố Vĩnh Yên sẽ hoàn thành chỉ tiêu kết nạp đảng viên mà nghị quyết đại hội Đảng bộ thành phố đề ra và chỉ tiêu của Tỉnh ủy giao.

Thanh TuyềnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: