Xây dựng Đảng

Nếp sống văn minh trong mùa dịch ở Đồng Cương

Thứ Sáu, 06/08/2021

Thời điểm này, việc thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch gắn với thực hiện nếp sống văn minh là một trong những giải pháp cấp thiết được xã Đồng Cương, huyện Yên Lạc triển khai nhằm ngăn chặn dịch Covid-19 lây lan trong cộng đồng.

Chủ tịch Chi hội Người cao tuổi thôn Chi Chỉ, xã Đồng Cương Nguyễn Thị Thịnh tuyên truyền, vận động hội viên thực hiện nếp sống văn minh gắn với phòng, chống dịch Covid-19.

Anh Phạm Cửu Tín, thôn Cổ Tích và chị Phạm Thị Hậu, thôn Dịch Đồng, cùng ở xã Đồng Cương quyết định kết hôn sau thời gian dài tìm hiểu.

Tuy hôn lễ là việc trọng đại của đời người nhưng được bí thư chi bộ, trưởng thôn tuyên truyền, trong tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, anh Tín và chị Hậu đã bàn với gia đình không tổ chức liên tiệc cưới, không mời khách, chỉ tổ chức gói gọn trong gia đình, các thủ tục rườm rà được cắt giảm.

Anh Phạm Cửu Tín cho biết: "Dù đám cưới của chúng tôi chỉ tổ chức đơn giản trong nội bộ gia đình, không có sự chia vui của anh em họ hàng, bạn bè nhưng chúng tôi vẫn hạnh phúc vì nhận được rất nhiều lời chúc mừng. Tôi nghĩ vì an toàn cho bản thân, gia đình và xã hội, thì gác lại niềm vui cá nhân là điều nên làm".

Công chức tư pháp - hộ tịch xã Đồng Cương Vũ Huy Lượng cho biết: "Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn xã Đồng Cương có hơn 50 cặp đôi đến trụ sở UBND xã đăng ký kết hôn, tuy nhiên, để đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19, 100% các cặp đôi không tổ chức tiệc cưới, chỉ tổ chức gói gọn trong gia đình.

Các thủ tục như thăm nhà, dạm ngõ, đón dâu 2 lần… được cắt giảm. Nhiều bạn trẻ trong xã tuy đã chuẩn bị chu đáo cho ngày cưới nhưng nhận thức rõ tình hình dịch Covid-19 nên đã tự nguyện hoãn đám cưới để đảm bảo an toàn cho bản thân, gia đình và xã hội".

Không chỉ thực hiện văn minh trong việc cưới, người dân xã Đồng Cương xác định, văn minh trong việc tang hiện nay không chỉ là chấp hành tốt các quy định theo Chỉ thị 11 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy mà còn phải đảm bảo các quy định về phòng, chống dịch Covid-19.

Các đám tang đều được tổ chức nhanh chóng, phù hợp với phong tục tập quán của địa phương. Người quá cố chỉ được để trong nhà không quá 24 giờ, hạn chế tối đa khách đến viếng, không tiếp khách từ địa phương khác hoặc tỉnh ngoài.

100% người tham dự đám tang đều phải thực hiện khai báo y tế, đeo khẩu trang, sát khuẩn thường xuyên, đo thân nhiệt và giữ khoảng cách. Tuyệt đối không tổ chức ăn uống, tập trung đông người.

Mỗi khi có người qua đời, Trưởng thôn, Bí thư chi bộ, Ban Công tác mặt trận thôn đến gia đình thăm hỏi, động viên, hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch; khuyến khích người dân thực hiện chôn cất người quá cố theo hình thức hỏa táng.

Tại thôn Chi Chỉ, nhằm khuyến khích người dân đưa người quá cố đi hỏa táng, từ nhiều năm nay, Chi hội Người cao tuổi thôn đã trích quỹ hội hỗ trợ các gia đình trong thôn có người mất.

Chủ tịch Chi hội Người cao tuổi thôn Chi Chỉ Nguyễn Thị Thịnh cho biết: Chi hội Người cao tuổi thôn có gần 280 hội viên, phần lớn là cán bộ nghỉ hưu. Nhận thấy những lợi ích từ hình thức hỏa táng trong việc bảo vệ môi trường, xây dựng nếp sống văn minh, từ năm 2018, Chi hội Người cao tuổi đã bàn bạc, xin ý kiến Đảng ủy xã Đồng Cương, trích quỹ hội hỗ trợ mỗi gia đình trong thôn có người đi hỏa táng 1,5 triệu đồng.

Gần 3 năm qua, chi hội đã hỗ trợ 60 gia đình, với số tiền 90 triệu đồng. Nhờ đó, đến nay, phần lớn gia đình có người mất đều thực hiện chôn cất theo hình thức hỏa táng. Với cách làm của thôn Chi Chỉ đã khuyến khích được các hộ dân trong xã học tập. Từ đầu năm 2020 đến nay, toàn xã có 40/47 trường hợp người mất được đưa đi hỏa táng.

Nói về thực hiện nếp sống văn minh trên địa bàn xã, Bí thư Đảng ủy xã Đồng Cương Nguyễn Việt Cộng cho biết: Trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp thì việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang là rất cần thiết, bởi đây là một trong những biện pháp thiết thực góp phần ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Tuy địa phương chưa ghi nhận trường hợp nào mắc Covid-19 nhưng hệ thống phòng, chống dịch Covid-19 của xã đã được kích hoạt, công tác tuyên truyền, vận động người dân chấp hành tốt các quy định phòng, chống dịch gắn với thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang được đẩy mạnh và thực hiện thường xuyên.

Bài, ảnh: Kim NgânTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: