Xây dựng Đảng

Thực hiện Chỉ thị 11 trong “mùa dịch” trên địa bàn huyện Lập Thạch

Thứ Hai, 02/08/2021

Những năm qua, việc xây dựng nếp sống văn minh (NSVM) trong việc cưới, việc tang theo tinh thần Chỉ thị 11 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy ở huyện Lập Thạch đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Hiện nay, trước tình hình dịch Covid-19 có những diễn biến phức tạp, nên ý thức chủ động thực hiện NSVM trong việc cưới, việc tang giữa “mùa dịch” của cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn huyện càng phát huy hiệu quả, góp phần phòng, chống và đẩy lùi dịch Covid-19.

Lãnh đạo UBND xã Bắc Bình tuyên truyền, vận động người dân xây dựng nếp sống văn minh gắn với thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19

Nhận thức rõ tầm quan trọng của việc thực hiện NSVM trong việc cưới, việc tang giữa thời điểm dịch Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp, Huyện ủy, UBND huyện Lập Thạch đã chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể, cấp ủy, chính quyền các địa phương chủ động làm tốt công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên và người dân thực hiện nghiêm những quy định về xây dựng NSVM trong việc cưới, việc tang gắn với triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Các xã, thị trấn tuyên truyền, vận động các gia đình tạm dừng, lùi thời gian tổ chức tiệc cưới vào thời điểm thích hợp khi có công bố hết dịch; khuyến khích dùng hình thức báo hỉ thay cho việc mời khách đến dự lễ cưới.

Riêng đối với các đám cưới đã ấn định thời gian tổ chức, thì yêu cầu các hộ chỉ thực hiện các nghi lễ truyền thống trong quy mô nội bộ gia đình, không tổ chức ăn uống linh đình, tránh tập trung đông người...

Đối với đám tang, yêu cầu các gia đình khi có người qua đời thực hiện nghiêm các quy định, không để thi hài người quá cố trong nhà quá 36 giờ; cắt giảm một số thủ tục không cần thiết trong lễ tang; tăng cường giữ gìn vệ sinh và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.

Gia quyến lập danh sách quản lý khách đến thăm viếng và tuyệt đối không làm cỗ mời khách trong ngày tang lễ; chỉ cử đại diện cơ quan, tổ chức, thành viên gia đình đi đưa tang; tất cả những người tham dự tang lễ phải khai báo y tế, đo thân nhiệt, đeo khẩu trang phòng dịch và giữ khoảng cách an toàn…

Các xã, thị trấn khuyến khích, vận động gia đình có người thân qua đời sử dụng hình thức hỏa táng thay cho địa táng nhằm đảm bảo VSMT... Tiêu biểu như xã Quang Sơn, Bắc Bình.

Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Lập Thạch Phùng Thế Hải khẳng định: Với tinh thần đề cao cảnh giác, tuyệt đối không lơ là, chủ quan, thời gian tới, Huyện ủy, UBND huyện tiếp tục chỉ đạo các cấp, ngành, địa phương chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức cho đội ngũ cán bộ, đảng viên và nhân dân trong việc tích cực xây dựng NSVM trong việc cưới, việc tang gắn với thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Huyện chỉ đạo các cơ quan chức năng thường xuyên kiểm tra, giám sát việc triển khai, thực hiện các quy định về phòng, chống dịch Covid-19 tại các địa phương nhằm kịp thời phát hiện, biểu dương những mô hình, cách làm hay, những tấm gương điển hình; đồng thời có hình thức xử lý nghiêm đối với những trường hợp vi phạm...

Bài, ảnh: Ngô Tuấn AnhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: