Xã Hội

Cộng tác viên dân số nhiệt tình, tâm huyết

Thứ Tư, 17/08/2022

Gần 30 năm làm cộng tác viên dân số ở tổ dân phố Giáp Giang, thị trấn Đại Đình, huyện Tam Đảo, bà Đào Thị Bình luôn nhiệt tình, tận tâm và đóng góp tích cực trong việc vận động người dân, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số thực hiện tốt kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ), ổn định cuộc sống.

Bà Đào Thị Bình luôn tích cực tuyên truyền các cặp vợ chồng trên địa bàn thực hiện kế hoạch hóa gia đình

 

Năm nay, bà Đào Thị Bình đã gần 70 tuổi, cái tuổi lẽ ra được nghỉ ngơi, nhưng hằng ngày bà vẫn tất bật với công tác của tổ dân phố. Năm 1993, bà Bình được chọn làm cộng tác viên dân số-KHHGĐ và phụ trách tổ dân phố Giáp Giang - nơi bà sinh sống. Sau khi nhận nhiệm vụ, với tâm huyết, trách nhiệm của mình, bà Bình đã đem hết sức lực, sự nhiệt tình để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Bà Bình cho biết: "Những ngày đầu làm công tác dân số, tôi gặp nhiều khó khăn, bởi 100% người dân trong tổ dân phố Giáp Giang là người dân tộc Sán Dìu, nhận thức về các biện pháp KHHGĐ còn nhiều hạn chế. Tư tưởng có con trai để nối dõi tông đường, gia đình có nhiều con cho vui cửa vui nhà còn ăn sâu trong mỗi người dân.

Việc vận động chị em độ tuổi sinh đẻ trong tổ dân phố sử dụng các biện pháp tránh thai là một điều rất khó khăn. Tôi thường xuyên gần gũi, đến từng gia đình để tìm hiểu rõ hoàn cảnh, tìm cách vận động phù hợp.

Có gia đình, tôi đã vận động được vợ đi đặt vòng tránh thai, nhưng lại giấu chồng, sau đó, anh chồng đã đến tận nhà tôi trách mắng và đe dọa. Những lúc như thế, tôi cũng thấy nản lòng, nhưng vì muốn giúp mỗi gia đình nhận thức tốt hơn về công tác KHHGĐ, có điều kiện nuôi dạy con và phát triển kinh tế, nên tôi đã tìm cách thay đổi cách tuyên truyền, vận động.

Ngoài việc đến từng nhà, gặp từng người, vận dụng tất cả những kinh nghiệm, kiến thức để tuyên truyền cho người dân, tôi còn lồng ghép tuyên truyền trong các buổi họp tổ dân phố, sinh hoạt chi bộ, kể cả những khi đi làm đồng.

Mưa dầm thấm sâu, dần dần, các cặp vợ chồng cũng hiểu được những hệ lụy của việc sinh nhiều con, những lợi ích do KHHGĐ mang lại. Nhận thức thay đổi dẫn đến hành vi thay đổi, người chồng trước đây đến tận nhà đe dọa tôi vì vận động vợ của ông đặt vòng tránh thai cũng đã hiểu và đến xin lỗi tôi.

Theo bà Bình, muốn làm tốt công việc này, trước hết mình phải làm gương, nuôi dạy con tốt. Làm cộng tác viên dân số không dễ, ngoài trách nhiệm còn phải yêu công việc. Bản thân cũng cần có kiến thức, không ngừng học hỏi kinh nghiệm của những người đi trước, kết hợp với việc đọc sách, báo, nghe đài, xem truyền hình để áp dụng vào công việc thực tế.

Nhờ sự bền bỉ từng ngày, tâm huyết của bà Bình đã góp phần đưa công tác dân số ở địa phương ngày càng phát triển. Đến nay, tổ dân phố Giáp Giang có hơn 500 hộ gia đình, 126 phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, đa phần các gia đình đều có 2 con, không có hộ sinh con thứ 3, các gia đình dần ổn định về kinh tế, nuôi dạy con tốt.

Ngoài làm cộng tác viên dân số, bà Bình còn là Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ thôn năng nổ, nhiệt tình. Mặc dù bận rộn, nhưng bà vẫn sắp xếp chu đáo việc nhà và dành thời gian cho việc xã hội nên luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Bài, ảnh: Diệu Linh

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: