Xã Hội

Lan tỏa những mô hình nhân đạo

Thứ Ba, 16/08/2022

Thời gian qua, nhiều mô hình hoạt động từ thiện, nhân đạo của các tổ chức, cá nhân đã thu hút sự quan tâm, tham gia của cộng đồng. Trong đó, nhiều mô hình có những cách làm sáng tạo, hiệu quả, góp phần tích cực trong thực hiện an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.

Câu lạc bộ thiện nguyện Từ Tâm Vĩnh Phúc trao tiền hỗ trợ gia đình chị Kim Thị Nguyên ở xã Nghĩa Hưng, huyện Vĩnh Tường có 3 con mắc bệnh bại não. Ảnh: Trà Hương

 

Kết nối và sẻ chia

Toàn tỉnh hiện có 49 câu lạc bộ (CLB), đội, nhóm tình nguyện viên chữ thập đỏ (CTĐ) với hơn 1.300 thành viên tham gia hoạt động trên các lĩnh vực sơ cấp cứu, chăm sóc sức khỏe, tuyên truyền, vận động hiến máu, vận động trợ giúp nhân đạo...

Bám sát nhiệm vụ chính trị của địa phương, Hội CTĐ các cấp đã chỉ đạo, hướng dẫn các đội, nhóm tình nguyện viên hoạt động từ thiện, nhân đạo tuân thủ 7 nhiệm vụ công tác hội; quy chế tổ chức và nguyên tắc vận động các nguồn lực xã hội trợ giúp người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn... Nhờ đó, thành viên các CLB, đội, nhóm luôn nhiệt tình, trách nhiệm trong vận động nguồn lực.

CLB thiện nguyện Từ Tâm Vĩnh Phúc được thành lập từ năm 2017, chính thức trực thuộc Hội CTĐ thành phố Phúc Yên tháng 11/2019. Với phương châm “kết nối và sẻ chia”, CLB đã triển khai nhiều hoạt động nhân đạo, từ thiện ý nghĩa, đem niềm vui và hạnh phúc đến cho gia đình nghèo, bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, người già cô đơn, những người yếu thế trong cộng đồng...

Để đảm bảo hỗ trợ đúng người, đúng đối tượng, CLB đã phân công thành viên khảo sát thực tế hoàn cảnh các đối tượng cần được hỗ trợ, từ đó lựa chọn hình thức hỗ trợ phù hợp; kêu gọi các thành viên, nhà hảo tâm tham gia hỗ trợ. Mọi hoạt động huy động nguồn lực và trao quà đều được CLB công khai, minh bạch; phối hợp với Hội CTĐ để cùng chung tay trợ giúp các đối tượng.

Ngoài việc trợ giúp các hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh, CLB còn đặt mục tiêu mỗi năm tổ chức 2 đợt trợ giúp trẻ em vùng cao và hằng tháng trợ giúp nhân đạo cho 3 hoàn cảnh khó khăn trong và ngoài tỉnh.

Anh Vũ Thêm, Chủ nhiệm CLB thiện nguyện Từ Tâm Vĩnh Phúc cho biết: “Từ đầu năm đến nay, CLB đã tổ chức 17 hoạt động nhân đạo với tổng trị giá các hoạt động đạt gần 300 triệu đồng, trong đó có 2 chương trình ủng hộ vùng cao, trợ giúp 6 hoàn cảnh khó khăn. Sau mỗi chương trình, các thành viên CLB đều mong muốn được tiếp tục làm việc thiện.

Chúng tôi có rất nhiều cách vận động, kêu gọi và quan trọng nhất là CLB phải tạo được uy tín, lòng tin để được mọi người ủng hộ. Những việc làm của CLB có sức lan tỏa mạnh mẽ, ngày càng thu hút nhiều bạn trẻ tham gia, đóng góp công sức nhỏ bé cho xã hội”.

Nhân rộng các mô hình

Nhóm Bác Ái Công giáo huyện Yên Lạc được thành lập từ năm 2014, thuộc Đội tình nguyện viên của Hội CTĐ xã Tam Hồng, huyện Yên Lạc. Từ năm 2015, vào sáng thứ Sáu hằng tuần, nhóm nấu và trao tặng cháo miễn phí cho bệnh nhân nghèo tại Trung tâm Y tế huyện Yên Lạc.

Chị Nguyễn Thị Hà, Chủ nhiệm Nhóm Bác Ái Công giáo huyện Yên Lạc cho biết: “Khi bắt đầu thực hiện nấu cháo từ thiện, nhóm gặp nhiều khó khăn về nguồn kinh phí cũng như nhân lực, tuy nhiên, khi chứng kiến nhiều hoàn cảnh khó khăn phải điều trị tại bệnh viện, các thành viên trong nhóm càng quyết tâm thực hiện hoạt động trợ giúp này mong sao những bệnh nhân khó khăn được động viên, giúp đỡ phần nào.

Ban đầu triển khai hoạt động, nhóm đã mượn ruộng cấy lúa để có nguyên liệu để nấu cháo, mỗi thành viên trong nhóm đóng góp một phần kinh phí nhỏ mua thêm vật dụng và thực phẩm. Sau một thời gian hoạt động, nhiều người biết đến việc làm ý nghĩa của nhóm đã ủng hộ và giúp đỡ nhóm bằng tiền và gạo”.

Với tinh thần “tương thân tương ái”, Nhóm Bác Ái Công giáo huyện Yên Lạc còn vận động và triển khai nhiều hoạt động nhân đạo, từ thiện có ý nghĩa như tặng xe lăn, xe lắc và các vật dụng cho người khuyết tật khó khăn trên địa bàn huyện Yên Lạc; trao quà tặng các trường hợp có hoàn cảnh khó khăn vào các dịp lễ, Tết; hỗ trợ đột xuất đối với các trường hợp gặp tai nạn, rủi ro…; trợ giúp thường xuyên cho 3 người khuyết tật tại xã Tam Hồng (mỗi người 10kg gạo/tháng) và nhiều hoạt động trợ giúp tại các địa phương lân cận.

Ngoài CLB thiện nguyện Từ Tâm Vĩnh Phúc, Nhóm Bác Ái Công giáo huyện Yên Lạc, trên địa bàn tỉnh còn nhiều CLB, đội, nhóm tình nguyện viên CTĐ khác đang hoạt động hiệu quả như CLB thiện nguyện Tâm Phúc, huyện Vĩnh Tường; CLB thiện nguyện Xanh, CLB Nồi cháo nhân ái, thành phố Phúc Yên; CLB Chia sẻ yêu thương, huyện Sông Lô…

Những mô hình nhân đạo, từ thiện này không chỉ giúp đỡ được nhiều hoàn cảnh khó khăn, mà còn nhân lên nét đẹp của tinh thần “tương thân, tương ái”, thu hút sự ủng hộ, tham gia của cộng đồng, xã hội.

Đánh giá về hiệu quả hoạt động của các CLB, đội, nhóm tình nguyện viên CTĐ, Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh Trần Phú Phương cho biết: “Thực tế cho thấy đã có nhiều CLB, nhóm từ thiện có quy mô nhỏ nhưng được nhiều người biết đến và chung tay ủng hộ. Nhiều hoàn cảnh khó khăn ở vùng sâu, vùng xa đã được các đội, nhóm từ thiện ở cơ sở giúp đỡ, sau đó được các tổ chức, cá nhân, hội, đoàn thể, các chương trình nhân ái biết đến và sẻ chia.

Các CLB chính là cánh tay nối dài của Hội CTĐ, hỗ trợ và đồng hành cùng hội trong công tác nhân đạo, từ thiện. Các CLB hoạt động trên tinh thần tự nguyện, nhưng họ đã làm việc rất có trách nhiệm, chia sẻ kịp thời, tạo động lực cho các số phận kém may mắn vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống”.

Bích HuệTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: