Xã Hội

Khuyến khích phụ nữ khởi nghiệp

Thứ Ba, 16/08/2022

Thực hiện Đề án 939 “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017-2025”, các cấp Hội Phụ nữ trong tỉnh đã tích cực, chủ động, huy động các nguồn lực để hỗ trợ hội viên phụ nữ khởi nghiệp. Đây là đòn bẩy giúp phụ nữ có thêm điều kiện để phát triển sản xuất, kinh doanh, từng bước nâng cao vị thế trong lĩnh vực kinh tế.

Sản phẩm của Công ty TNHH Ion One Việt Nam do chị Phùng Thị Thu Hương làm chủ được nhiều người biết đến và tin dùng. Ảnh: Trà Hương

Hiện thực hóa ý tưởng

Năm 2018, với ý tưởng khởi nghiệp “Xây dựng và vận hành cửa hàng tiện lợi 24/7 Delimart”, chị Phùng Thị Thu Hương, sinh năm 1991, phường Hội Hợp, thành phố Vĩnh Yên cùng 2 người bạn mở quán Trà Deli. Chỉ sau 2 tháng, Trà Deli đã thu hồi vốn, đến tháng thứ 3, lợi nhuận đạt khoảng 50 triệu đồng/tháng.

Để tiếp tục hiện thực hóa ý tưởng khởi nghiệp, chị Hương đầu tư mở cửa hàng kinh doanh đồ uống mang tên Kafe đường tàu 1 và Kafe đường tàu 2 tại phường Hội Hợp. Hiện 2 cửa hàng tạo việc làm cho 4 - 6 lao động, với mức thu nhập 4 - 5 triệu đồng/người/tháng.

Không chỉ dừng lại ở đó, tháng 3/2021, chị Hương đã thành lập Công ty TNHH Ion One Việt Nam, chuyên phân phối và sản xuất nước uống ion kiềm giàu vi khoáng; giúp trung hòa axit, thanh lọc cơ thể…

Với số vốn ban đầu hơn 2 tỷ đồng, chị Hương đã đầu tư dây chuyền sản xuất gồm hệ thống lọc nước, máy ion kiềm Ti30 của Nhật Bản, máy điện giải ion kiềm… Với kinh nghiệm từ các lớp học khởi nghiệp kinh doanh, chị Hương đã áp dụng những chiến lược kinh doanh mới như quảng cáo trên mạng xã hội Facebook, Zalo… để tiếp cận với người tiêu dùng. Hiện, sản phẩm của công ty đã được nhiều người biết đến và tin dùng.

Chị Nguyễn Thị Linh, sinh năm 1977, xã Phú Xuân, huyện Bình Xuyên là Giám đốc Công ty TNHH Nông sản Ngọc Linh (chuyên sản xuất thức ăn gia súc, gia cầm) đã luôn chủ động tìm hiểu, học hỏi thêm kiến thức; tích cực tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật do Hội Phụ nữ tổ chức; tham quan, học hỏi kinh nghiệm các mô hình hiệu quả…

Với quyết tâm phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu, năm 2010, chị đã mạnh dạn thành lập công ty và đầu tư máy xay xát gạo, làm cám thức ăn gia súc, gia cầm.

Khi mới khởi nghiệp, chị gặp nhiều khó khăn trong khâu tìm nguyên liệu đầu vào và nơi tiêu thụ sản phẩm, nhưng với sự cần cù, chịu khó, nhanh nhạy, dám nghĩ, dám làm, chị đã chủ động tìm kiếm thị trường, kết nối được với 2 công ty lớn để tiêu thụ sản phẩm chủ yếu làm từ cám gạo.

Từ số vốn 100 triệu đồng ban đầu, đến nay, công ty đã xây dựng nguồn vốn cố định từ 8-10 tỷ đồng, đảm bảo cho dây chuyền sản xuất hiệu quả; tạo làm việc thường xuyên cho 22 công nhân với thu nhập 8 -12 triệu đồng/người/tháng; trừ chi phí, bình quân cho thu nhập từ 500-800 triệu đồng/năm.

Tiếp tục hỗ trợ, đồng hành

Hoạt động hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017-2025 được các cấp Hội Phụ nữ triển khai thực hiện có hiệu quả, phù hợp với thực tế tại địa phương. Hội LHPN tỉnh đã tổ chức diễn đàn “Phụ nữ khởi nghiệp, cơ hội và thách thức”, phát động Ngày phụ nữ khởi nghiệp, sáng tạo để các hội viên có dịp được giao lưu, giới thiệu sản phẩm, quảng bá thương hiệu, trao đổi, học hỏi kinh nghiệm trong sản xuất, kinh doanh.

Hội LHPN tỉnh phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư, Trung tâm Sáng kiến hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp và kinh doanh, Trung tâm Đào tạo và nâng cao năng lực phụ nữ tổ chức tập huấn thúc đẩy kinh doanh qua mạng xã hội Facebook, đào tạo về khởi sự kinh doanh, khởi sự doanh nghiệp và quản trị kinh doanh; tổ chức các hoạt động hỗ trợ nâng cao năng lực cạnh tranh cho các doanh nghiệp nữ và thành lập các tổ liên kết do phụ nữ quản lý; hỗ trợ hiện thực hóa 40 ý tưởng khởi nghiệp của hội viên phụ nữ.

Đặc biệt, tháng 7/2022, Hội LHPN tỉnh đã phối hợp với Công ty TNHH Dịch vụ giáo dục và Phát triển giáo dục Bảo Linh truyền đạt những nội dung về hỗ trợ hội viên phụ nữ khởi nghiệp trong khuôn khổ của Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017-2025”; những khó khăn, vướng mắc khi khởi nghiệp và những giải pháp tháo gỡ khó khăn; thực trạng, cơ hội và rủi ro trong kinh doanh...

Thông qua đó, giúp hội viên có ý tưởng khởi nghiệp nâng cao kiến thức, kỹ năng; thay đổi nhận thức, khơi dậy tinh thần khởi nghiệp, tiềm năng, sức sáng tạo của phụ nữ; hiện thực hóa các ý tưởng kinh doanh khả thi vào thực tế phát triển mô hình kinh tế hiệu quả.

Với những hoạt động tích cực trên, không chỉ cá nhân nhiều hội viên khởi nghiệp thành công mà mô hình kinh doanh của các tổ phụ nữ cũng mang lại hiệu quả cao, điển hình như mô hình tổ liên kết sản xuất bánh hòn Hợp Thịnh, huyện Tam Dương; Tổ liên kết sản xuất bún, bánh ở xã Hợp Lý, huyện Lập Thạch; Tổ phụ nữ liên kết trồng cây thanh long ruột đỏ tại xã Tân Lập, huyện Sông Lô...

Để tiếp tục khơi nguồn sáng tạo cho phụ nữ khởi nghiệp và kinh doanh, thời gian tới, các cấp hội đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức của phụ nữ về khởi nghiệp; thúc đẩy hiện thực hóa các ý tưởng kinh doanh; tăng cường kết nối, tiếp cận, sử dụng có hiệu quả các nguồn vốn vay, nguồn quỹ hỗ trợ; có những chính sách hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp và phát triển kinh doanh… Qua đó, góp phần thay đổi nhận thức, khơi dậy tinh thần khởi nghiệp; tạo điều kiện và cơ hội giúp hội viên phụ nữ vươn lên làm giàu chính đáng.

Minh ThuTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: