Xã Hội

Hỗ trợ lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài

Thứ Ba, 16/08/2022

Nhằm tạo đột phá trong công tác xuất khẩu lao động (XKLĐ), góp phần khôi phục và ổn định thị trường lao động ngoài nước, mới đây, HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 07 quy định chính sách vay vốn giải quyết việc làm (GQVL) cho người lao động (NLĐ) và hỗ trợ một số chi phí đối với NLĐ đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2022-2025.

Cán bộ Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động. Ảnh: Kim Ly

 

Xác định XKLĐ là một trong những "kênh" giải quyết việc làm hiệu quả cho NLĐ, các cấp, các ngành, địa phương và đơn vị trong tỉnh thường xuyên đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn, vận động NLĐ chủ động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài; phối hợp với các doanh nghiệp dịch vụ XKLĐ tổ chức các hoạt động tư vấn, sơ tuyển lao động có nhu cầu đi làm việc ở nước ngoài; đẩy mạnh cung ứng, liên kết đào tạo ngoại ngữ, giáo dục định hướng cho NLĐ có nhu cầu, liên kết đào tạo du học Nhật Bản...

Thực hiện Nghị quyết số 207 của HĐND tỉnh về một số chính sách hỗ trợ các hoạt động giáo dục nghề nghiệp và GQVL trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016-2020, toàn tỉnh đã có 1.165 hộ được vay vốn XKLĐ với số tiền hơn 80,7 tỷ đồng; hơn 6.300 lao động được hỗ trợ chi phí khi đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng với số tiền hơn 66,6 tỷ đồng.

Trung bình mỗi năm, toàn tỉnh có khoảng 1.870 lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài. Nhiều NLĐ đi làm việc ở nước ngoài trở về đã mang lại nguồn thu nhập cao, cải thiện cuộc sống cho gia đình. Từ đó, tạo nguồn lực cho sự phát triển kinh tế-xã hội của địa phương, góp phần giảm nghèo bền vững.

Tuy nhiên, hơn 2 năm qua, dịch Covid-19 bùng phát và diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng tiêu cực tới công tác XKLĐ của tỉnh. Tình hình sản xuất, kinh doanh của nhiều doanh nghiệp ở nhiều quốc gia trên thế giới bị đình trệ, nhiều nơi phải tạm đóng cửa, phá sản hoặc cắt giảm nhân sự.

Nhiều trường hợp NLĐ đã đào tạo xong nhưng không thể xuất cảnh vì bên nước tiếp nhận lao động vẫn chưa mở cửa đón lao động do dịch Covid-19, chi phí xuất cảnh tăng.

Một bộ phận NLĐ còn dè chừng, lo sợ bị hủy đơn hàng, hoãn thời gian xuất cảnh nên chưa đăng ký tham gia đi làm việc ở nước ngoài. Do đó, năm 2021, toàn tỉnh chỉ có 355 lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, giảm 302 người so với năm 2020.

Trong bối cảnh đó, mới đây, HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 07 quy định chính sách vay vốn GQVL cho NLĐ và hỗ trợ một số chi phí đối với NLĐ đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2022-2025, tạo điều kiện cho NLĐ thuận lợi tiếp cận nguồn vốn vay GQVL và được hỗ trợ các chi phí khi đi làm việc ở nước ngoài. Từ đó, nâng cao chất lượng lao động việc làm bền vững, đẩy mạnh công tác XKLĐ, góp phần khôi phục thị trường lao động ngoài nước.

Theo Nghị quyết số 07 của HĐND tỉnh, từ 1/8/2022, NLĐ đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng đã xuất cảnh được hỗ trợ 15 triệu đồng/người đối với NLĐ thuộc đối tượng ưu tiên, gồm người thuộc diện hưởng chính sách ưu đãi người có công với cách mạng, người thuộc hộ nghèo, cận nghèo theo quy định của pháp luật, người dân tộc thiểu số; hỗ trợ 12 triệu đồng/người đối với các đối tượng khác.

Đối với NLĐ vay vốn đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng được hỗ trợ vay không phải đảm bảo tiền vay tối đa 200 triệu đồng từ nguồn vốn vay giải quyết việc làm của tỉnh; lãi suất cho vay bằng mức lãi suất vay vốn đối với hộ cận nghèo theo từng thời kỳ; lãi suất quá hạn bằng 130% lãi suất vay vốn; thời hạn vay không quá thời gian làm việc ghi trong hợp đồng hoặc văn bản thỏa thuận đưa NLĐ đi làm việc ở nước ngoài NLĐ đã ký.

Nghị quyết cũng nêu rõ các quy trình, thủ tục hỗ trợ giải quyết việc làm, đảm bảo hỗ trợ đúng đối tượng, công khai, minh bạch. Ưu tiên hỗ trợ vay vốn với NLĐ thuộc diện hưởng chính sách ưu đãi người có công với cách mạng; người thuộc hộ nghèo, cận nghèo theo quy định của pháp luật; người dân tộc thiểu số; người khuyết tật; người chấp hành xong án phạt tù. Kinh phí triển khai thực hiện được trích từ nguồn ngân sách tỉnh, ủy thác qua Chi nhánh Ngân hàng CSXH tỉnh.

Để Nghị quyết số 07 của HĐND tỉnh đi vào cuộc sống, các cấp, các ngành, địa phương và đơn vị đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền nội dung nghị quyết cùng các chính sách hỗ trợ GQVL của tỉnh; thông tin kịp thời tình hình thị trường lao động, các chương trình đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng; rà soát hồ sơ NLĐ có nhu cầu vay vốn hỗ trợ GQVL…

Phương AnhTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: