Xã Hội

Đánh thức khát vọng khởi nghiệp của thanh niên

Thứ Bảy, 13/08/2022

Thời gian qua, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực nhằm khơi dậy tinh thần, năng lực sáng tạo của tuổi trẻ trong công cuộc xây dựng quê hương, đất nước, trong đó, nổi bật là các hoạt động đồng hành, hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp.

Học sinh Trường THPT Trần Phú, thành phố Vĩnh Yên tham gia mini game trả lời câu hỏi về khởi nghiệp trong chương trình “Hướng nghiệp Gen Z năm 2022”

Từ đầu năm 2022 đến nay, các hoạt động hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp được các cấp bộ Đoàn trong tỉnh đẩy mạnh triển khai, góp phần khơi dậy khát vọng khởi nghiệp của thanh niên.

Đầu tháng 5/2022, Tỉnh Đoàn phối hợp với Sở Nội vụ tổ chức chương trình đối thoại giữa Chủ tịch UBND tỉnh với thanh niên với chủ đề “Cơ hội học tập, phát triển bản thân và sự nghiệp của thanh niên trong thời đại số - Phát huy vai trò của thanh niên trong thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh”. Chương trình thu hút sự tham gia của hơn 1.000 đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) trong tỉnh.

Tại chương trình, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành đã lắng nghe ý kiến, tâm tư, nguyện vọng và giải đáp những câu hỏi của cán bộ, ĐVTN về các vấn đề liên quan như công tác tư vấn, hướng nghiệp, đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho thanh niên; cơ chế, chính sách của tỉnh tạo điều kiện cho thanh niên vay vốn giải quyết việc làm tại chỗ và đi xuất khẩu lao động; hỗ trợ các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh kết nối với các doanh nghiệp nước ngoài để thực hiện chuỗi cung ứng trong sản xuất, kinh doanh…

Các ĐVTN cũng được nghe ông Hoàng Nam Tiến, Chủ tịch Công ty cổ phần Viễn thông FPT trao đổi các vấn đề liên quan đến công nghệ, việc học tập và làm chủ cuộc đời của thanh niên.

Trong tháng 4/2022, hơn 1.300 học sinh Trường THPT Trần Phú, thành phố Vĩnh Yên được tư vấn, định hướng nghề nghiệp trong chương trình “Hướng nghiệp Gen Z năm 2022” do Ban Thường vụ (BTV) Tỉnh Đoàn, Hội Sinh viên tỉnh phối hợp với Trung tâm Tư vấn LMF thuộc Trung ương Hội LHTN Việt Nam tổ chức.

Với chủ đề “Hướng nghiệp tận tâm - Gen Z chọn đúng”, các em học sinh được tham gia các mini game trả lời câu hỏi về khởi nghiệp và nhiều hoạt động về nghề nghiệp và việc làm khác, trong đó nổi bật là “Gen Z minitalk battle” - một phần thi hùng biện nhỏ để các em bày tỏ suy nghĩ về vấn đề lựa chọn nghề nghiệp cho bản thân trong tương lai.

Đặc biệt, các em được nghe PGS.TS Nguyễn Việt Hùng, giảng viên cao cấp Trường đại học Sư phạm Hà Nội chia sẻ nhiều thông tin hữu ích về kiến thức, kỹ năng khởi nghiệp, truyền cảm hứng để các em xây dựng những ý tưởng, vun đắp ước mơ khởi nghiệp trong tương lai.

Nhằm hưởng ứng Ngày hội khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên lần thứ IV, năm 2022, Tỉnh Đoàn, Hội Sinh viên tỉnh tổ chức Hành trình kết nối “Sinh viên 5 tốt” với doanh nghiệp tại Công ty cổ phần CNC TECH, Khu công nghiệp Thăng Long Vĩnh Phúc.

50 sinh viên đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp trường và cấp tỉnh năm học 2020 - 2021 tham dự chương trình được đi tham quan, trải nghiệm môi trường làm việc tại Công ty cổ phần CNC TECH; trao đổi với lãnh đạo doanh nghiệp về cơ hội khởi nghiệp và việc làm cho sinh viên.

Thông qua chương trình nhằm tạo điều kiện cho các bạn sinh viên đang học tập tại các trường cao đẳng trên địa bàn tỉnh có cơ hội giao lưu, gặp gỡ, trao đổi, nắm bắt thông tin về xu hướng lựa chọn nghề nghiệp, nhu cầu tuyển dụng nhân lực của các doanh nghiệp. Từ đó, giúp sinh viên trang bị những kỹ năng cần thiết, nâng cao cơ hội tìm được việc làm phù hợp sau khi ra trường.

BTV Tỉnh Đoàn còn tổ chức ngày hội tư vấn - giới thiệu việc làm cho ĐVTN trên địa bàn tỉnh qua hình thức trực tuyến với sự tham gia 136 điểm cầu tại các cơ sở Đoàn trên địa bàn tỉnh, thu hút hơn 7.000 ĐVTN tham gia.

Tại chương trình, ĐVTN đã được các chuyên gia chia sẻ, giới thiệu về công việc, thu nhập của người lao động trong các nhà máy, xí nghiệp tại các khu công nghiệp; xu thế chọn ngành nghề mà xã hội cần...

BTV Tỉnh Đoàn, Bộ CHQS tỉnh phối hợp với các huyện, thành Đoàn tổ chức đón, tư vấn hướng nghiệp, học nghề và giới thiệu việc làm cho bộ đội xuất ngũ trở về địa phương.

Hơn 1.500 quân nhân hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương đã được Trung tâm Dịch vụ việc làm thanh niên (Tỉnh Đoàn) và các doanh nghiệp tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Nhà nước và của tỉnh về hỗ trợ học nghề, giới thiệu việc làm trong nước và xuất khẩu lao động; tư vấn, định hướng giới thiệu việc làm phù hợp với nhu cầu và năng lực.

Đồng chí Nguyễn Văn Tú, Trưởng Ban Phong trào, Tỉnh Đoàn cho biết: "Các hoạt động hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp được các cấp bộ Đoàn trong tỉnh tổ chức với nội dung, hình thức phong phú, đa dạng, hướng đến nhiều đối tượng thanh niên nông thôn, thanh niên công nhân, học sinh, sinh viên, bộ đội xuất ngũ...

Thông qua các hoạt động góp phần khơi dậy khát vọng khởi nghiệp trong thanh niên; hỗ trợ những kiến thức, kỹ năng cần thiết để thanh niên khởi nghiệp thành công. Từ nay đến cuối năm, BTV Tỉnh Đoàn sẽ tổ chức diễn đàn “Kết nối thanh niên khởi nghiệp” tỉnh Vĩnh Phúc; phát động cuộc thi “Dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo” tỉnh Vĩnh Phúc năm 2022.

Bài, ảnh: Bạch Nga

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: