Xã Hội

Gỡ vướng dự án xây dựng nghĩa trang nhân dân ở Quất Lưu

Thứ Sáu, 12/08/2022

Đã gần 5 năm kể từ khi được tỉnh chính thức phê duyệt, nhưng đến nay, dự án đầu tư xây dựng nghĩa trang nhân dân xã Quất Lưu, huyện Bình Xuyên giai đoạn I vẫn chưa thể hoàn thành việc giải phóng mặt bằng (GPMB) để triển khai thi công hạ tầng kỹ thuật. Nhiều vấn đề trong công tác GPMB đang đặt ra cần các cơ quan chức năng và huyện Bình Xuyên khẩn trương giải quyết để dự án sớm được triển khai.

Dự án đầu tư xây dựng nghĩa trang nhân dân xã Quất Lưu mới san lấp được một phần nhỏ diện tích

 

Dự án đầu tư xây dựng nghĩa trang nhân dân xã Quất Lưu giai đoạn I được tỉnh phê duyệt vào tháng 10/2017, với hình thức đầu tư xây dựng mới, tổng mức đầu tư gần 20 tỷ đồng. Trong đó, chi phí GPMB hơn 9,4 tỷ đồng; chi phí xây dựng hơn 8,3 tỷ đồng; còn lại chi phí quản lý dự án, chi phí dự phòng và các chi phí khác.

Đây là dự án quan trọng nhằm phục vụ di chuyển mồ mả, GPMB cho dự án Khu đô thị mới Nam Vĩnh Yên, tạo quỹ đất nghĩa trang tập trung phục vụ nhu cầu của nhân dân trong khu vực, góp phần khắc phục vấn đề vệ sinh môi trường, đảm bảo việc duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới.

Theo quyết định ban đầu, dự án được giao tạm cho UBND xã Quất Lưu làm chủ đầu tư, đến năm 2018, dự án được chuyển giao cho Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Bình Xuyên làm chủ đầu tư. Dự án được bổ sung vào kế hoạch đầu tư công trung hạn của tỉnh giai đoạn 2016-2020, sử dụng nguồn vốn tăng thu ngân sách tỉnh năm 2016 chuyển nguồn sang năm 2017.

Nhiều diện tích của dự án người dân vẫn đang canh tác

 

Thực hiện dự án, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Bình Xuyên cùng UBND xã Quất Lưu đã tổ chức tuyên truyền, vận động, triển khai các bước trong công tác bồi thường-GPMB theo quy định, tuy nhiên, một số người dân vẫn chưa đồng thuận nhận tiền, bàn giao mặt bằng.

Đến nay, trong tổng số gần 48 nghìn m2 đất thu hồi phục vụ dự án, đã có hơn 170 hộ gia đình có đất thu hồi nhận tiền bồi thường-GPMB, với tổng diện tích hơn 38 nghìn m2, số tiền đã chi trả hơn 8,3 tỷ đồng.

Còn 14 hộ gia đình có đất thu hồi tại dự án, đã phê duyệt phương án bồi thường-GPMB nhưng chưa nhận tiền, chưa bàn giao đất. Ngoài ra, còn một số hộ gia đình khác đến nay vẫn chưa có phương án bồi thường-GPMB.

Phó Chủ tịch UBND xã Quất Lưu Dương Văn Long cho biết: "Hiện nay, công tác bồi thường-GPMB tại dự án đang gặp nhiều khó khăn, nảy sinh nhiều bất cập, nhất là đối với các hộ gia đình đã phê duyệt phương án bồi thường-GPMB nhưng chưa nhận tiền.

Bởi lẽ các hộ không đồng ý nhận tiền theo phương án phê duyệt trước đó mà mong muốn được tính giá bồi thường ở thời điểm hiện tại, tuy nhiên, Quyết định 61, ngày 4/11/2021 của UBND tỉnh quy định chi tiết một số điều về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất chỉ cho phép các phương án đang trong quá lập hoặc thẩm định mới được điều chỉnh thực hiện theo quyết định này".

Trong khi đó, các hộ gia đình chưa xây dựng phương án bồi thường-GPMB, sẽ thực hiện bồi thường-GPMB theo Quyết định 61, dẫn đến tâm lý so sánh của người dân vì cho rằng cùng một đồng đất, cùng một dự án, nhưng người tuân thủ chấp hành việc GPMB trước lại thiệt thòi hơn những người nhận sau.

Bên cạnh đó, một số hộ gia đình đề nghị được bồi thường diện tích đất nông nghiệp công ích được giao thầu; đất nông nghiệp thừa so với giấy chứng nhận quyền sử dụng đất như với đất nông nghiệp quỹ I; thu hồi hết những diện tích ngoài chỉ giới của dự án với những thửa ruộng đã thu hồi một phần…

Trao đổi với phóng viên Báo Vĩnh Phúc, Phó Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Bình Xuyên Phạm Ngọc Lân cho biết: "Công tác bồi thường-GPMB dự án đang được lãnh đạo huyện quan tâm chỉ đạo quyết liệt, quyết tâm phấn đấu hoàn thành trong thời gian sớm nhất.

Hiện Ban quản lý dự án đang tích cực phối hợp với xã Quất Lưu tập trung đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật liên quan đến bồi thường-GPMB, sớm nhận tiền, bàn giao đất để triển khai dự án.

Cùng với đó, tăng cường đối thoại, giải đáp, chia sẻ những tâm tư, nguyện vọng của người dân, tạo sự đồng thuận trong nhân dân. Với những trường hợp cố tình chây ì, không phối hợp thực hiện GPMB sẽ hoàn thiện quy trình, hồ sơ, thủ tục để trình cấp trên xem xét tổ chức cưỡng chế thu hồi đất theo quy định".

Bài, ảnh: Nguyễn Khánh

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: