Xã Hội

“Điểm tựa” tín dụng cho người lầm lỡ

Thứ Sáu, 12/08/2022

Những năm gần đây, việc mở rộng đối tượng được vay vốn là người chấp hành xong hình phạt tù được triển khai trên địa bàn tỉnh đã trở thành "điểm tựa" tín dụng đối với những người từng sa vào con đường lầm lỡ. Với sự giúp đỡ, hỗ trợ, tạo điều kiện kịp thời này, không ít người từng lầm lỡ có thêm động lực để làm lại cuộc đời.

Có nguồn vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội, anh Phan Văn Anh, ở xã Yên Phương, huyện Yên Lạc đã thực hiện được mong muốn mở xưởng mộc để sớm ổn định cuộc sống sau khi chấp hành xong hình phạt tù.

 

Giúp người lầm đường trở về vươn lên

Sau khi thi hành xong bản án 2 năm tù do lỗi lầm đã gây ra, anh Phan Văn Anh, sinh năm 1979, ở xã Yên Phương, huyện Yên Lạc trở về quê để làm lại cuộc đời. Ở thời điểm đó, anh phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thử thách khi không có việc làm, kinh tế gia đình còn nhiều khó khăn và bản thân mặc cảm về lỗi lầm.

Được sự động viên của người thân, anh Văn Anh quyết tâm làm lại cuộc đời bằng sức lao động chân chính của mình. Nhờ có nghề mộc trong tay, anh Văn Anh mong muốn mở xưởng để phát triển kinh tế gia đình, tuy nhiên, khó khăn lớn nhất với anh chính là nguồn vốn. Với một người vừa ra tù như anh thì việc vay mượn tiền bạc của người quen hay các nguồn vốn của ngân hàng, tổ chức tín dụng đều không dễ dàng.

Những tưởng ước mơ làm lại cuộc đời đi vào bế tắc thì anh được biết đến gói vay giải quyết việc làm của Ngân hàng Chính sách xã hội có hỗ trợ cho những người như anh. Năm 2021, với nguồn vốn vay ban đầu 50 triệu đồng, anh đã đầu tư mua máy móc, nguyên vật liệu và chăm chỉ đi tìm đơn hàng để sản xuất.

Vượt qua những khó khăn ban đầu, sản phẩm của anh làm ra ngày càng được khách hàng đánh giá cao về chất lượng, trong đó, nhiều người ở trong thôn, xã và vùng lân cận đã nhận thấy sự tận tâm, cố gắng của anh.

Từ một thanh niên lầm lỡ ngày nào, giờ đây Phan Văn Anh ngày càng nhận được sự tin tưởng, tín nhiệm của khách hàng, công việc đều, có nguồn thu nhập ổn định, thời điểm nhiều đơn hàng, xưởng của anh còn tạo việc làm cho 3-5 lao động địa phương.

Qua xác nhận của cán bộ ngân hàng về hiệu quả đầu tư của vốn vay, gia đình anh Văn Anh tiếp tục được xét duyệt nâng hạn mức vay lên 100 triệu để có điều kiện mở rộng sản xuất, phát triển kinh doanh.

Chính sách nhân văn

Hằng năm, có rất nhiều người chấp hành xong hình phạt tù trên địa bàn tỉnh trở về cộng đồng, xã hội và phần lớn trong số họ đã nhìn nhận được sai lầm của bản thân, mong muốn được mọi người đón nhận, tha thứ.

Vì bị cách ly xã hội bên ngoài trong một khoảng thời gian dài nên nhiều người trong số họ có tâm lý ngại tiếp xúc, sống khép mình và ít tham gia các hoạt động tại địa phương. Trong khi đó, ở môi trường có nhiều cám dỗ, họ dễ bị sa ngã, tái phạm lại nếu không có sự động viên, khích lệ, giúp đỡ từ gia đình, cộng đồng.

Vì vậy, sau khi chấp hành xong hình phạt tù, họ rất cần sự giúp đỡ của xã hội, người thân, bạn bè để vững vàng tâm lý trong cuộc sống. Đặc biệt, công ăn việc làm, tạo ra thu nhập đối với họ là nhu cầu rất lớn, nếu họ được giúp đỡ để tiếp cận các nguồn vốn, tìm việc làm, ổn định kinh tế thì sẽ hạn chế nguy cơ tái phạm.

Trước đây, việc tiếp cận các nguồn vốn vay của ngân hàng, các tổ chức tín dụng với những người đã chấp hành xong hình phạt tù vẫn luôn khó khăn, gặp nhiều rào cản khác nhau.

Mới đây, quy định về mở rộng đối tượng vay vốn đối với các trường hợp chấp hành xong hình phạt tù được triển khai là “điểm tựa” quan trọng trên con đường tái hoà nhập cộng đồng của họ.

Tại Nghị định số 49 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật Thi hành án hình sự về tái hoà nhập cộng đồng nêu rõ người đã chấp hành xong hình phạt tù có thể được vay vốn các chương trình tín dụng tại Ngân hàng Chính sách xã hội.

Theo đó, Tổng giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội có văn bản bổ sung đối tượng được vay vốn đối với người chấp hành xong án phạt tù vào hai chương trình tín dụng đang thực hiện tại Ngân hàng Chính sách xã hội là cho vay đối với học sinh, sinh viên và cho vay từ Quỹ quốc gia về việc làm.

Từ năm 2018 đến tháng 6/2022, toàn tỉnh có hơn 230 khách hàng là hộ gia đình có người chấp hành xong hình phạt tù hoặc người chấp hành xong hình phạt tù được vay vốn từ các ngân hàng và tổ chức tín dụng, quỹ xã hội với tổng số vốn gần 9,2 tỷ đồng.

Từ nguồn vốn này, nhiều người chấp hành xong hình phạt tù đã giải quyết những khó khăn trước mắt để tìm công ăn việc làm, ổn định cuộc sống, một số người còn vươn lên trở thành những tấm gương phát triển kinh tế ở địa phương.

Chính vì vậy, bên cạnh việc quản lý, trách nhiệm của chính quyền, gia đình trong công tác tuyên truyền, giáo dục, giúp đỡ người chấp hành xong hình phạt tù thì việc tạo điều kiện để họ tiếp cận với các nguồn vốn chính sách, tín dụng là giải pháp hiệu quả giúp họ tái hoà nhập cộng đồng bền vững, ổn định cuộc sống.

Bình Duyên

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: