Xã Hội

Quảng Ngãi trưng bày 'Tinh hoa di sản từ những con tàu cổ'

Thứ Ba, 09/08/2022

Sáng 6.8, tại Bảo tàng tổng hợp tỉnh Quảng Ngãi, Sở VHTTDL tỉnh tổ chức Trưng bày “Tinh hoa di sản từ những con tàu cổ” - Bảo vật quốc gia.

Khai mạc Trưng bày “Tinh hoa Di sản từ những con tàu cổ” - Bảo vật Quốc gia

 

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Bùi Văn Tiến nêu rõ, Việt Nam là quốc gia có đường bờ biển trải dài từ Bắc và Nam, có vị trí đặc biệt quan trọng trong giao thương quốc tế. Do vị trí địa lý đặc biệt này mà tại các vùng biển Việt Nam xuất hiện nhiều tuyến đường biển, hải cảng và trở thành điểm trung chuyển hàng hóa cũng như điểm dừng chân của các thương thuyền đến từ nhiều quốc gia khác nhau.

Qua các tư liệu lịch sử và kết quả điều tra khảo cổ học đã cho thấy dọc miền Trung đã tồn tại và phát triển các bến cảng giao thương từ thời kỳ văn hóa Chămpa đến Đại Việt. Thời gian qua, nhiều cuộc khai quật khảo cổ học dưới nước thuộc vùng biển miền Trung đã tìm thấy nhiều con tàu cổ bị đắm với hàng trăm ngàn cổ vật khác nhau được trục vớt. Từ những hiện vật từ hàng chục con tàu cổ được tìm thấy, có thể khẳng định miền Trung Việt Nam giữ vị trí quan trọng ở châu Á trong thời kì hoàng kim của “con đường tơ lụa trên biển”.

Hiện nay, Bảo tàng tổng hợp tỉnh Quảng Ngãi có 3 bảo vật quốc gia đang lưu giữ: Tượng Tu sĩ Chăm Phú Hưng, thế kỷ IX-X; Bộ sưu tập bình gốm đất nung Long Thạnh; Bộ sưu tập trang sức vàng Trà Veo 3 và Lâm Thượng, thế kỷ X-XII. Đây là những bảo vật quý hiếm của Quốc gia đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận vào các năm 2018 và 2020.

Tại Bảo tàng tổng hợp tỉnh Quảng Ngãi có hơn 300 hiện vật lưu giữ và bảo quản cùng các hiện vật cùng các thành viên của Hội Di sản văn hóa tỉnh Quảng Ngãi dày công sưu tập. Việc trưng bày “Tinh hoa di sản từ những con tàu cổ” - Bảo vật Quốc gia sẽ góp phần mang đến cho khách tham quan nhiều cảm xúc, thú vị, độc đáo với nhiều hiện vật đắt giá, ẩn chứa những giá trị khó có thể đong đếm được. Những di tích tàu đắm cổ được tìm thấy ở vùng biển miền Trung nói chung và Quảng Ngãi nói riêng đã chứng minh cho sự phát triển phồn vinh, rực rỡ trong giao lưu văn hóa của đường biển đương thời.

Đây là một trong những hoạt động nằm trong khuôn khổ Hội nghị sơ kết Diễn đàn liên kết phát triển du lịch giữa TP.Hà Nội, TP.HCM và vùng kinh tế trọng điểm miền Trung: Bình Định, Quảng Ngãi, Quảng Nam, Thừa Thiên Huế, giai đoạn 2021 – 2025. Qua đó, phục vụ nhu cầu tham quan, nghiên cứu, giải trí cho đại biểu tham dự Hội nghị, khách du lịch, nhân dân, các nhà nghiên cứu trong và ngoài tỉnh.

Hoài Hương (theo vanhoa.vn)

 TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: