Xã Hội

Phát triển kinh tế từ mô hình sản xuất cốc thủy tinh

Thứ Ba, 09/08/2022

Chị Nguyễn Thị Duyên, hội viên phụ nữ thôn Xuân Chiếm, xã Trung Nguyên (Yên Lạc) là một tấm gương tiêu biểu trong phát triển kinh tế gia đình, thoát nghèo bền vững.

Xưởng thổi thủy tinh của gia đình chị Nguyễn Thị Duyên cho thu nhập bình quân từ 200 - 300 triệu đồng mỗi năm và tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương

Gia đình chị Duyên thuộc diện hộ nghèo đã nhiều năm, chồng chị Duyên mắc bệnh suy thận. Cái nghèo đeo bám mãi, chị Duyên luôn trăn trở tìm cách vượt qua khó khăn, cải thiện kinh tế để có điều kiện chăm sóc cho gia đình.

Năm 2020, qua tìm hiểu nguồn vốn ưu đãi của Ngân hàng CSXH huyện Yên Lạc, gia đình chị Duyên đã làm đơn và được vay 100 triệu đồng phát triển kinh tế. Từ số tiền vay và được cán bộ ngân hàng tư vấn, chị Duyên đầu tư thu mua thủy tinh của các gia đình trong thôn, xã.

Sau một thời gian thu mua phế liệu với quy mô nhỏ, tích cóp được số vốn ít ỏi, chị tiếp tục bàn bạc với chồng mạnh dạn vay mượn thêm để đầu tư mở xưởng thổi thủy tinh, sản phẩm chủ lực là cốc.

Trong quá trình đầu tư để phát triển kinh tế, chị Duyên cũng gặp nhiều khó khăn do chưa có kinh nghiệm SXKD, đầu ra sản phẩm khó khăn, mẫu mã thiết kế chưa đẹp…

Nhờ lợi thế về nguồn nguyên liệu, nguồn nhân lực sẵn có tại địa phương và sự quyết tâm chịu khó tìm tòi, học hỏi, sản phẩm của cơ sở sản xuất ngày càng đảm bảo chất lượng, được người tiêu dùng ưa chuộng. Sản phẩm làm ra đều được tiêu thụ hết, mỗi ngày xuất bán khoảng 2.200 chiếc cốc.

Đến nay, gia đình chị Duyên không chỉ thoát nghèo, có thu nhập khá, mà xưởng thủy tinh của chị còn giải quyết việc làm cho 15 lao động tại địa phương, thu nhập bình quân từ 200 - 500 nghìn đồng/người/ngày.

Chị Duyên chia sẻ: "Mới đầu vốn ít, chỉ lấy công làm lãi nên gia đình tôi gặp không ít khó khăn, nhưng đã quyết tâm thì làm theo đến cùng.

Có được như ngày hôm nay là sự động viên, giúp đỡ của gia đình, các tổ chức đoàn thể đã tạo điều kiện cho vợ chồng tôi tiếp cận nguồn vốn vay từ Ngân hàng CSXH và sự nỗ lực của bản thân vượt khó vươn lên, cải thiện kinh tế gia đình".

Điều đáng quý ở chị chính là tinh thần phấn đấu, vươn lên làm kinh tế giỏi từ đôi bàn tay trắng. Không chỉ làm kinh tế giỏi, chị còn là hội viên rất tích cực, năng động tham gia các phong trào thi đua của hội phụ nữ.

Với những nỗ lực ấy, chị Duyên xứng đáng là tấm gương sáng cho nhiều chị em phụ nữ học tập và làm theo về tinh thần cần cù, mạnh dạn, dám nghĩ, dám làm trong phát triển kinh tế, nỗ lực vươn lên làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê hương.

Bài, ảnh Dương HàTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: