Xã Hội

Tăng cường giám sát, phòng, chống bệnh đậu mùa khỉ

Thứ Hai, 08/08/2022

Hiện tại, nước ta chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ, song, tại nhiều quốc gia trên thế giới, dịch bệnh này đang lây lan và trở thành mối lo ngại toàn cầu. Để chủ động kiểm soát, phòng, chống bệnh đậu mùa khỉ, không để xảy ra tình trạng “dịch chồng dịch”, UBND tỉnh đã ban hành văn bản, huy động sự vào cuộc của các cấp, các ngành tham gia phòng, chống dịch bệnh với tinh thần “Sớm một bước, cao hơn một mức” nhằm bảo vệ tính mạng, sức khỏe người dân.

Bác sĩ Bệnh viện Sản-Nhi tỉnh khám, theo dõi sức khỏe cho bệnh nhi có triệu chứng sốt. Ảnh: Kim Ly

Bệnh đậu mùa khỉ được phát hiện lần đầu tiên trên khỉ vào năm 1958, trường hợp mắc bệnh đầu tiên trên người được ghi nhận vào năm 1970 tại Công-gô. Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), trong đợt bùng phát dịch đậu mùa khỉ gần đây, từ ca bệnh đầu tiên phát hiện tại Anh ngày 13/5/2022, đến ngày 23/7/2022, thế giới đã ghi nhận hơn 16.000 trường hợp mắc bệnh, trong đó, có 5 trường hợp tử vong. WHO dự báo bệnh đậu mùa khỉ sẽ tiếp tục gia tăng số trường hợp mắc trong thời gian tới.

Theo các chuyên gia y tế, người mắc bệnh đậu mùa khỉ thường có các biểu hiện như sốt, nhức đầu, đau cơ, đau lưng, ớn lạnh, kiệt sức và sưng hạch bạch huyết. Ban của bệnh đậu mùa khỉ thường bắt đầu trong 1-3 ngày khởi sốt; tổn thương da có thể phẳng hoặc hơi nổi, chứa dung dịch trong hoặc hơi vàng, sau đó có thể đóng vảy, khô và rụng vảy.

Số lượng tổn thương da trên một người có thể dao động từ một vài cho đến vài nghìn nốt. Ban có xu hướng tập trung ở mặt, lòng bàn tay và lòng bàn chân. Các tổn thương này cũng có thể gặp ở miệng, bộ phận sinh dục và mắt.

Hiện, bệnh đậu mùa khỉ chưa có vắc xin phòng bệnh và thuốc điều trị đặc hiệu, song theo Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ, bệnh đậu mùa khỉ giống với bệnh đậu mùa, do đó có thể sử dụng thuốc kháng vi rút bệnh đậu mùa để điều trị.

Tuy nhiên, vắc xin đậu mùa đang thiếu hụt do căn bệnh này đã được xóa sổ trên toàn thế giới từ những năm 70, 80 của thế kỷ trước nên các loại vắc xin thế hệ đầu không còn được tiêm cho người dân. Cơ quan y tế Mỹ và Anh cho biết, vắc xin đạt tác dụng bảo vệ cao nhất nếu tiêm càng sớm càng tốt. Đối với người đã phơi nhiễm nên tiêm trong vòng 4 ngày để ngăn ngừa và giảm thiểu triệu chứng.

Bác sĩ Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên khám cho bệnh nhân mắc bệnh ngoài da để loại trừ nguy cơ mắc bệnh đậu mùa khỉ. Ảnh: Kim Ly

Để chủ động giám sát các ca bệnh đậu mùa khỉ và kịp thời triển khai các biện pháp phòng, chống dịch, hạn chế tối đa số mắc và tử vong, UBND tỉnh đã ban hành văn bản yêu cầu các sở, ban, ngành, Công an tỉnh, Bộ CHQS tỉnh, UBND các huyện, thành phố, các cơ quan đơn vị trên địa bàn phối hợp với ngành Y tế chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; tăng cường giám sát phát hiện các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh đậu mùa khỉ; tổ chức truyền thông, tuyên truyền để cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và người dân có thể nhận biết và chủ động phòng, chống bệnh đậu mùa khỉ.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Y tế đã yêu cầu các đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh tăng cường giám sát phát hiện các trường hợp nghi ngờ, trường hợp có thể mắc bệnh đậu mùa khỉ, đặc biệt là những trường hợp đi về từ các quốc gia đang lưu hành dịch bệnh đậu mùa khỉ.

Khi phát hiện báo cáo ngay Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để chẩn đoán xác định ca bệnh. Đồng thời, tổ chức truyền thông, nâng cao nhận thức cho người dân về đặc điểm, tình hình bệnh đậu mùa khỉ nhằm phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Trong bối cảnh nước ta đang phải đối mặt với một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như Covid-19, sốt xuất huyết…, để chủ động kiểm soát, phòng, chống dịch bệnh đậu mùa khỉ, ngành Y tế tỉnh khuyến cáo người dân cần thực hiện một số biện pháp tạm thời như tránh tiếp xúc gần với người mắc bệnh đậu mùa khỉ và tránh tiếp xúc trực tiếp với vết thương, dịch cơ thể, giọt bắn và các vật dụng, đồ dùng bị nhiễm mầm bệnh; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và các dung dịch sát khuẩn thông thường; che miệng khi ho, hắt hơi.

Người có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh cần chủ động liên hệ với cơ sở y tế để được theo dõi, tư vấn kịp thời; chủ động tự cách ly và tránh quan hệ tình dục.

Người xác định mắc bệnh phải được cách ly y tế đến khi điều trị khỏi bệnh. Người đến các quốc gia có lưu hành dịch bệnh đậu mùa khỉ cần tránh tiếp xúc với động vật có vú bị bệnh như động vật gặm nhấm, thú có túi, động vật linh trưởng (chết hoặc sống) có thể chứa vi rút đậu mùa khỉ.

Không ăn thịt hoặc tiếp xúc với động vật hoang dã; không ăn thịt động vật chưa nấu chín kỹ hoặc ăn các sản phẩm của động vật bị nhiễm bệnh.

Minh NguyệtTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: