Xã Hội

Đến Mường Lò để trải nghiệm sắc màu văn hóa độc đáo của người Cao Lan

Thứ Hai, 08/08/2022

'Lễ hội cầu mưa'- một nét văn hóa dân gian mang đậm bản sắc dân tộc của đồng bào dân tộc Cao Lan ở Trấn Yên, Yên Bái sẽ được trình diễn tại chương trình khai mạc Lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò, khám phá Danh thắng Quốc gia đặc biệt ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2022..

'Lễ hội cầu mưa' độc đáo của dân tộc Cao Lan sẽ tham gia trình diễn tại Lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò

Theo đó, huyện Trấn Yên sẽ tham gia trình diễn trích diễn đoạn 'Lễ hội cầu mưa'- một loại hình sinh hoạt văn hóa độc đáo của dân tộc Cao Lan tại xã Hòa Cuông, đồng thời tham dự hội chợ trưng bày triển lãm, giới thiệu các sản phẩm OCOP nhằm hưởng ứng Lễ đón nhận Bằng công nhận của UNESCO ghi danh "Nghệ thuật Xòe Thái” là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và khai mạc Lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò, khám phá Danh thắng Quốc gia đặc biệt Ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2022.

Cũng trong dịp này, huyện Trấn Yên sẽ tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ phục vụ khách du lịch như lễ hội Đình Làng Dọc, xã Việt Hồng vào Rằm tháng 7 Âm lịch, lễ hội Trung thu cho em tổ chức tại thị trấn Cổ Phúc và ngày Rằm tháng 8 Âm lịch... nhằm đẩy mạnh tuyên truyền, giới thiệu và quảng bá những tinh hoa, những cái hay, những nét đẹp truyền thống của các dân tộc trên địa bàn đến du khách trong và ngoài nước tới tham quan, trải nghiệm. Qua đó, góp phần nâng cao đời sống tinh thần của nhân dân, giữ gìn, phát huy bản sắc dân tộc trong thời kỳ hội nhập, phát triển.

Hiện, UBND tỉnh Yên Bái, huyện Trấn Yên đang khẩn trương triển khai các công tác chuẩn bị, tập luyện để tổ chức thành công các hoạt động hưởng ứng Lễ hội nhằm giới thiệu, quảng bá các giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể và các sản phẩm du lịch đặc sắc của địa phương để thu hút khách du lịch trong thời gian tới.

Trước đó, UBND tỉnh Yên Bái đã ban hành Kế hoạch tổ chức Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh "Nghệ thuật Xòe Thái" là Di sản Văn hóa phi vật thể của nhân loại và khai mạc Lễ hội Văn hóa, du lịch Mường Lò, khám phá danh thắng Quốc gia đặc biệt ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2022, dự kiến sẽ diễn ra vào 20h ngày 24.9, tại Sân vận động thị xã Nghĩa Lộ. Với sự tham gia của các tỉnh Điện Biên, Lai Châu, Sơn La, cùng các tỉnh trong Chương trình liên kết hợp tác và phát triển du lịch 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng và TP Hồ Chí Minh.

Lễ đón nhận Bằng của UNESCO nhằm tôn vinh, tuyên truyền, quảng bá sâu rộng di sản văn hóa phi vật thể "Nghệ thuật Xòe Thái"; khẳng định bản sắc văn hóa phong phú của cộng đồng các dân tộc Việt Nam nói chung, dân tộc Thái các tỉnh Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Yên Bái nói riêng. Đồng thời, giới thiệu, quảng bá các giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể và sản phẩm du lịch đặc sắc của tỉnh Yên Bái nhằm thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Cùng với đó, Lễ hội Văn hóa Du lịch Mường Lò, khám phá danh thắng Quốc gia đặc biệt Ruộng bậc thang Mù Cang Chải được tổ chức nhằm tăng cường giới thiệu tới du khách trong nước và quốc tế về hình ảnh, con người Yên Bái, đặc biệt là những giá trị đặc sắc về lịch sử, văn hóa của các dân tộc vùng Mường Lò và văn hóa của người Mông gắn với Di tích cấp Quốc gia đặc biệt Ruộng bậc thang Mù Cang Chải; tiếp tục xây dựng Lễ hội trở thành sản phẩm du lịch đặc trưng của tỉnh.

Hoài Hương ( theo vanhoa.vn)

 TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: