Xã Hội

Bức tranh sáng màu Phúc Yên

Thứ Hai, 04/07/2022

Vượt qua nhiều khó khăn, thách thức trong bối cảnh dịch bệnh, với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành và nhân dân trên địa bàn thành phố Phúc Yên, bức tranh kinh tế - xã hội của thành phố đã bừng sáng với nhiều kết quả đáng khích lệ, góp phần nâng cao đời sống nhân dân.

Một góc đô thị Phúc Yên

Với mục tiêu trong năm 2022 “Đẩy mạnh phát triển hạ tầng đô thị để đáp ứng các tiêu chí thành phố đô thị loại II; tiếp tục phát triển kinh tế theo chỉ tiêu đại hội Đảng; chủ động thực hiện phòng, chống dịch bệnh Covid -19 nhưng vẫn đảm bảo các điều kiện phát triển kinh tế”, UBND thành phố Phúc Yên đã chủ động cụ thể hóa và tổ chức thực hiện hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về phát triển các ngành, lĩnh vực trên địa bàn, phấn đấu đạt mức cao nhất các chỉ tiêu kế hoạch năm 2022.

Thành phố đã thực hiện hiệu quả các chính sách của Chính phủ về tài khóa chặt chẽ, kỷ luật kỷ cương; theo dõi chặt chẽ diễn biến các khoản thu, tăng cường nuôi dưỡng các nguồn thu ngân sách; chống thất thu, gian lận thuế, chống chuyển giá, trốn lậu thuế, giảm tỷ lệ nợ đọng thuế.

Rà soát, cắt giảm các nhiệm vụ chi chưa cần thiết đảm bảo tiết kiệm, hiệu quả, phù hợp với tiến độ thu ngân sách. 6 tháng đầu năm 2022, tăng trưởng kinh tế thành phố Phúc Yên tăng 8,36% so với cùng kỳ năm 2021; ngành công nghiệp - xây dựng tăng 8,61%; ngành dịch vụ - thương mại tăng 6,11%; thu ngân sách ước đạt 4.388 tỷ đồng, tăng 29% so với cùng kỳ.

Trưởng Phòng Tài chính – Kế hoạch thành phố Phúc Yên Nguyễn Hạ Long cho biết: "Tình hình thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm của thành phố đã đạt được tiến độ đề ra; trong 11 chỉ tiêu thu đã có 9/11 chỉ tiêu đạt trên 50% so với dự toán giao".

Nhằm đẩy nhanh công tác chuẩn bị đầu tư các dự án mới, hoàn thành việc lựa chọn nhà thầu các dự án khởi công trong năm, đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, tiến độ thực hiện dự án; UBND thành phố đã trình HĐND phê duyệt chủ trương đầu tư 7 dự án với tổng mức đầu tư hơn 318 tỷ đồng.

UBND thành phố đã phê duyệt 22 dự án đầu tư với tổng mức 295 tỷ đồng; phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu 17 dự án; thực hiện đấu thầu qua mạng 17/17 gói thầu. Cũng trong 6 tháng đầu năm, thành phố đã thực hiện thẩm định, phê duyệt quyết toán được 11 dự án.

Quan tâm phát triển đô thị, UBND thành phố đã ban hành Kế hoạch số 177/KH-UBND ngày 29/9/2021 về việc kiểm tra, xử lý các vi phạm trật tự xây dựng, trật tự đô thị trên địa bàn.

Tính đến nay, đã kiểm tra gần 200 hộ xây dựng, phát hiện 3 trường hợp không phép, 1 trường hợp sai phép và 3 trường hợp xây dựng trên đất sai mục đích; xử phạt tổng số tiền 80 triệu đồng. Thành phố cũng phê duyệt, điều chỉnh mới 2 đồ án quy hoạch.

Cùng với đó, lĩnh vực văn hóa – xã hội cũng có bước chuyển biến; thành phố đã tổ chức cuộc thi Ảnh đẹp “Đất và Người Phúc Yên” nhằm phục vụ công tác tuyên truyền, quảng bá, xúc tiến du lịch; hệ thống thiết chế văn hóa từ thành phố đến các xã, phường phát huy công năng sử dụng, phục vụ đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân.

Công tác xã hội hóa phong trào rèn luyện thể dục, thể thao phát triển mạnh mẽ, nhiều phòng tập luyện thể hình, yoga… tư nhân hoạt động hiệu quả, thu hút đông đảo nhân dân tham gia luyện tập. Đến nay, tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố cơ bản được kiểm soát, an ninh trật tự được đảm bảo, không có trường hợp nhập cảnh trái phép.

Để đạt được các mục tiêu kinh tế - xã hội năm 2022 đề ra, thành phố tập trung cao độ đẩy nhanh công tác giải ngân vốn đã được giao ở cả 2 cấp. Đẩy nhanh tiến độ phê duyệt dự án để có thủ tục phân khai nguồn vốn tiêu chí còn lại năm 2022, dự kiến trình HĐND tại kỳ họp giữa năm.

Thành phố chỉ đạo quyết liệt, tăng cường quản lý thu ngân sách nhà nước, chống thất thu, nợ đọng thuế, nhất là các khoản thu liên quan đến đất đai, tài nguyên và gian lận kê khai thuế.

Đôn đốc các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công, đặc biệt là những dự án, công trình đã có mặt bằng sạch; đồng thời, có giải pháp cụ thể cho những dự án còn vướng mắc; đẩy mạnh công tác giải phóng mặt bằng. Song song với đó, làm tốt công tác an sinh xã hội và hỗ trợ người xuất khẩu lao động để giảm nghèo.

Bài, ảnh: Thu ThủyTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: