Xã Hội

Cảnh báo shipper thu tiền hộ rồi “lặn tăm”

Thứ Hai, 04/07/2022

Mới đây, vụ việc chị H.Th.V, một tiểu thương bán hải sản ở chợ Vĩnh Yên bị một shipper “mượn tạm” hơn 12 triệu đồng sau khi đi thu tiền hộ khiến nhiều chủ shop tá hỏa. Vụ việc là lời cảnh báo đối với các tiểu thương, không nên đặt sự tin tưởng thái quá vào các shipper để rồi bị các đối tượng xấu lợi dụng lấy tiền của, tài sản của mình.

Theo lời kể của nạn nhân, vào tối ngày 28/6, do tin tưởng một shipper đã cộng tác, làm ăn với mình từ lâu nên chị V đề nghị Ng. V. Th, phường Đồng Tâm, thành phố Vĩnh Yên đi lấy tiền hàng cho mình. Sau khi lấy được hơn 12 triệu đồng, thay vì mang tiền hàng về trả cho chị V, đối tượng Th lại “một đi không trở lại” khiến chị chờ đợi cả đêm, lo lắng đứng ngồi không yên.

Ngày hôm sau, dù đã nỗ lực điện thoại nhiều lần nhưng vẫn không thể liên lạc được với Th nên chị V nghi ngờ bị đối tượng lừa. Bức xúc, lo sợ mất khoản tiền lớn, chị đã đăng tải vụ việc lên Facebook và nhờ cộng đồng mạng xã hội hỗ trợ truy tìm đối tượng.

Đồng thời, cảnh cáo nếu Th không mang đủ tiền đến nhà trả sẽ làm đơn trình báo công an vào cuộc điều tra, xử lý.

Cũng theo chị V, thủ đoạn của Ng. V. Th rất tinh vi khi dùng nhiều facebook ảo với các tên gọi khác nhau “Nguyễn Gia Huy”, “Thang Nguyen” và “Hải Đỗ” để nhận đơn hàng.

Sau khi được chị V cho “lên sóng”, 2 ngày sau (tức ngày 30/6), anh trai của đối tượng Th đã phải đem tiền đến tận nhà nạn nhân trả lại, xin lỗi và mong chị V không làm đơn tố cáo gửi các cơ quan chức năng

Sau khi giao hàng cho các tiểu thương hoặc chủ shop một thời gian, được khách hàng tin tưởng, đối tượng sẽ “đánh quả” rồi lặn tăm. Qua dò hỏi, nắm bắt thông tin từ một số bạn hàng, chị V cho biết, đối tượng Th đã lấy tiền trót lọt của nhiều tiểu thương, chủ shop. Người ít thì vài triệu, nhiều là hơn 10 triệu đồng và đều cùng 1 thủ đoạn là lấy lòng tin.

Có thể thấy, vụ việc mà chị V không may gặp phải thời gian qua không hiếm nhưng nay vẫn tái diễn. Thông thường, khi shipper nhận đơn hàng (hay đi đơn) đều phải ứng tiền trước cho chủ shop, tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, do số tiền phải ứng ra lớn, từ vài triệu đồng đến vài chục triệu đồng nên một số shipper không có khả năng tài chính đối ứng.

Trong khi việc làm ăn giữa tiểu thương và shipper diễn ra trong thời gian dài, nhiều chủ shop tin tưởng, không yêu cầu shipper ứng tiền dẫn đến việc có đối tượng nảy lòng tham ôm tiền "biến mất".

Vụ việc là bài học kinh nghiệm cho các tiểu thương, chủ shop có mối giao dịch, làm ăn liên quan đến tài chính. Qua đó, người dân cần nâng cao tinh thần cảnh giác, có biện pháp đề phòng để không bị mất tiền oan. Trường hợp bị đối tượng xấu lợi dụng lừa đảo cần làm đơn trình báo để cơ quan công an kịp thời nắm bắt, vào cuộc xác minh, làm rõ và có hình thức xử lý, răn đe theo đúng quy định pháp luật.

Hà TrầnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: