Xã Hội

Chăm lo đời sống tinh thần cho công nhân, lao động

Thứ Hai, 04/07/2022

Sau một thời gian dài tạm dừng để đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19, các hoạt động văn hóa-văn nghệ, thể dục-thể thao phục vụ nhu cầu giải trí, nâng cao sức khỏe, đời sống tinh thần cho công nhân, lao động (CNLĐ) đã được các cấp Công đoàn, doanh nghiệp khôi phục trở lại, góp phần tạo môi trường văn hóa lành mạnh, khơi dậy tinh thần, khí thế mới cho CNLĐ.

Phong trào thể thao trong công nhân, lao động được các cấp Công đoàn tỉnh quan tâm, triển khai hiệu quả, góp phần rèn luyện sức khỏe, nâng cao đời sống tinh thần cho người lao động. Ảnh: Trà Hương

Các hoạt động văn hóa-văn nghệ, thể dục-thể thao có vai trò quan trọng trong việc tạo sân chơi thư giãn, giải trí cho CNLĐ sau những giờ làm việc căng thẳng; đồng thời, tạo môi trường làm việc thân thiện, đoàn kết trong doanh nghiệp.

Xác định rõ điều này, những năm qua, các cấp, ngành, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh luôn đặc biệt quan tâm đầu tư các thiết chế văn hóa-thể thao, thường xuyên tổ chức các hoạt động như giao lưu văn nghệ, thi đấu thể thao nhân dịp lễ, Tết; duy trì các câu lạc bộ, đội, nhóm văn nghệ, thể thao… Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, 2 năm vừa qua, các hoạt động này đều bị tạm dừng.

Đồng chí Bành Hải Ninh, Trưởng Ban Tuyên giáo - Nữ công (LĐLĐ tỉnh) cho biết: "Sau khi dịch Covid-19 cơ bản được kiểm soát, cả nước bước sang trạng thái “bình thường mới”, các hoạt động văn hóa-văn nghệ, thể dục-thể thao cho CNLĐ trên địa bàn tỉnh đã được tổ chức sôi nổi trở lại.

Đặc biệt, hưởng ứng “Tháng Công nhân” năm 2022, các cấp Công đoàn trong tỉnh đã tập trung chăm lo đời sống tinh thần cho CNLĐ, tổ chức nhiều hoạt động văn hóa - văn nghệ, thể dục-thể thao như LĐLĐ tỉnh tổ chức hội thi “Vũ điệu công nhân Vĩnh Phúc”, Giải thể thao công nhân viên chức lao động toàn tỉnh; LĐLĐ thành phố Vĩnh Yên và LĐLĐ các huyện Tam Dương, Tam Đảo, Vĩnh Tường, Yên Lạc, Sông Lô, Lập Thạch tổ chức Giải thể thao công nhân viên chức lao động; LĐLĐ thành phố Phúc Yên tổ chức chương trình “Hát cho công nhân nghe, nghe công nhân hát”; Công đoàn các khu công nghiệp tỉnh tổ chức giải bóng đá nam…

Sau "Tháng Công nhân", các chương trình văn hóa-văn nghệ, thể dục-thể thao tiếp tục được các cấp Công đoàn chú trọng tổ chức thường xuyên, lồng ghép vào các hoạt động, nhiệm vụ trong năm.

Mới đây, trong khuôn khổ hoạt động của Dự án Phụ nữ 3 “Tăng cường và phát triển năng lực hành động của lao động nữ nhằm cải thiện điều kiện sống và làm việc”, LĐLĐ tỉnh đã phối hợp Sở VH-TT&DL, Tổ chức Gret tổ chức chương trình chiếu phim và sinh hoạt tổ công nhân nòng cốt tại các khu nhà trọ trên địa bàn phường Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên.

Đa số CNLĐ tham gia hoạt động này đều tỏ ra hào hứng, phấn khởi khi vừa được xem phim với màn hình lớn tại khu nhà trọ, vừa được các cán bộ của LĐLĐ trực tiếp chia sẻ, giải đáp những thắc mắc liên quan đến chế độ, chính sách pháp luật như Luật Lao động, Luật BHXH, Y tế; chế độ thai sản; chế độ bảo hiểm thất nghiệp; chính sách tiền lương; tư vấn pháp luật… Hoạt động này sẽ được LĐLĐ tỉnh phối hợp với Sở VH-TT&DL tổ chức từ nay đến hết năm 2023.

Không chỉ LĐLĐ tỉnh, LĐLĐ các huyện, thành phố, thời gian qua, các Công đoàn cơ sở cũng nỗ lực phát huy vai trò là cầu nối giữa CNLĐ và doanh nghiệp để thực hiện tốt nhất nhiệm vụ chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho CNLĐ; trong đó, có nhiều Công đoàn cơ sở đã xây dựng được phong trào văn hóa-văn nghệ, thể dục-thể thao sôi nổi trong doanh nghiệp như Tập đoàn Prime, Công ty TNHH Vitto, Công ty cổ phần Thép Việt Đức, Công ty TNHH Hitachi Astemo…

Ông Đặng Xuân Thu, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Công đoàn, Trưởng Ban Đối ngoại Tập đoàn Prime cho biết: “Công tác chăm lo đời sống văn hóa, tinh thần cho CNLĐ luôn được ban lãnh đạo, công đoàn của tập đoàn quan tâm triển khai.

Trong tháng 4/2022, tập đoàn đã khánh thành Trung tâm Thể dục-thể thao với hệ thống sân bóng đá, bóng chuyền, cầu lông đáp ứng nhu cầu rèn luyện, giải trí của CNLĐ trong tập đoàn.

Tháng 5/2022, tại trung tâm này, tập đoàn đã tổ chức giải thể thao nội bộ với 3 bộ môn, thu hút đông đảo CNLĐ tham gia thi đấu, cổ vũ. Ngoài ra, hằng tuần, các công ty thành viên của tập đoàn đều tổ chức các buổi thi đấu, giao hữu tại đây.

Sau 2 năm phải tạm dừng tổ chức cho CNLĐ đi tham quan, du lịch do dịch Covid-19, mùa Hè năm nay, 100% công ty thành viên của tập đoàn tổ chức cho CNLĐ đi du lịch với mức hỗ trợ 2.750.000 đồng/người. Bên cạnh đó, Công đoàn Tập đoàn cũng đang lên kế hoạch tổ chức cho con em CNLĐ đạt giải trong các kỳ thi học sinh giỏi, thi năng khiếu từ cấp huyện trở lên đi tham quan, dã ngoại”.

Thời gian tới, các cấp Công đoàn trong toàn tỉnh sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động chăm lo đời sống văn hóa, tinh thần cho CNLĐ với nhiều hoạt động sôi nổi, hấp dẫn hơn nữa; đồng thời, sớm hoàn thiện Đề án “Nâng cao đời sống công nhân, người lao động trong các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, giai đoạn 2022 - 2026”, trình UBND tỉnh phê duyệt để có thêm cơ chế, chính sách phù hợp, phát huy mọi nguồn lực trong xây dựng đời sống văn hóa, tinh thần cho CNLĐ; từ đó, tạo động lực để CNLĐ phấn đấu, thúc đẩy phát triển sản xuất, kinh doanh, đóng góp vào sự phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh.

Thùy LinhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: