Xã Hội

Cách làm hay từ những dòng họ khuyến học tiêu biểu

Thứ Năm, 30/06/2022

Với nhiều cách làm hay, sáng tạo, phong trào khuyến học ở các dòng họ trên địa bàn tỉnh đã được triển khai hiệu quả, góp phần thúc đẩy công tác khuyến học, khuyến tài (KHKT) từ cơ sở, nâng cao chất lượng giáo dục - đào tạo ở các địa phương.

Dòng họ Nguyễn Huy ở tổ dân phố Vinh Thịnh Tây, phường Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên luôn chú trọng giáo dục con cháu. Ảnh: Kim Ly

Chúng tôi về thăm dòng họ Nguyễn Huy ở tổ dân phố Vinh Thịnh, phường Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên vào đúng thời điểm Ban Khuyến học dòng họ đang khẩn trương chuẩn bị cho hoạt động tuyên dương học sinh, sinh viên là con em trong họ có thành tích học tập tốt năm học 2021-2022.

Tại lễ tuyên dương, khen thưởng hằng năm, ngoài khen thưởng cho các cháu có thành tích học tập tốt, Ban Khuyến học dòng họ còn tặng quà động viên các cháu chuẩn bị bước vào lớp 1, tặng vở cho tất cả các cháu đang trong độ tuổi đi học.

Chia sẻ thêm về công tác KHKT của dòng họ Nguyễn Huy, anh Nguyễn Văn Khánh, Trưởng Ban Khuyến học dòng họ cho biết: “Công tác KHKT là một trong những nội dung quan trọng đã được đưa vào quy ước của họ.

Theo đó, mỗi gia đình trong họ phải có trách nhiệm và nghĩa vụ chăm lo cho con cháu được học hành, ưu tiên nguồn lực đầu tư, quan tâm để con cháu có điều kiện học tập đầy đủ; đảm bảo 100% các cháu đến tuổi đi học được đến trường; tuyên truyền, giáo dục để con cháu hiểu ý nghĩa của việc học tập, rèn luyện đạo đức…

Năm 2004, Ban Khuyến học dòng họ được thành lập và ban hành nghị quyết về xây dựng quỹ khuyến học, quy định mức đóng góp vào quỹ khuyến học, các mức khen thưởng cho con em có thành tích học tập tốt.

Hằng năm, Ban Khuyến học đều thực hiện rà soát, thống kê số lượng con em trong họ ở độ tuổi đi học, phối hợp với Hội đồng dòng họ giao trách nhiệm và thường xuyên đôn đốc các gia đình trong họ quan tâm, tạo điều kiện tốt nhất cho con cháu học tập tiến bộ...”.

Nói về công tác KHKT trong các dòng họ trên địa bàn tỉnh không thể không nhắc tới dòng họ Dương. Với truyền thống hiếu học từ nhiều đời qua, công tác KHKT luôn được dòng họ Dương ở Vĩnh Phúc quan tâm thực hiện và ngày càng bài bản, quy củ khi Hội đồng dòng họ Dương tỉnh Vĩnh Phúc được thành lập vào năm 2014, cùng với đó là sự ra đời của Ban KHKT dòng họ.

Sau khi Ban KHKT cấp tỉnh họ Dương thành lập, các Ban KHKT cấp huyện, xã tiếp tục được thành lập, kiện toàn. Đến nay, họ Dương ở Vĩnh Phúc đã thành lập được 7 Ban KHKT cấp huyện và 43 Ban KHKT cấp xã.

Ban KHKT họ Dương các cấp luôn chú trọng tuyên truyền, vận động các gia đình trong họ xây dựng mô hình “gia đình hiếu học”; khen thưởng, động viên kịp thời cho con em trong họ có thành tích học tập tốt; thực hiện nêu gương và nhân rộng các điển hình KHKT trong dòng tộc...

Ông Dương Việt Hồng, Chủ tịch Hội đồng dòng họ Dương tại Vĩnh Phúc cho biết: “Ban KHKT họ Dương tỉnh Vĩnh Phúc hoạt động theo quy định chung của dòng họ Dương Việt Nam. Các hoạt động khen thưởng, vinh danh học sinh, sinh viên con em trong họ có thành tích học tập tốt được phân cấp rõ ràng.

Hằng năm, Hội đồng dòng họ Dương cấp tỉnh sẽ thống kê, lập danh sách đề nghị Ban KHKT dòng họ Dương Việt Nam khen thưởng cho các cháu đỗ đại học, các cháu sinh viên có thành tích cao trong học tập, sinh viên tốt nghiệp loại giỏi và xuất sắc với mức thưởng 1-5 triệu đồng.

Ban KHKT dòng họ Dương cấp tỉnh sẽ khen thưởng cho học sinh cấp THPT có thành tích cao trong học tập; cấp huyện, xã thực hiện khen thưởng các cháu bậc tiểu học và THCS.

Những năm gần đây, trung bình mỗi năm, dòng họ Dương ở Vĩnh Phúc có 80 cháu đỗ đại học, 25 cháu là sinh viên có thành tích cao trong học tập, rèn luyện và tốt nghiệp loại giỏi trở lên được Quỹ KHKT dòng họ Dương Việt Nam khen thưởng với tổng số tiền gần 300 triệu đồng.

Ngoài ra, Quỹ KHKT các cấp dòng họ Dương tỉnh Vĩnh Phúc khen thưởng cho 800 - 900 lượt học sinh các cấp có thành tích cao trong học tập với tổng số tiền hơn 100 triệu đồng mỗi năm.

Ban KHKT dòng họ Dương Vĩnh Phúc cũng chú trọng làm tốt công tác rà soát, lập danh sách đề nghị Quỹ Dương Huy Đỉnh (do dòng họ Dương Việt Nam thành lập) hỗ trợ kịp thời cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn; đảm bảo không để con em trong họ phải nghỉ học vì hoàn cảnh khó khăn...”.

Công tác KHKT trong các dòng họ trên địa bàn tỉnh được triển khai sâu rộng, hiệu quả đã thúc đẩy phong trào KHKT tại các địa phương, góp phần tích cực vào sự nghiệp phát triển giáo dục - đào tạo; đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời.

Trong giai đoạn 2016 - 2021, toàn tỉnh có 1.665 dòng họ được công nhận danh hiệu dòng họ học tập, chiếm hơn 45% tổng số dòng họ trên địa bàn tỉnh. Quỹ Khuyến học của các dòng họ đã góp phần huy động nguồn lực xã hội hóa, hỗ trợ cho công tác KHKT tại các địa phương.

Không chỉ động viên, khích lệ con em học tập, rèn luyện, các dòng họ còn có nhiều cách làm hay để khuyến khích các thành viên trong dòng họ phát huy tinh thần học tập suốt đời, tự lựa chọn cho mình nội dung, hình thức học tập phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh để có thêm kiến thức chăm sóc sức khỏe, phát triển kinh tế, xây dựng gia đình hạnh phúc…

Để phong trào xây dựng dòng họ học tập có sức lan tỏa, phát triển sâu rộng, Hội Khuyến học các cấp sẽ tiếp tục phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể của tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nêu cao vai trò, tầm quan trọng của hoạt động KHKT nói chung, xây dựng gia đình học tập, dòng họ học tập nói riêng; làm tốt công tác bình xét, công nhận danh hiệu dòng họ học tập; biểu dương, khen thưởng các dòng họ học tập tiêu biểu, có cách làm hay, hiệu quả trong công tác KHKT; khơi dậy tinh thần thi đua học tập trong các gia đình, dòng họ…

Lê MơTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: