Xã Hội

"Cánh cửa" xuất ngoại của lao động thêm rộng mở

Thứ Hai, 20/06/2022

Xác định đẩy mạnh xuất khẩu lao động (XKLĐ) là chủ trương quan trọng của Đảng và Nhà nước trong việc đảm bảo an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững, thời gian qua, các cấp ủy, chính quyền trong tỉnh luôn quan tâm đến công tác XKLĐ, trong đó, hỗ trợ vay vốn được coi là giải pháp then chốt. Từ nguồn vốn vay ưu đãi, "cánh cửa" xuất ngoại thêm rộng mở đối với người lao động (NLĐ), từ đó, giúp họ vươn lên làm giàu cho gia đình, tích cực phát triển kinh tế địa phương.

Thoát nghèo bền vững

Vĩnh Phúc đã ban hành các chính sách hỗ trợ, bảo vệ quyền lợi giúp NLĐ yên tâm khi làm việc ở nước ngoài. Trong đó, HĐND tỉnh đã có Nghị quyết số 207 về một số chính sách hỗ trợ hoạt động giáo dục nghề nghiệp và giải quyết việc làm tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2016-2020.

Ông Phạm Hồng Tĩnh, thôn Đan Thượng, xã Tân Phú (Vĩnh Tường) chia sẻ niềm vui, phấn khởi của mình khi con trai làm việc ổn định ở Nhật Bản

Thực hiện Nghị quyết số 207 của HĐND tỉnh, Sở LĐ-TB&XH đã tiếp nhận hơn 6.300 bộ hồ sơ đủ điều kiện hỗ trợ chi phí cho lao động đi xuất khẩu, với số tiền hơn 66 tỷ đồng.

Ngân hàng CSXH tỉnh được ủy thác nguồn vốn đã thực hiện cho 1.165 hộ vay đi XKLĐ, với số tiền hơn 80,7 tỷ đồng. Toàn tỉnh có hơn 8.800 lao động đi học tập và làm việc có thời hạn ở nước ngoài, trong đó, thị trường Nhật Bản hơn 4.530 lao động, chiếm hơn 51,4% tổng số lao động xuất cảnh.

Trước đây, đời sống của nhân dân thôn Đan Thượng, xã Tân Phú (Vĩnh Tường) gặp nhiều khó khăn do nguồn thu nhập chính từ sản xuất nông nghiệp. Vài năm trở lại đây, nhờ có nhiều lao động xuất khẩu, người dân nơi đây đã có thêm nguồn vốn để kiến thiết lại nhà cửa, tái đầu tư vào chăn nuôi, sản xuất kinh doanh, cuộc sống ngày càng trở lên khấm khá.

Gia đình ông Phạm Hồng Tĩnh, thôn Đan Thượng có con đi làm việc ở Nhật Bản đến nay đã 3 năm. Ông Tĩnh cho biết: “Gia đình tôi vốn thuộc diện hộ nghèo của thôn, cuộc sống rất khó khăn. Bởi vậy, sau khi con trai tôi học xong chương trình phổ thông, cháu có nguyện vọng được đi lao động có thời hạn ở nước ngoài để phụ giúp bố mẹ ổn định kinh tế.

Nhờ nguồn vốn ưu đãi, gia đình tôi đã được Ngân hành CSXH chi nhánh huyện Vĩnh Tường cho vay 160 triệu đồng. Đến năm 2020, sau hơn 1 năm con trai tôi xuất cảnh và làm việc tại Nhật Bản, gia đình tôi đã trả hết nợ ngân hàng. Giờ đây, gia đình tôi đã có "của ăn, của để", mua thêm 200m2 đất ở và thoát nghèo bền vững".

Cũng giống như ông Phạm Hồng Tĩnh, hoàn cảnh gia đình anh Đặng Hoàng Hóa, xã Vĩnh Thịnh (Vĩnh Tường) khá khó khăn. Qua Tổ tiết kiệm và vay vốn xã, anh Hóa đã tìm hiểu, nộp hồ sơ vay vốn đi XKLĐ.

Rất nhanh sau đó, anh được cán bộ Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Vĩnh Tường trực tiếp liên hệ, hướng dẫn các thủ tục để được vay số tiền 50 triệu đồng từ chương trình cho vay xuất khẩu lao động.

Số tiền này đã giúp anh và gia đình giảm bớt nỗi lo về kinh tế, yên tâm học tiếng và hoàn tất các thủ tục cần thiết để sang Nhật Bản thực tập kỹ thuật. Sau thời gian làm việc tại Nhật Bản, anh Hóa đã có nguồn thu nhập ổn định để gửi về quê trả nợ ngân hàng cũng như có tiền giúp bố mẹ sửa sang lại nhà cửa, mua sắm đồ dùng trong nhà.

Tiếp tục thêm chính sách hỗ trợ

Năm 2022, toàn tỉnh phấn đấu đưa 1.000 lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài. Để đạt được mục tiêu đó, các cấp, ngành, chính quyền trong tỉnh tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền về chủ trương, chính sách của tỉnh về công tác XKLĐ; thông tin kịp thời tình hình thị trường lao động, các chương trình đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng; thông tin của các đơn vị dịch vụ việc làm, doanh nghiệp được giới thiệu tuyển chọn lao động Vĩnh Phúc đi làm việc ở nước ngoài.

Học viên học tiếng Nhật tại Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh. Ảnh Dương Hà

Để tiếp tục thực hiện chính sách hỗ trợ giải quyết việc làm cho người lao động trong nước và ngoài nước, UBND tỉnh đề xuất HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết mới về “Một số chính sách hỗ trợ giải quyết việc làm trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2022-2025” (Do Nghị quyết số 207 của HĐND tỉnh hết hiệu lực).

Nghị quyết này được ban hành sẽ tiếp tục thực hiện chính sách hỗ trợ giải quyết việc làm cho các đối tượng như Nghị quyết số 207. Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp XKLĐ đưa ra cơ chế hỗ trợ người lao động vay vốn, mức tối đa lên đến 50% tổng chi phí xuất cảnh; lãi suất tính bằng lãi suất ngân hàng đang áp dụng.

Việc hỗ trợ này phần nào giải tỏa áp lực tài chính đối với những gia đình có người thân muốn XKLĐ, nhất là ở các khu vực nông thôn, miền núi, góp phần đẩy mạnh công tác giải quyết việc làm tại địa phương.

Không chỉ thoát nghèo nhờ nguồn vốn vay đi XKLĐ mà lao động xuất khẩu được tiếp xúc với khoa học kỹ thuật tiên tiến, phong cách làm việc khoa học, hiện đại nên thay đổi được nhận thức, nâng cao trình độ nghề nghiệp, tích lũy được kinh nghiệm.

Đây cũng là kiến thức cần có, là tiền đề cho NLĐ sau khi hết hạn hợp đồng về nước tham gia lao động sản xuất, kinh doanh có năng suất, chất lượng và hiệu quả cao hơn.

Bài, ảnh: Thu NhànTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: