Xã Hội

Hiệu quả từ việc lắp đặt thiết bị rèn luyện thể dục-thể thao ngoài trời

Thứ Hai, 20/06/2022

Thực hiện Nghị quyết số 04 của HĐND tỉnh về chính sách hỗ trợ kinh phí đầu tư thiết bị thể dục-thể thao (TDTT) ngoài trời cho Trung tâm Văn hóa-Thể thao của các xã, phường, thị trấn và khu thể thao ở các thôn, tổ dân phố trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025, UBND huyện Vĩnh Tường đã chỉ đạo các cấp, các ngành trên địa bàn tổ chức lắp đặt thiết bị TDTT nhằm đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa, rèn luyện sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân.

Người dân tập luyện thể dục-thể thao tại nhà văn hóa thôn Phú Hạnh, xã Thượng Trưng, huyện Vĩnh Tường. Ảnh: Kim Ly

 

Trưởng Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Vĩnh Tường Phí Văn Liệu cho biết: “Thực hiện Nghị quyết số 04 của HĐND tỉnh, UBND huyện đã xây dựng kế hoạch cụ thể, chỉ đạo UBND các xã, thị trấn đẩy nhanh tiến độ triển khai lắp đặt các thiết bị TDTT ngoài trời; đồng thời, tuyên truyền sâu rộng tới người dân nội dung, mục đích, ý nghĩa của Nghị quyết số 04 nhằm tạo sự đồng thuận trong nhân dân.

Qua rà soát, 100% trung tâm văn hóa thể thao xã và nhà văn hóa thôn trên địa bàn huyện đủ điều kiện thực hiện hỗ trợ mua sắm, lắp đặt các thiết bị TDTT ngoài trời. Năm 2021, huyện đã lắp đặt được gần 900 thiết bị tại 7 trung tâm văn hóa thể thao xã và 64 nhà văn hóa thôn với tổng kinh phí gần 12 tỷ đồng”.

Các thiết bị TDTT được lắp đặt hầu hết đều đơn giản, dễ sử dụng, đáp ứng nhu cầu tập luyện của mọi lứa tuổi. Ông Lê Văn Sâm, người dân thôn Phú Hạnh, xã Thượng Trưng cho biết: “Trước đây, tôi thường tập các bài thể dục tay không ở nhà. Từ khi địa phương lắp đặt các thiết bị TDTT ngoài trời, tôi cùng bà con trong thôn rất phấn khởi và tích cực ra nhà văn hóa thôn luyện tập, vừa để nâng cao sức khỏe, vừa hít thở không khí trong lành.

Các thiết bị TDTT rất đa dạng, hỗ trợ tập chuyên sâu cho từng bộ phận cơ thể, kết hợp với việc trị liệu, tập luyện dưỡng sinh nên gần đây, sức khỏe của tôi tốt hơn trước, tình trạng đau nhức xương khớp giảm đáng kể”.

Đến nay, trên địa bàn huyện có 15 xã, thị trấn đã lắp đặt các thiết bị TDTT ngoài trời. Tại các trung tâm văn hóa xã, trung bình có 18 thiết bị được lắp đặt, còn tại nhà văn hóa thôn có khoảng 12 thiết bị. Các thiết bị, dụng cụ TDTT ngoài trời đều được lắp đặt tại những vị trí thuận tiện, an toàn và đảm bảo chất lượng.

Trên các thiết bị đều ghi rõ chức năng, công dụng và chỉ dẫn để người dân tập luyện đúng phương pháp, mang lại hiệu quả cao. Người cao tuổi thường lựa chọn những thiết bị tập luyện nhẹ nhàng như dụng cụ đi bộ trên không, xoay tay 4 hướng, thiết bị tập xoay eo..., còn thanh niên lại thích thú với dụng cụ tập cơ bụng, hít đất, xà đơn, xà kép...

Chủ tịch UBND xã Thượng Trưng Lê Văn Long cho biết: “Nếu như trước đây, người dân chỉ có thể đi bộ hoặc tập các dụng cụ đơn giản trong nhà thì nay, những thiết bị TDTT ngoài trời là công cụ hỗ trợ đắc lực cho việc vận động cơ thể. Hiện nay, xã đã lắp đặt hơn 100 thiết bị TDTT tại 7 nhà văn hóa thôn và 1 trung tâm văn hóa-thể thao xã với tổng kinh phí khoảng 1,3 tỷ đồng.

Những thiết bị thể thao ngoài trời đa dạng, phù hợp với nhiều lứa tuổi, lại được sử dụng miễn phí nên người dân rất hào hứng luyện tập, góp phần nâng cao sức khỏe, đưa phong trào thể thao quần chúng phát triển mạnh mẽ”.

Hầu như chiều nào, không khí tại Trung tâm Văn hóa-Thể thao xã Ngũ Kiên cũng sôi nổi, tấp nập bởi đông đảo người dân thuộc nhiều lứa tuổi đến vui chơi, tập luyện thể dục. Ngoài những bài thể dục tay không, nhảy dân vũ, yoga… thì các thiết bị TDTT ngoài trời được nhiều người sử dụng để rèn luyện thể lực.

Phó Chủ tịch UBND xã Ngũ Kiên Lê Công Niên cho biết: “Với mục đích đa dạng hóa các loại hình TDTT, đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí, luyện tập tăng cường sức khỏe cho người dân, xã đã lắp đặt hơn 170 thiết bị TDTT tại Trung tâm Văn hóa-Thể thao xã và 13 nhà văn hóa thôn với kinh phí hơn 2 tỷ đồng.

Các thiết bị tập đều đơn giản, dễ sử dụng, lại an toàn, tiện lợi nên người dân tích cực hưởng ứng tập luyện, đời sống tinh thần ngày càng khởi sắc, qua đó tạo không khí vui tươi, phấn khởi sau những giờ làm việc vất vả".

Dự kiến đến hết năm 2022, huyện Vĩnh Tường sẽ hoàn thành lắp đặt hơn 600 thiết bị TDTT tại 6 trung tâm văn hóa-thể thao xã và 42 nhà văn hóa thôn. Việc hỗ trợ lắp đặt thiết bị TDTT ngoài trời của tỉnh mang ý nghĩa thiết thực, góp phần giảm áp lực về kinh phí đối với các địa phương; tạo môi trường lành mạnh, thân thiện ở các điểm không gian công cộng; thúc đẩy phong trào luyện tập TDTT trong nhân dân.

Anh PhươngTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: