Xã Hội

Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm phục vụ khách du lịch

Thứ Hai, 20/06/2022

Đáp ứng nhu cầu ăn, nghỉ của du khách, những năm gần đây, hệ thống khách sạn, nhà hàng trên địa bàn thị trấn Tam Đảo, huyện Tam Đảo phát triển mạnh. Xác định đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) là một trong những nhiệm vụ quan trọng góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch, UBND thị trấn Tam Đảo triển khai nhiều biện pháp, siết chặt quản lý hoạt động nhập nguyên liệu và chế biến thực phẩm, đảm bảo an toàn cho khách du lịch.

Tổ công tác vệ sinh an toàn thực phẩm thị trấn Tam Đảo, huyện Tam Đảo thường xuyên kiểm tra các mặt hàng nông sản, thực phẩm tại các cơ sở dịch vụ ăn uống trên địa bàn. Ảnh: Dương Chung

Từ đầu tháng 6/2022 đến nay, trung bình mỗi tuần, Khu du lịch Tam Đảo tiếp đón khoảng 5.000 lượt khách đến tham quan, nghỉ dưỡng. Dự kiến trong thời gian tới, số lượng khách sẽ gia tăng. Do vậy, vấn đề an toàn thực phẩm càng trở nên bức thiết và cần được kiểm soát chặt chẽ hơn, góp phần đảm bảo an toàn sức khỏe cho du khách và duy trì sự tăng trưởng của ngành Du lịch địa phương.

Hiện, trên địa bàn thị trấn Tam Đảo có hơn 100 cơ sở nhà hàng, dịch vụ ăn uống. Để đảm bảo công tác ATVSTP, thị trấn đã ban hành kế hoạch, tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người sản xuất, chế biến, kinh doanh và người tiêu dùng thực phẩm.

Thành lập Tổ công tác ATVSTP của thị trấn, thường xuyên tiến hành kiểm tra các mặt hàng nông sản, thực phẩm tại các cơ sở dịch vụ ăn uống; phối hợp với Hội Nông dân, Hội Phụ nữ… tuyên truyền sâu rộng đến các hộ dân trồng rau su su, các loại rau, củ, quả theo hướng hữu cơ đảm bảo chất lượng khi bán ra thị trường; không sử dụng chất cấm trong chăn nuôi...

Đối với các chủ nhà hàng, quán ăn phải ký cam kết đảm bảo ATVSTP, đảm bảo các điều kiện cơ bản về an toàn thực phẩm như có địa điểm để sản xuất, chế biến thực phẩm riêng biệt; bố trí nơi thu gom, xử lý chất thải đúng quy định và có nắp đạy, che kín; có dụng cụ chế biến, bảo quản và sử dụng riêng đối với thực phẩm tươi sống, thực phẩm đã qua chế biến; có sổ và tủ lưu mẫu thức ăn riêng biệt theo đúng quy định...

Kinh doanh dịch vụ ăn uống hơn 5 năm nay, nhà hàng Long Hà ở tổ dân phố 2, thị trấn Tam Đảo của gia đình ông Bùi Ngọc Long luôn là địa điểm được thực khách tin tưởng, hài lòng bởi cách phục vụ chu đáo, món ăn ngon, không gian sạch sẽ.

Ông Long chia sẻ: “Không chỉ mùa du lịch mà tất cả thời điểm trong năm, công tác bảo đảm ATVSTP luôn được nhà hàng đặt lên hàng đầu. Từ khâu lựa chọn nguyên liệu đầu vào đến quy trình chế biến đều được kiểm soát chặt chẽ.

Thực phẩm phục vụ khách hàng luôn là thực phẩm tươi, ngon; nhà hàng không chế biến sẵn thức ăn, không sử dụng các loại thực phẩm tồn dư. Cách 2-3 ngày, chúng tôi trực tiếp xuống các chợ đầu mối để lựa chọn những loại thực phẩm tươi, có nguồn gốc rõ ràng, uy tín.

Bên cạnh đó, khu vực chế biến, ăn uống đều được vệ sinh thường xuyên, sắp xếp gọn gàng, đảm bảo sạch sẽ, thoáng mát để phục vụ khách hàng chu đáo nhất”.

Cùng với việc tăng cường lực lượng trong quản lý, kiểm tra nguồn gốc các loại nông sản, thực phẩm trên địa bàn, hằng năm, UBND thị trấn tổ chức các lớp tập huấn nhằm nâng cao vai trò, trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong chỉ đạo, điều hành; thành lập đường dây nóng, tiếp nhận cuộc gọi phản ánh về những bất cập trong an toàn thực phẩm, chất lượng dịch vụ ăn uống để kịp thời giải quyết, xử lý vi phạm.

Chủ tịch UBND thị trấn Tam Đảo Nguyễn Duy Dũng cho biết: “Hiện nay, thị trấn Tam Đảo chưa có chợ tập trung nên xuất hiện tình trạng bán hàng rong, bán đồ ăn vỉa hè, tiềm ẩn nguy cơ mất ATVSTP, không đảm bảo vệ sinh môi trường và làm mất mỹ quan Khu du lịch Tam Đảo.

Để giải quyết tình trạng này, UBND thị trấn đã làm tờ trình đề xuất xây dựng trung tâm thương mại với UBND huyện Tam Đảo; đồng thời, thành lập các tổ trật tự thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở, đảm bảo hành lang an toàn giao thông”.

Với việc siết chặt quản lý đối với dịch vụ ăn uống, nên từ đầu năm đến nay, thị trấn Tam Đảo không xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm. Việc đảm bảo ATVSTP ở địa phương góp phần tạo ấn tượng tốt đẹp đối với du khách mỗi khi đến tham quan, du lịch.

Tuy nhiên, bên cạnh sự nỗ lực của các cơ quan chức năng, mỗi du khách hãy là những người tiêu dùng thông thái, lựa chọn các cơ sở, địa chỉ ăn uống uy tín để đảm bảo sức khỏe cho một chuyến du lịch vui vẻ, an toàn.

Hương GiangTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: