Xã Hội

Sinh viên Pháp tìm hiểu về quan hệ Việt Nam với Pháp và EU

Thứ Năm, 16/06/2022

Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp phối hợp tổ chức buổi tọa đàm với chủ đề "Quan hệ Việt Nam-Pháp và quan hệ Việt Nam-EU" với sự tham gia của sinh viên Học viện chính trị Paris.

Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng trao đổi với sinh viên Học viện chính trị Paris (Sciences Po). (Ảnh: Nguyễn Thu Hà/TTXVN)

 

Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, ngày 13/4 tại thủ đô Paris, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp đã phối hợp với tổ chức Các sáng kiến nghiên cứu về Đông Nam Á (SEAA) tổ chức buổi tọa đàm với chủ đề "Quan hệ Việt Nam-Pháp và quan hệ Việt Nam-Liên minh châu Âu (EU)."

Dưới sự chủ trì Đại sứ Đinh Toàn Thắng, sự kiện đã thu hút sự tham gia của các sinh viên Học viện chính trị Paris (Science Po).

Trong không khí cởi mở và thân tình, các sinh viên đã lắng nghe những chia sẻ của Đại sứ Đinh Toàn Thắng về tầm quan trọng của mối quan hệ Việt Nam-Pháp, Việt Nam-EU trong tổng thể chính sách đối ngoại của Việt Nam nói chung, đặc biệt trong sự nghiệp Đổi mới và hội nhập quốc tế của Việt Nam.

Đại sứ nhấn mạnh quan hệ Việt Nam-Pháp là mối quan hệ có tính lịch sử truyền thống, lâu đời. Trải qua nhiều thập kỷ phát triển, hai nước ngày nay đã trở thành những người bạn đồng hành đáng tin cậy. Pháp không chỉ là Đối tác chiến lược mà còn là một trong những đối tác quan trọng nhất của Việt Nam ở châu Âu cũng như trên trường quốc tế.

Quan hệ Việt Nam-Pháp đạt được nhiều thành tựu quan trọng trên mọi lĩnh vực, từ chính trị-ngoại giao đến thương mại, đầu tư, hợp tác phát triển, giáo dục đào tạo, khoa học công nghệ và hợp tác địa phương.

Hai nước cũng không ngừng hợp tác nhằm đối phó với những thách thức toàn cầu và khu vực như gìn giữ hòa bình, phát triển bền vững, ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Về quan hệ Việt Nam-EU, Đại sứ đã khẳng định EU là đối tác quan trọng của Việt Nam, không chỉ về mặt chính trị-ngoại giao, kinh tế mà còn hợp tác về các vấn đề khu vực, quốc tế.

Việt Nam và EU đã ký nhiều thỏa thuận quan trọng đặt nền móng cho quan hệ đối tác hai bên như Hiệp định đối tác và hợp tác toàn diện Việt Nam-EU, và mới đây nhất là Hiệp định thương mại tự do EU-Việt Nam (EVFTA).

Tại phần thảo luận, các sinh viên đã có các trao đổi sôi nổi và đặt nhiều câu hỏi về các vấn đề chính trị khu vực và quốc tế, từ vấn đề Biển Đông đến các vấn đề cụ thể như các cơ chế hợp tác giữa Việt Nam và Pháp/EU.

Trong phần thảo luận, Đại sứ Đinh Toàn Thắng đã nhấn mạnh đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ của Việt Nam, chủ trương làm bạn, đối tác tin cậy của tất cả các nước, và chủ trương giải quyết mọi tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, góp phần bảo đảm hòa bình, an ninh, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN, sinh viên trẻ Priscilla Mohr chia sẻ: "Cuộc thảo luận thực sự là một buổi trao đổi học thuật bổ ích. Bên cạnh các vấn đề hiện tại, chúng tôi cũng thảo luận cả về tương lai của những mối quan hệ này. Đối với sinh viên chúng tôi, và cả các chuyên gia, sẽ rất hữu ích khi biết mình có thể ở đâu trong tương lai."

Sinh viên Ludovic Francis cho rằng buổi tọa đàm mang lại cho anh và các sinh viên khác "nhiều kiến thức phong phú từ kinh tế đến an ninh quốc phòng và cả tình hình địa chính trị của khu vực."

Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng chụp ảnh lưu niệm cùng các sinh viên Học viện chính trị Paris (Sciences Po). (Ảnh: Nguyễn Thu Hà/TTXVN)

 

Hiệp hội Các sáng kiến nghiên cứu về Đông Á (SEAA) là một tổ chức phi lợi nhuận và phi chính phủ được thành lập bởi một nhóm nghiên cứu sinh nhiệt huyết của Sciences Po, một trong những học viện khoa học chính trị nổi tiếng của Pháp được xếp hạng trên thế giới, chuyên đào tạo các nhà lãnh đạo và chính trị gia hàng đầu của Pháp.

Thành lập năm 2018, hiệp hội chuyên tổ chức các buổi họp mặt thảo luận các vấn đề liên quan đến khu vực, các sự kiện kết nối cựu sinh viên, giao lưu, học hỏi và làm việc với các đại sứ quán các quốc gia Đông Á và tổ chức quốc tế.

Hiệp hội cũng xuất bản Tạp chí Học thuật SEAA hàng năm cũng như các bản tin định kỳ và các ấn bản Asia in Focus.

Mục tiêu của hiệp hội là thúc đẩy sự hiểu biết về các vấn đề Đông Bắc Á và Đông Nam Á, tổ chức các cuộc tranh luận và phản ánh về tất cả các vấn đề liên quan đến tình hình văn hóa, kinh tế, chính trị và xã hội ở khu vực này. Tạo ra một mạng lưới các chuyên gia quan tâm đến những vấn đề này, cả trong khu vực tư nhân và nhà nước./.

Bình Duyên (Theo Vietnamplus.vn)TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: