Xã Hội

Đối thoại gỡ vưỡng, tạo đồng thuận trong nhân dân

Thứ Năm, 16/06/2022

Xác định hoạt động đối thoại, tiếp công dân có vai trò quan trọng để gần dân, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, cấp ủy, chính quyền huyện Tam Đảo luôn quan tâm đến công tác tiếp công dân, đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với nhân dân. Qua đó, nhiều vấn đề quan trọng, vướng mắc được giải quyết thấu tình, đạt lý, tạo niềm tin của nhân dân với Đảng, chính quyền, góp phần ổn định tình hình, tạo động lực phát triển KT-XH ở địa phương.

Gợi mở và lắng nghe

Thực hiện Quyết định số 55 của Tỉnh ủy, Huyện ủy, UBND huyện Tam Đảo đã ban hành nhiều chương trình, kế hoạch, hướng dẫn, chỉ đạo tổ chức tiếp công dân, đối thoại trực tiếp với nhân dân nhằm giải quyết những vấn đề được nhân dân quan tâm.

Chủ tịch UBND huyện Tam Đảo lắng nghe ý kiến người dân tại buổi tiếp công dân tháng 6/2022.

Để tổ chức tốt hoạt động tiếp dân, đối thoại trực tiếp với nhân dân, người đứng đầu cấp ủy, chính quyền huyện chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn chuẩn bị các nội dung liên quan đến ngành, lĩnh vực theo dõi, cơ sở vật chất; thường xuyên bám sát cơ sở, gặp gỡ, lắng nghe ý kiến, tâm tư nguyện vọng của nhân dân.

Khuyến khích, tạo điều kiện để người dân mạnh dạn bày tỏ suy nghĩ của mình và đóng góp ý kiến với người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp trong giải quyết những tồn tại, vướng mắc ở cơ sở cũng như những giải pháp tháo gỡ khó khăn, phát triển KT-XH.

Với quan điểm tập trung, dân chủ, lắng nghe ý kiến của cán bộ, đảng viên, nhân dân, các đồng chí trong Thường trực Huyện ủy Tam Đảo quan tâm, chỉ đạo phòng, ban chuyên môn phối hợp với các địa phương tìm hiểu, rà soát những vụ việc “nóng”, những vấn đề phức tạp được dư luận quan tâm để xem xét, chỉ đạo giải quyết kịp thời.

Cùng với việc tiếp công dân hằng tháng của các đồng chí Bí thư, Chủ tịch UBND huyện, lãnh đạo các xã, thị trấn cũng duy trì tốt lịch tiếp công dân định kỳ để lắng nghe, giải đáp những kiến nghị, thắc mắc của người dân.

Từ năm 2021 đến nay, lãnh đạo huyện ủy, UBND huyện đã có 46 lượt tiếp công dân. Từ việc tiếp công dân và tổ chức đối thoại, nhiều vấn đề, vụ việc được giải quyết ngay từ cơ sở.

Điển hình, vụ việc Công ty cổ phần Bình Minh Xanh thu mua đất rừng phòng hộ của 22 hộ dân thôn Đồng Cà, xã Bồ Lý năm 2016 và xảy ra tranh chấp. Ngay sau khi có kiến nghị, đề xuất của các hộ dân, đồng chí Bí thư Huyện ủy và Chủ tịch UBND huyện đã trực tiếp đối thoại, lắng nghe ý kiến người dân, doanh nghiệp và phối hợp chỉ đạo giải quyết kịp thời, đúng pháp luật.

Sau khi vụ việc được giải quyết, 22 hộ dân của thôn Đồng Cà đã viết thư cảm ơn sự quan tâm, bày tỏ sự tin tưởng đối với người đứng đấu cấp ủy, chính quyền trong việc giải quyết mâu thuẫn, đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người dân.

Đối thoại chuyên đề

Bên cạnh công tác tiếp dân, đối thoại trực tiếp, lãnh đạo huyện Tam Đảo còn tổ chức các cuộc đối thoại theo chuyên đề giải đáp trực tiếp những vấn đề mà dư luận quan tâm.

Trong tháng 5 và 6/2022, đồng chí Bí thư Huyện ủy và Chủ tịch UBND huyện đã đối thoại trực tiếp với hội viên Hội LHPN và Đoàn Thanh niên huyện về vấn đề giải quyết việc làm, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, công tác phát triển Đảng và công tác cán bộ nữ ở cơ sở...

Tại buổi đối thoại, những ý kiến, kiến nghị về hỗ trợ khởi nghiệp cho thanh niên, nhất là thanh niên vùng đồng bào DTTS, thanh niên là bộ đội xuất ngũ; chính sách ưu đãi, thu hút nhân lực trẻ về công tác tại huyện và vấn đề công tác cán bộ nữ được lãnh đạo huyện giải đáp, trả lời thỏa đáng.

Tại các buổi đối thoại, lãnh đạo huyện Tam Đảo luôn lắng nghe những ý kiến chân thành, thẳng thắn, cởi mở của cán bộ, đảng viên, người dân và các doanh nghiệp trên địa bàn.

Từ đó, giúp người đứng đầu cấp ủy, chính quyền hiểu, nắm rõ hơn những vấn đề còn tồn tại, vướng mắc ở cơ sở để kịp thời chỉ đạo, hỗ trợ vào cuộc giải quyết thỏa đáng, không ngừng củng cố niềm tin của nhân dân với cấp ủy, chính quyền địa phương.

Để công tác tiếp công dân, đối thoại của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với nhân dân ngày càng đi vào chiều sâu, hiệu quả, tạo hiệu ứng tích cực trong xã hội, cấp ủy, chính quyền huyện Tam Đảo tiếp tục tăng cường lãnh, chỉ đạo nắm bắt tình hình ở cơ sở; chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan giải quyết những vấn đề được phản ảnh, kiến nghị, nhân dân quan tâm, đảm bảo đúng luật, khách quan, kịp thời và chính xác.

Từ đó, tạo đồng thuận, niềm tin với nhân dân; hạn chế, ngăn chặn tình trạng khiếu kiện vượt cấp; giữ vững ổn định tình hình an ninh chính trị, TTATXH trên địa bàn.

Bài, ảnh: Phương LoanTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: