Xã Hội

Làm giàu từ mô hình trồng cây cảnh

Thứ Năm, 16/06/2022

Hiện nay, trồng cây cảnh không chỉ được xem là một thú vui tao nhã của nhiều người mà còn góp phần tạo thu nhập ổn định cho nhiều gia đình. Anh Nguyễn Văn Nam, ở thôn Tân Tiến, xã Triệu Đề (Lập Thạch) là một trong những người có niềm đam mê với mô hình này.

Nhà vườn của anh Nguyễn Văn Nam cho thu lãi từ 300 - 400 triệu đồng mỗi năm

Anh Nam đã sử dụng khoảng 4.000m² đất để trồng 200 gốc đào rừng, 100 cây hoa trà, cây sở cổ thụ, hàng chục cây hoa mộc có tuổi đời từ 15-25 năm… Để sở hữu các gốc cây cảnh có kiểu dáng đẹp, dựa vào kinh nghiệm của mình, anh Nam chọn lựa kỹ và thu mua cây từ khắp nơi. Đồng thời, tự tay vun trồng kết hợp với tìm hiểu, nghiên cứu kỹ thuật uốn thân, tạo dáng để cây cảnh đẹp đúng ý.

Anh Nam cho biết: Thời còn trẻ, tôi đã trải qua nhiều nghề khác nhau nhưng thu nhập đều không ổn định. Suy nghĩ cần phải tìm cho mình một hướng đi mới để phát triển kinh tế, tăng thu nhập cho gia đình, năm 2000, tôi bắt đầu theo đuổi nghề trồng hoa, cây cảnh vốn đã có từ lâu ở địa phương mình.

Những năm đầu, do chưa có kinh nghiệm trong việc chăm sóc hoa, cây cảnh nên tôi gặp nhiều khó khăn, thậm chí làm cây chết khá nhiều. Tuy nhiên, tôi không nản lòng mà đi các nơi tìm hiểu, học hỏi kỹ thuật trồng cây cảnh, đặc biệt là cây cảnh có giá trị kinh tế cao.

Đồng thời, mạnh dạn chuyển đổi toàn bộ diện tích vườn nhà, đất ruộng sang trồng hoa, cây cảnh, đến nay, mô hình phát triển kinh tế từ nghề trồng hoa, cây cảnh đã đem lại thu nhập ổn định cho gia đình.

Với niềm say mê và bàn tay khéo léo, lại thường xuyên tiếp xúc với các nghệ nhân làng nghề, anh Nam đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm, nhất là những bí quyết về kỹ thuật trồng và cấy ghép tạo nên cây có giá trị thẩm mỹ và kinh tế cao.

Theo anh Nam, trồng và chăm sóc hoa, cây cảnh không hề đơn giản, đòi hỏi người trồng phải tỉ mỉ. Từ những cây sở, cây sanh tự nhiên, để tạo thành cây bon sai có thế, có hồn và giá trị cao, đòi hỏi người trồng phải có đôi bàn tay khéo léo, con mắt thẩm mỹ cùng niềm đam mê để hiểu đặc tính từng cây, từ đó có cách chăm sóc khác nhau.

Ngoài ra, anh Nam thường xuyên nắm bắt nhu cầu của thị trường, vì vậy, trong vườn nhà anh luôn có các loại cây cảnh có giá trị, chất lượng cao, đáp ứng thị hiếu người mua.

Bên cạnh đó, anh dành một phần diện tích đất để trồng hoa đào phục vụ khách chơi hoa ngày Tết. Khách hàng mua cây của anh đến từ khắp các tỉnh, thành phố trong cả nước. Trừ chi phí mỗi năm, nhà vườn của anh thu lãi từ 300 - 400 triệu đồng.

Thời gian tới, anh Nguyễn Văn Nam có ý định mở rộng diện tích thêm 10.000 m2 và đưa nhiều giống cây mới về trồng để tạo sự phong phú cho khu vườn của mình.

Bài, ảnh Dương HàTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: