Xã Hội

Bàn giao 10 bộ đàn đá Khánh Sơn đến các xã, vùng đồng bào DTTS

Thứ Năm, 26/05/2022

Ngày 24.5, UBND huyện Khánh Sơn, cho biết huyện vừa tổ chức lễ bàn giao 10 bộ đàn đá cho 8 xã, thị trấn vùng đồng bào DTTS và Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao thuộc huyện.

Công tác truyền dạy và phát huy giá trị đàn đá Khánh Sơn ở Khánh Hòa

 

Theo đó, lãnh đạo Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện Khánh Sơn và 8 xã, thị trấn đã ký kết biên bản bàn giao và cam kết sẽ tiếp tục thực hiện công tác bảo tồn, phát huy giá trị đàn đá Khánh Sơn và tích cực sử dụng các bộ đàn đá trong những dịp sinh hoạt cộng đồng, văn hóa, văn nghệ tại địa phương. Sau lễ bàn giao, UBND huyện Khánh Sơn đã khai giảng lớp bồi dưỡng đàn đá với 31 học viên là các thanh, thiếu niên, học sinh trên địa bàn huyện, nhằm góp phần đưa đàn đá trở nên phổ biến hơn trong cuộc sống của đồng bào Raglai, góp phần bảo tồn và phát huy giá trị của loại nhạc cụ này.

Được biết, từ cuối năm 2019 đến nay, huyện Khánh Sơn đã triển khai thực hiện Đề án phục chế và nâng cao giá trị đàn đá Khánh Sơn. Sau gần 3 năm triển khai Đề án, mặc dù gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, tuy nhiên đến nay đơn vị thực hiện là Cơ sở chế tác đàn đá Đông Phương (TP Nha Trang) đã hoàn thành việc phục chế 10 bộ đàn đá (từ 14-16 thanh/bộ) và bàn giao 2 bộ cho Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện Khánh Sơn, 8 bộ cho 8 xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Tất cả những bộ đàn đá này đều được chế tác từ loại đá Rhyolite khai thác tại Khánh Sơn, đảm bảo về kích thước và âm lượng kêu vang, có thể biểu diễn độc tấu, hòa tấu cùng các loại nhạc cụ khác trong những dịp sinh hoạt văn hóa, văn nghệ tại cộng đồng hoặc biểu diễn phục vụ du khách.

Ông Nguyễn Văn Nhuận, Chủ tịch UBND huyện Khánh Sơn chia sẻ, việc khôi phục và bàn giao đàn đá cho các xã nhằm tăng cường bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa, lịch sử trên địa bàn. Quyết tâm của địa phương là đưa đàn đá trở nên phổ biến hơn trong cuộc sống của đồng bào DTTS. Từ đó, nâng cao lòng tự hào, ý thức bảo tồn và phát huy giá trị âm nhạc truyền thống của dân tộc mình. “Việc bảo tồn, khôi phục các đàn đá phải được tiến hành có trọng tâm, trọng điểm, phù hợp với điều kiện và yêu cầu thực tiễn của địa phương”, ông Nguyễn Văn Nhuận nói.

Hoài Hương (theo vanhoa.vn)

 TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: