Xã Hội

Giáo dục kỹ năng sống cho trẻ trong dịp hè

Thứ Tư, 25/05/2022

Những năm gần đây, vào mỗi dịp hè, thay vì cho trẻ học văn hóa, các bậc phụ huynh rất quan tâm đến việc rèn kỹ năng sống và phát huy năng khiếu của trẻ. Các lớp học kỹ năng sống ngày càng thu hút nhiều lượt phụ huynh đăng ký với mong muốn trẻ sẽ có những trải nghiệm mới ngoài trường học, sách vở, giúp trẻ tự tin, phát triển toàn diện.

Lớp học hội họa tại Trung tâm Hoạt động thanh thiếu nhi tỉnh

Trong dịp hè năm 2022, Học kỳ quân đội cho trẻ do Trung tâm Kỹ năng sống VP-EDU phối hợp với các đơn vị quân đội trên địa bàn tỉnh được “tái xuất” trở lại sau 2 năm chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19. Khi nhận được thông tin này, đông đảo các bậc phụ huynh đã nhanh chóng đăng ký cho con mình tham gia.

Hằng năm, Học kỳ quân đội thu hút hàng trăm học viên là những thanh, thiếu niên trong và ngoài tỉnh tham gia rèn luyện nhiều kỹ năng sống gắn với các nội dung học tập trong quân ngũ với thời gian 1 tuần.

Theo đánh giá của nhiều phụ huynh, Học kỳ quân đội là nơi rèn luyện cho thanh, thiếu niên thói quen nền nếp, ý thức kỷ luật, ý chí vượt khó, tinh thần đồng đội; đồng thời, giáo dục đạo đức, nhân cách, lối sống cho các em. Không chỉ vậy, tham gia Học kỳ quân đội giúp trẻ nâng cao khả năng thích nghi, tính tự lập và trưởng thành hơn trong suy nghĩ, hành động. Từ đó, trẻ biết trân trọng hơn tình cảm gia đình, ý thức trách nhiệm với người thân, ngoan ngoãn vâng lời ông bà, cha mẹ.

Ngoài Học kỳ quân đội, các khóa tu mùa hè ở các nhà chùa, trong đó có Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên luôn thu hút hàng nghìn thiền sinh là các học sinh, sinh viên có độ tuổi từ 13-25 tại khắp các tỉnh, thành trong cả nước tham gia.

Mỗi khóa tu được tổ chức trong 1 tuần với các hoạt động văn hóa-văn nghệ, học các kỹ năng sống bổ ích, chơi các trò chơi gắn kết yêu thương, tham gia học và ăn những món ăn chay tại nhà chùa... đặc biệt là những cuộc trò chuyện, những chuyên đề giảng dạy về nuôi dưỡng tình yêu thương, đạo lý làm người.

Không chỉ vậy, qua khóa tu, nhà chùa còn góp phần cùng gia đình, nhà trường và xã hội giáo dục, tu dưỡng đạo đức cho thế hệ trẻ để các em gắn kết, yêu thương gia đình, sống lành mạnh, có những suy nghĩ, hành động, ứng xử đẹp và sống có trách nhiệm với cộng đồng, xã hội, hướng tới lối sống chân - thiện - mỹ.

Hào hứng đăng ký Khóa tu mùa hè năm 2022, bạn Lê Thảo Linh, sinh viên Trường đại học Công nghệ giao thông vận tải chia sẻ: “Ngay sau khi biết tin Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên sẽ mở lại Khóa tu mùa hè trong năm nay, em đã tìm hiểu, xin ý kiến bố mẹ và nhanh chóng đăng ký vào tháng 6 này.

Tham gia khóa tu là cơ hội để em tạm rời xa điện thoại, mạng xã hội, không tiêu tiền lãng phí. Em hy vọng mình sẽ có những ngày vui chơi, học tập bổ ích, thoải mái đúng nghĩa bên các bạn”.

Những năm gần đây, các lớp học rèn luyện kỹ năng sống và phát huy năng khiếu của trẻ thu hút đông đảo thanh, thiếu nhi tham gia

Cùng với việc tham gia những khóa học ngắn ngày, thời điểm này, nhiều phụ huynh còn tìm hiểu, đăng ký cho con em mình tham gia các lớp bồi dưỡng kỹ năng sống, lớp năng khiếu tại Trung tâm Hoạt động thanh thiếu nhi tỉnh hoặc các trung tâm, cơ sở giáo dục liên kết dạy kỹ năng sống cho trẻ.

Chị Nguyễn Hoài Phương, phường Tích Sơn, thành phố Vĩnh Yên cho biết: “Nhiều năm nay, con gái tôi đều đặn tham gia các lớp kỹ năng và năng khiếu tại Trung tâm Hoạt động thanh thiếu nhi tỉnh. Tùy vào sở thích của con, tôi để con lựa chọn đăng ký tham gia các lớp học bơi, học đàn, học múa, kỹ năng giao tiếp,...

Tham gia các lớp học không chỉ rèn luyện được cho con về giờ giấc ăn ngủ khoa học, đảm bảo sức khỏe mà những khóa đào tạo kỹ năng bổ ích như giao tiếp, thuyết trình, rèn luyện sự tự tin, quản lý cảm xúc, giúp con hình thành các kỹ năng mềm, đáp ứng nhu cầu trong cuộc sống”.

Theo đại diện của Trung tâm Hoạt động thanh thiếu nhi tỉnh, để đáp ứng nhu cầu học ngày càng đa dạng của trẻ em và phụ huynh, hằng năm, nhất là dịp hè, trung tâm đều xây dựng chương trình, kế hoạch bài bản và tăng thêm các môn học theo nhu cầu mọi lứa tuổi, xu hướng của xã hội.

Hiện, trung tâm đang đào tạo 18 bộ môn kỹ năng sống cơ bản và nâng cao cho trẻ em như bơi lội, võ thuật, múa hát, mỹ thuật… và tiến tới đang mở thêm lớp nhảy thể thao, khiêu vũ hiện đại. Ngoài ra, trung tâm còn duy trì sinh hoạt các CLB thu hút từ hàng chục đến hàng trăm thanh thiếu nhi tham gia như CLB võ thuật, Tennis, Aerobic, Yoga, Dance sport…

Ngày nay, nắm bắt nhu cầu học kỹ năng sống dịp hè của học sinh và phụ huynh, trên địa bàn tỉnh đã có nhiều trung tâm, cơ sở giáo dục, các cá nhân đứng ra tự tổ chức hoặc liên kết tổ chức các lớp kỹ năng sống, các lớp năng khiếu.

Do đó, các bậc phụ huynh nên tìm hiểu kỹ về nội dung, mục tiêu chương trình học, những trải nghiệm cụ thể, chất lượng giáo viên giảng dạy ở những trung tâm uy tín; không nên chỉ dựa vào những quảng cáo trên mạng internet, tờ rơi quảng cáo.

Có như vậy mới đảm bảo nguồn kinh phí bỏ ra phù hợp với các lớp học theo nhu cầu, sở thích, trình độ, lứa tuổi của trẻ, giúp trẻ yêu thích môn học và phát huy hiệu quả môn học đó trong tương lai.

Bài, ảnh: Thảo MyTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: