Xã Hội

Bất cập nhà văn hóa thôn ở xã Hải Lựu

Thứ Tư, 25/05/2022

Diện tích đất trống còn nhiều, nhưng các nhà văn hóa (NVH) thôn thuộc xã Hải Lựu, huyện Sông Lô lại trong tình cảnh chật hẹp, không đủ diện tích sinh hoạt. Thực tế bất cập này kéo dài nhiều năm qua khiến người dân gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt văn hóa, văn nghệ, hội họp…

Nhà văn hóa thôn Đồng Dừa, xã Hải Lựu xuống cấp và không đảm bảo diện tích sinh hoạt cho người dân

Hải Lựu là xã nằm ở phía cuối của huyện Sông Lô, giáp xã Bạch Lưu và tỉnh Phú Thọ. Toàn xã có diện tích tự nhiên 1.023,05 ha, với hơn 7.660 nhân khẩu, gần 1.750 hộ.

Cùng với lĩnh vực kinh tế, văn hóa-xã hội luôn được chính quyền quan tâm, chú trọng. Hằng năm, xã có hơn 95% hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa; riêng năm 2021, có 96,4% hộ, tăng 6,12% so với năm 2020, số hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa 3 năm liên tục tăng 10 hộ so với năm 2020; 10/10 thôn đạt thôn văn hóa.

Người dân thực hiện tốt nếp sống văn minh về việc cưới, việc tang, lễ hội, mừng thọ… Đặc biệt, phong trào văn hóa, văn nghệ cùng hoạt động thể thao khá phát triển với nhiều loại hình như bóng chuyền, các câu lạc bộ xe đạp, CLB văn nghệ… Tuy nhiên, tình trạng NVH chật hẹp đang gây ra nhiều khó khăn trong việc sinh hoạt của người dân địa phương hiện nay.

Phó Chủ tịch UBND xã Hải Lựu Đỗ Thị Mai cho biết: “Thực hiện chủ trương của tỉnh về sáp nhập các thôn, tổ dân phố, Đảng ủy, UBND xã đã quyết liệt vào cuộc tuyên truyền, vận động nhân dân đồng thuận và sáp nhập từ 19 thôn thành 10 thôn.

Hiện, xã có duy nhất 1 làng văn hóa trọng điểm có thể sinh hoạt rộng rãi, còn lại 9 NVH thôn, các NVH đều trong tình trạng chật hẹp, không đủ diện tích để có thể hội họp, hầu hết diện tích chỉ khoảng 50-60m2/NVH, còn phía sân thì rộng. Chúng tôi mong muốn được tỉnh, huyện quan tâm hỗ trợ kinh phí để xây dựng NVH đảm bảo chỗ ngồi sinh hoạt cho nhân dân sau khi sáp nhập”.

Thực tế tại NVH thôn Đồng Dừa, chúng tôi thấy còn nhiều bất cập. Do sáp nhập 2 thôn Dừa Lẽ và Đồng Soi, toàn thôn hiện có gần 170 hộ, hơn 700 nhân khẩu nên NVH không đủ diện tích để người dân sinh hoạt khi có hội họp, liên hoan văn hóa, văn nghệ...

Được xây dựng từ những năm 2005, 2006 bằng nguồn vốn xã hội hóa của nhân dân, các trang thiết bị khi đó khá đầy đủ, sân chơi có nhiều đồ dùng phục vụ trẻ nhỏ; trong khuôn viên còn có cả khu nhà bếp phục vụ nấu nướng những dịp lễ hội. Nhưng, do thời gian quá lâu, đến nay các trang thiết bị, hạ tầng đã xuống cấp. Thêm nữa, diện tích sinh hoạt bên trong của NVH chỉ khoảng 50 m2, không đáp ứng các hoạt động văn hóa, thể thao, hội họp.

Trưởng thôn Đồng Dừa Hà Văn Hùng cho biết: “Là thôn điển hình về phong trào xây dựng đời sống văn hóa, 5 năm liền thôn được công nhận điển hình tiên tiến, có nhiều CLB dưỡng sinh, văn nghệ tiêu biểu của xã.

NVH đã trở thành địa điểm sinh hoạt quan trọng của người dân nơi đây, hằng ngày có các đội văn nghệ tới tập luyện, giao lưu, các đội thể thao bóng chuyền hay CLB dưỡng sinh cũng tập thường xuyên, nhưng với diện tích NVH và sân chưa được quy hoạch rộng rãi nên ảnh hưởng đến sinh hoạt, vui chơi của nhân dân”.

Còn nhiều NVH khác trên địa bàn xã Hải Lựu cũng trong tình trạng tương tự như thôn Đồng Dừa, hầu hết được xây dựng khá lâu, với diện tích hẹp, khi sáp nhập, 2 thôn sinh hoạt chung 1 NVH khiến quá tải, người dân phải nhường nhau chỗ ngồi và đứng cả phía bên ngoài. Thậm chí có những buổi sinh hoạt phải mượn địa điểm khác trong xã.

Thực tế, khu vực đất xung quanh NVH diện tích còn khá rộng nên người dân địa phương mong muốn được hỗ trợ kinh phí để mở rộng diện tích xây dựng NVH làm nơi hội họp, kỷ niệm các ngày lễ lớn, sinh hoạt văn hóa, văn nghệ…

Bất cập này cũng được chính quyền địa phương xã Hải Lựu quan tâm, trăn trở và mong mỏi sự hỗ trợ từ phía huyện, tỉnh để các NVH được thay "bộ áo" mới, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân.

Bài, ảnh: Thu ThủyTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: