Xã Hội

Xây dựng khu dân cư “sáng-xanh-sạch-đẹp” từ sức mạnh lòng dân

Thứ Tư, 25/05/2022

Chung tay, góp sức cùng chính quyền, nhân dân trong huyện xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu, Ủy ban MTTQ huyện Vĩnh Tường đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân phát huy sức mạnh tập thể, tham gia phong trào “Toàn dân bảo vệ môi trường, xây dựng khu dân cư sáng-xanh-sạch-đẹp”.

Người dân đồng lòng góp công để tạo dựng cảnh quan tổ dân phố Yên Cát, thị trấn Vĩnh Tường, huyện Vĩnh Tường luôn sáng-xanh-sạch-đẹp. Ảnh: Kim Ly

Thực hiện nhiệm vụ của MTTQ trong đoàn kết, tập hợp và phát huy sức mạnh của nhân dân tham gia xây dựng khu dân cư sáng-xanh-sạch-đẹp, Ủy ban MTTQ huyện Vĩnh Tường và các tổ chức thành viên đã tập trung tuyên truyền sâu rộng về các nội dung của phong trào đến từng đoàn viên, hội viên để phát huy tính tiên phong, gương mẫu và làm nòng cốt để lan tỏa phong trào.

Ủy ban MTTQ huyện phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương, từ đó, tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo nhằm duy trì, nâng cao chất lượng phong trào. Đồng thời, thường xuyên kiểm tra, giám sát, đánh giá kết quả thực hiện của MTTQ các xã, thị trấn và các tổ chức thành viên.

Với sự vào cuộc tích cực của MTTQ và các tổ chức đoàn thể, người dân trên địa bàn huyện đã nhiệt tình hưởng ứng, tích cực vệ sinh đường làng, ngõ xóm ở các khu dân cư, thu gom rác thải và xử lý chất thải đảm bảo vệ sinh môi trường, trồng cây xanh, cây cảnh, đường hoa, tạo cảnh quan môi trường xanh-sạch-đẹp, lắp điện chiếu sáng ở đường làng, ngõ xóm, khu dân cư….

Từ đầu năm 2022 đến nay, xã Ngũ Kiên triển khai xây dựng các bồn trồng hoa, cây cảnh dọc 2 bên đường tại các tuyến chính trong xã. Người dân các thôn dân cư rất tích cực hưởng ứng hoạt động này và tự nguyện đóng góp ngày công, kinh phí để tạo nên những tuyến đường hoa. Mặc dù công việc rất bận rộn nhưng ông Lê Văn Minh, thôn Thượng, xã Ngũ Kiên vẫn dành 33 ngày công (tương đương với hơn 10 triệu đồng) để xây bồn hoa cho thôn.

Ông Minh chia sẻ: “Sau khi thôn phát động đóng góp xây dựng bồn hoa để làm tuyến đường hoa, không chỉ tôi mà rất nhiều người trong thôn đều tích cực tham gia. Ai có tiền góp tiền, ai có sức góp sức bởi, chúng tôi hiểu rõ làm đường hoa là làm đẹp cho đường làng ngõ xóm, cho bộ mặt của thôn cũng là bộ mặt của chính gia đình mình”.

Với tinh thần xây dựng cảnh quan, môi trường cho khu dân cư để nâng cao chất lượng sống, môi trường sống cho chính bản thân và gia đình, người dân xã Vân Xuân hăng hái đóng góp xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Vân Xuân Nguyễn Thị Thúy cho biết: “Từ đầu năm đến nay, hưởng ứng phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ môi trường, xây dựng khu dân cư sáng-xanh-sạch-đẹp”, nhiều người dân đã tích cực đóng góp ngày công, kinh phí, hiến hàng nghìn m2 đất để xây dựng đường giao thông nông thôn. Từ nay đến cuối năm, xã phấn đấu 5 thôn xây dựng được 15 tuyến đường đạt sáng-xanh-sạch-đẹp".

Thực hiện phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ môi trường, xây dựng khu dân cư sáng-xanh-sạch-đẹp”, các khu dân cư trong toàn huyện huy động nhân dân tổng vệ sinh đường làng, ngõ xóm, khơi thông cống rãnh, thu gom vận chuyển rác thải tại các bãi rác tự phát về bãi rác tạm để xử lý; các cơ quan, đơn vị, công sở, trường học tổng vệ sinh môi trường nơi làm việc, học tập vào ngày 10, 20 hằng tháng.

Người dân dần hình thành ý thức tự giác trong việc đổ rác đúng nơi quy định, không vứt rác bừa bãi ra đường làng, sông ngòi, kênh rạch; phân loại, xử lý rác ngay tại gia đình, xử lý nước thải chăn nuôi, rác thải sinh hoạt đúng quy định; không vẽ bậy, dán tờ rơi quảng cáo bừa bãi trong khu dân cư. Bên cạnh đó, người dân cũng dần thay đổi thói quen sử dụng túi nilon, sản phẩm nhựa dùng một lần, thay bằng các sản phẩm dễ phân hủy, thân thiện với môi trường.

Từ phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ môi trường, xây dựng khu dân cư sáng – xanh-sạch-đẹp”, nhiều mô hình, hoạt động sáng tạo, phù hợp với từng địa phương như đoạn đường tự quản, tranh tường, đường hoa… đã ra đời.

Hiện nay, toàn huyện có 146 tổ phụ nữ tự quản xanh-sạch-đẹp; 125 câu lạc bộ cựu chiến binh bảo vệ môi trường; 2 tổ phụ nữ xách làn đi chợ, hạn chế sử dụng túi nilon; mô hình “cánh đồng không thuốc bảo vệ thực vật” với hơn 532 bồn chứa vỏ chai, lọ thuốc bảo vệ thực vật được lắp đặt, duy trì hoạt động hiệu quả.

Trong 2 năm qua, MTTQ, các tổ chức chính trị-xã hội và nhân dân huyện Vĩnh Tường đã xây dựng được 114 đoạn đường hoa với tổng chiều dài hơn 31 km; vẽ hơn 1.620 m² tranh tường để tạo nên những “con đường bích họa” ở 14 xã, thị trấn; xây dựng hơn 138 km rãnh thoát nước thải trong khu dân cư.

Thời gian tới, để phong trào tiếp tục được lan tỏa, đóng góp thiết thực vào chương trình xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu, Ủy ban MTTQ huyện Vĩnh Tường duy trì và nâng cao chất lượng các kết quả đã đạt được; đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cán bộ và người dân; thường xuyên cập nhật, phổ biến các mô hình, điển hình tiên tiến, cách làm hay, sáng tạo để nhân rộng.

Vĩnh Tường phấn đấu đến hết năm 2022, mỗi xã, thị trấn có ít nhất 10 tuyến đường đạt “sáng-xanh-sạch-đẹp” được UBND huyện xác nhận; hết năm 2025, nhân rộng các tuyến đường “sáng-xanh-sạch-đẹp” đến 100% khu dân cư trên địa bàn huyện…

Thùy LinhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: