Xã Hội

Quảng cáo, rao vặt làm mất mỹ quan đô thị

Thứ Ba, 24/05/2022

Sau một thời gian tạm lắng, thời gian gần đây, tình trạng quảng cáo, rao vặt không phép lại bắt đầu xuất hiện như nấm sau mưa, “bủa vây” các khu công nghiệp và khu đô thị trên địa bàn tỉnh. Tình trạng “rác quảng cáo” "tấn công" cây xanh, lối đi, cột điện, bờ tường ở các khu dân cư, di tích lịch sử, doanh nghiệp... làm xấu hình ảnh văn minh đô thị, rất cần được xử lý nghiêm.

Các số điện thoại quảng cáo rao vặt xuất hiện tràn lan tại cây ATM ở khu công nghiệp Khai Quang

Tận dụng mọi nơi treo quảng cáo

Quan sát các khu công nghiệp, khu đô thị trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên, Phúc Yên, huyện Bình Xuyên... không khó để bắt gặp hình ảnh những tờ quảng cáo, rao vặt, những số điện thoại được in, viết bằng sơn loang lổ trên các bức tường, hàng rào, cột điện, cây xanh, bảng tín hiệu giao thông, điểm chờ xe buýt...

Thậm chí, những điểm rút tiền ATM của các ngân hàng, cổng doanh nghiệp, đình, chùa, khu di tích lịch sử và các cơ quan, đơn vị cũng trở thành nơi để các đối tượng lợi dụng quảng cáo bất hợp pháp.

Điển hình ở đường Nguyễn Tất Thành, đoạn qua KCN Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên. Mặc dù đoạn đường có nhiều cây xanh rợp bóng mát với những hàng hoa phượng, hoa bằng lăng nở rực rỡ, nhưng lại là nơi lý tưởng để treo, dán quảng cáo vô tội vạ.

Chỉ một đoạn đường chừng 100m, hàng loạt các tờ quảng cáo “vá xe”, “khoan cắt bê tông”, “thông bể phốt”, “gia sư”, “giặt khô, là hơi”, “vay tiền nhanh”, “tuyển dụng nhân sự”, “rao bán nhà đất”, “làm sổ đỏ nhanh, tiết kiệm chi phí”… được treo biển, dán giấy, vẽ, in bằng sơn chằng chịt khắp các bờ tường, cây xanh, cột điện, thậm chí cả trên mặt đất, bậc vỉa hè…

Bà Nguyễn Thị Hằng, tổ dân phố Vinh Thịnh Đông, phường Khai Quang cho biết: "Do giáp mặt đường nên cổng và tường nhà tôi liên tục bị dán, vẽ quảng cáo các loại dịch vụ nhìn nhem nhuốc, mất mỹ quan. Thậm chí tôi vừa bóc, xóa những tờ quảng cáo vào chiều hôm trước thì sáng hôm sau lại thấy những tờ quảng cáo mới xuất hiện…

Phường phát động các ban, ngành, đoàn thể và nhân dân tích cực tham gia xây dựng phong trào “xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh”, với những tiêu chí về sáng, xanh, sạch, đẹp, nhưng hễ cứ vệ sinh, dọn dẹp, chỉnh trang sạch sẽ xong lại bị các “quảng cáo tặc” lộng hành khiến chúng tôi bức xúc…".

Tại các khu công nghiệp, điển hình ở quanh các công ty như: TNHH VPIC1, TNHH Shinwon Ebenezer, Vina Korea, Power Logic… các số điện thoại quảng cáo được viết, in dày đặc trên bờ tường, bậc thang, lối đi, nhà chờ xe buýt và các cây ATM của các ngân hàng.

Anh Nguyễn Văn Hùng, công nhân Công ty TNHH VPIC1 bức xúc: “Các loại quảng cáo, rao vặt dán chồng lên nhau, không chỉ làm mờ, lấp mất các thông tin của các tuyến xe mà còn làm không gian nơi đây trở nên lem luốc, mất mỹ quan”.

Nỗ lực xử lý vi phạm

Luật Quảng cáo năm 2012 nêu rõ những hành vi quảng cáo làm ảnh hưởng tới mỹ quan đô thị, trật tự an toàn giao thông, an toàn xã hội và treo, dán, vẽ các sản phẩm quảng cáo trên cột điện, trụ điện, bảng tín hiệu giao thông, cây xanh... nơi công cộng là những hành vi bị nghiêm cấm, nếu cá nhân, tổ chức cố tình vi phạm có thể bị phạt tiền từ 1 – 20 triệu đồng.

Quy định đã rõ nhưng tình trạng vi phạm vẫn diễn ra. Thời gian vừa qua, để đảm bảo mỹ quan đô thị, ngành chức năng và chính quyền địa phương đã huy động lực lượng ra quân bóc, xóa, gỡ các biển quảng cáo, rao vặt trái phép tại các khu dân cư, các tuyến đường, khu đô thị, khu công nghiệp.

Ngành Văn hóa, thể thao và du lịch cũng tăng cường phối hợp với các địa phương, Sở Thông tin và Truyền thông kiểm tra, thống kê các số điện thoại dùng trong quảng cáo, xử lý các cá nhân, tổ chức có hành vi quảng cáo, rao vặt trái phép.

Từ năm 2021 đến nay, thanh tra Sở VH-TT&DL đã ra quyết định xử phạt 24 tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định về quảng cáo, rao vặt với tổng số tiền gần 160 triệu đồng.

Tuy công tác thanh, kiểm tra, xử lý vi phạm đã được tăng cường nhưng do lực lượng mỏng, địa bàn rộng trong khi những “quảng cáo tặc” lợi dụng đêm khuya, vắng người để thực hiện hành vi treo, dán quảng cáo trái quy định nên việc kiểm tra, phát hiện các đối tượng gặp không ít khó khăn.

Để tăng cường kiểm soát, quản lý hoạt động quảng cáo, nhất là xử lý quảng cáo, rao vặt trái quy định, Sở TT&TT đã có văn bản đề nghị các doanh nghiệp viễn thông yêu cầu các chủ thuê bao vi phạm đến làm việc, tùy từng mức độ vi phạm xử lý hành chính theo đúng quy định; yêu cầu ngừng cung cấp dịch vụ đối với các số điện thoại cố tình vi phạm.

Trưởng Phòng Quản lý văn hóa (Sở VH-TT&DL) Nguyễn Minh Tâm cho biết: Thời gian tới, Sở VH-TT&DL tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân, doanh nghiệp các quy định của pháp luật về quảng cáo; tăng cường phối hợp với lực lượng chức năng và địa phương tổ chức ra quân tháo dỡ, xóa các quảng cáo rao vặt ở các khu dân cư, khu đô thị, khu công nghiệp.

Đồng thời, tham mưu, đề xuất với cấp trên có biện pháp “cứng rắn” hơn như: chặn số điện thoại sử dụng để quảng cáo với những quảng cáo sai phép, thậm chí rút giấy phép kinh doanh với những cá nhân, doanh nghiệp cố ý vi phạm.

Phối hợp với các huyện, thành phố, ban quản lý các khu công nghiệp, khu đô thị tăng cường kiểm tra, giám sát, trấn áp các hành vi quảng cáo, rao vặt vi phạm quy định luật quảng cáo; tham mưu, nhân rộng lắp đặt các bảng quảng cáo rao vặt miễn phí ở thành phố Vĩnh Yên ra các địa phương khác trong tỉnh, đáp ứng nhu cầu quảng cáo, rao vặt của tổ chức, cá nhân, hạn chế tình trạng quảng cáo rao vặt lộn xộn, bừa bãi.

Từ đó, đưa công tác quản lý hoạt động quảng cáo thực hiện chặt chẽ, hiệu quả, đúng quy định, trả lại mỹ quan, văn minh cho đô thị.

Bài, ảnh: Phương LoanTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: