Xã Hội

Cửa hàng sửa xe quá tải sau mưa lớn

Thứ Ba, 24/05/2022

Mưa lớn khiến nhiều tuyến phố trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên ngập nặng, giao thông đi lại khó khăn khiến nhiều phương tiện lưu thông trên đường bị chết máy, hư hỏng, phải tìm đến các gara để sửa chữa. Nhiều tiệm sửa xe phải làm việc hết công suất và “hốt bạc” những ngày này.

Mưa lớn khiến nhiều tuyến đường ngập nặng, các phương tiện tham gia giao thông bị chìm trong biển nước

 

Anh Nguyễn Lâm, chủ tiệm sửa xe máy tại đường Lý Thường Kiệt, phường Đồng Tâm cho biết: “Từ hôm qua đến giờ, cửa hàng chúng tôi liên tục phục vụ hết công suất để xử lý xe bị hỏng do ngập nước, chết máy cho khách hàng. Bệnh chung của những chiếc xe máy, xe đạp điện là do đi qua quãng đường ngập nước quá sâu khiến bugi dính nước hoặc cháy và xe chết máy.

Dù đã huy động 4 thợ sửa xe làm việc nhưng số lượng xe quá nhiều và sợ khách hàng phải chờ đợi lâu nên tôi đành phải hướng dẫn khách sang một số cửa hàng sửa xe gần đây, giá các dịch vụ cũng sẽ cao hơn ngày thường từ 10-15.000 đồng, tuy nhiên, khách hàng vẫn chấp nhận để có thể sửa được xe nhanh nhất”.

Theo chia sẻ của một số thợ sửa xe cho biết, giá sửa xe mô tô chết máy dao động từ 80-100.000 đồng/xe tùy vào dòng xe; với những xe “bệnh” nhẹ, thợ sửa xe chỉ cần xì khô bugi, cho nước trong ống xả thoát ra ngoài, nếu nặng hơn cần thay bộ lọc gió hoặc thay bugi mới, giá sẽ dao động từ 100-350.000 đồng/xe, tùy từng loại xe khác nhau.

Chị Nguyễn Thị Trang, phường Đồng Tâm, khách sửa xe chia sẻ: “Xe máy của tôi bị chết máy vì đi qua đoạn đường ngập sâu trong thành phố, tôi phải dắt bộ gần 2km để tìm được hàng sửa xe vì xe không thể nổ máy được. Đến nơi, tôi cũng phải xếp hàng chờ 40 phút mới đến lượt vì cửa hàng quá đông khách sửa xe".

Theo ghi nhận của phóng viên, không chỉ các cửa hàng sửa xe máy mà tại các gara ô tô cũng tấp nập hơn ngày thường, hầu hết các xe đều trong tình trạng nước ngập tràn vào sàn xe, không khởi động được máy.

Các chủ gara đều cho biết, giá sửa xe ô tô không cố định, tùy thuộc vào mức độ hư hỏng, phụ tùng của các hãng xe khác nhau, tuy nhiên, giá trung bình dao động từ 1,5-5 triệu đồng. Trong trường hợp xe hư hỏng nặng, phải để lại để kiểm tra sửa chữa, thay phụ tùng thì giá sẽ cao hơn.

Anh Chung, chủ 1 gara tại phường Tích Sơn chia sẻ kinh nghiệm: “Mùa mưa đến, tình trạng xe ô tô bị ngập nước khi mưa to là không thể tránh khỏi, khi xe bị ngập nước, mọi người không nên cố gắng nổ máy vì sẽ gây chập điện và cháy máy mà phải tháo rời bugi và lọc gió sấy khô, sau đó mới tiến hành khởi động máy, nếu không nắm được nguyên lý đó thì sẽ gây hư hỏng nặng, chi phí cho việc sửa chữa sẽ lên rất cao, độ bền của chiếc xe cũng sẽ bị giảm đi rõ rệt.

Các gara chật kín xe ô tô mang đến sửa vì bị nước ngập làm chết máy

Từ hôm qua đến nay, cửa hàng chúng tôi cũng đã tiếp nhận sửa chữa nhiều xe bị hỏng do ngập nước, số lượng khách cũng tăng cao hơn ngày thường nên cửa hàng phải điều động thợ làm việc hết công suất cả ngày để phục vụ khách hàng nhanh chóng”.

Chị Thu Thảo, phường Liên Bảo, một khách hàng sửa ô tô chia sẻ: “Xe của tôi không khởi động được do bị ngập nước nên tôi đã phải gọi cứu hộ đến và mang xe đến xưởng, cũng may mắn là xe không bị ngập trong thời gian quá lâu nên cũng xử lý nhanh hơn và chi phí cũng không tốn kém nhiều.

Tuy rằng phải chờ đợi khá lâu để xử lý vì gara đông khách, nhưng dù sao, khắc phục sớm nhất cũng tránh hư hỏng nặng hơn vì xe ngấm nước lâu sẽ càng ảnh hưởng đến máy móc và độ bền”.

Mưa lớn vẫn đang tiếp tục tiếp diễn vào những ngày tới, do đó, người dân cần hạn chế lưu thông trên các tuyến đường ngập sâu để đề phòng phương tiện chết máy, hư hỏng. Đa phần người dân khi xe chết máy đều muốn sửa xe nhanh nhất, không kì kèo về giá nên thời điểm này cũng là thời điểm các cửa hàng sửa xe, gara ô tô tăng thêm thu nhập so với ngày thường.

Bài, ảnh: Linh AnhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: