Xã Hội

Xây dựng văn hóa đọc trong gia đình: Bồi đắp tri thức, gắn kết thành viên

Thứ Ba, 24/05/2022

Phát triển văn hóa đọc trong gia đình đóng vai trò rất quan trọng, không chỉ giúp các thành viên bồi đắp tâm hồn, mở rộng kiến thức, nâng cao hiểu biết, mà còn là sợi dây liên kết tình cảm giữa các thành viên. Do đó, việc phát triển văn hóa đọc được nhiều gia đình quan tâm, chú trọng.

Vào mỗi buổi tối, anh Nguyễn Văn Quân ở xã Đạo Tú, huyện Tam Dương thường dành thời gian để đọc sách cùng các con. Ảnh: Kim Ly

Trước đây, do công việc bận rộn, chị Thu Hằng ở phường Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên ít có thời gian cùng con đọc sách. Trong thời gian các con học trực tuyến tại nhà do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, chị đã lên mạng tìm hiểu và mua vài cuốn sách để các con đọc.

Hiểu rõ việc đọc sách giúp nâng cao đời sống tinh thần và nuôi dưỡng tâm hồn con trẻ, mỗi buổi tối, chị Hằng dành 30 phút để đọc sách cùng các con, qua đó, ngoài việc nâng cao tri thức, chị Hằng hiểu hơn về tâm lý của con. Những bất ổn trong tâm lý, những câu chuyện khó nói tuổi dậy thì, con đều dễ dàng chia sẻ với mẹ.

Cháu Phan Ngân Hà Anh, học sinh Trường tiểu học Đống Đa, thành phố Vĩnh Yên, con của chị Hằng cho biết: “Trước đây, cháu rất ít khi đọc sách, lúc rảnh rỗi thường xem phim hoạt hình. Nhưng từ khi cùng mẹ đọc sách, cháu thấy sách rất hấp dẫn. Vừa rồi, mẹ đã đưa cháu đi tham quan các gian trưng bày sách tại “Hội sách kết nối tri thức tỉnh Vĩnh Phúc” ở Nhà hát tỉnh, cháu đã mua vài cuốn sách về lịch sử, văn học để có thêm hiểu biết về lĩnh vực này. Những cuốn sách giúp cháu tiếp thu nhiều bài học quý giá về tình cảm gia đình, bạn bè, tình yêu thiêng liêng với Tổ quốc”.

Thấy được hiệu quả từ việc hình thành thói quen đọc sách cho con, chị Hằng đã dành thời gian để sắp xếp lại tủ sách của gia đình, chị mua thêm nhiều cuốn sách hay, phù hợp với lứa tuổi của từng thành viên trong gia đình.

Ngoài việc đọc sách cùng con, chị Hằng hướng dẫn, truyền cảm hứng về phương pháp tự đọc sách cho con. Chị cũng thường xuyên đọc sách để làm gương cho con. Khi thấy bố, mẹ đọc sách, các con chị cũng tự giác đọc mà không cần phải ép buộc.

Thay vì sắp xếp lịch học thêm kín tuần cho con như các phụ huynh khác, anh Nguyễn Văn Quân ở xã Đạo Tú, huyện Tam Dương mua những cuốn sách hay, phù hợp với lứa tuổi về cho các con đọc. Việc đọc sách vào mỗi buổi tối đã trở thành thói quen của các thành viên trong gia đình anh Quân từ nhiều năm nay. Sau bữa cơm tối, cả nhà cùng nhau đọc sách và chia sẻ với nhau những câu chuyện ý nghĩa, những bài học bổ ích từ những cuốn sách.

Anh Quân cho biết: “Việc đọc sách tưởng chừng nhàm chán nhưng thực ra rất thú vị. Mỗi cuốn sách là một thế giới mới lạ kích thích người đọc khám phá. Giờ đây, tôi đã từ bỏ thói quen lướt mạng xã hội hay chơi game online hàng giờ, thay vào đó, tôi đọc những cuốn sách mà mình yêu thích.

Ngoài ra, tôi dành thời gian để hướng dẫn, tập cho con thói quen đọc sách từ nhỏ, hình thành thói quen tự nghiên cứu, học tập suốt đời. Việc đọc sách giúp trẻ nuôi dưỡng tâm hồn, mở mang tri thức, hình thành nhân cách sống tốt đẹp; đồng thời, giúp các con tránh xa những trào lưu vô bổ, độc hại trên mạng xã hội”.

Cuộc sống mưu sinh bận rộn và sự xuất hiện của nhiều loại hình giải trí nghe, nhìn khiến văn hóa đọc dần bị mai một. Tận dụng khoảng thời gian ở nhà để phòng, chống dịch Covid-19, nhiều gia đình dần tìm lại thói quen đọc sách.

Không ít gia đình đã xây dựng tủ sách, kệ sách ở không gian rộng rãi, thoáng đãng để tạo cảm hứng đọc sách cho con trẻ.

Cùng với sự tuyên truyền của các cấp, các ngành, nhiều người đã nhận thức rõ tác dụng to lớn của việc đọc sách, từ đó, xây dựng thói quen đọc sách mỗi ngày.

Duy trì, phát triển văn hóa đọc trong gia đình không chỉ giúp mỗi thành viên trau dồi kiến thức, bồi đắp tâm hồn mà còn là cầu nối gắn kết các thành viên. Gia đình là tế bào của xã hội, văn hóa đọc phát triển trong từng gia đình sẽ góp phần hình thành văn hóa đọc trong cộng đồng, xã hội.

Bạch NgaTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: