Xã Hội

Quan tâm, chăm lo đời sống người khuyết tật

Thứ Hai, 23/05/2022

Thấu hiểu những khó khăn của người khuyết tật (NKT), các cấp, ngành, địa phương của huyện Sông Lô đã dành nhiều sự quan tâm, vận động các nguồn lực giúp đỡ NKT về mọi mặt. Với nhiều chương trình, việc làm ý nghĩa đã giúp NKT có nghị lực vượt qua khó khăn, từng bước hòa nhập cộng đồng, vươn lên trong cuộc sống.

Huyện Đoàn Sông Lô phối hợp với Đội sinh viên tình nguyện Học viện tài chính trao quà tặng trẻ khuyết tật ở xã Quang Yên. Ảnh: Trà Hương

Huyện Sông Lô hiện có hơn 2.700 NKT, trong đó có 266 NKT đặc biệt nặng, 2.234 NKT nặng, 200 NKT nhẹ. Đa số NKT đều có hoàn cảnh khó khăn, chủ yếu sống dựa vào người thân, gia đình và cộng đồng xã hội.

Để triển khai thực hiện tốt các hoạt động chăm sóc, trợ giúp NKT hòa nhập cộng đồng, huyện Sông Lô đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của các cấp, ngành, cộng đồng dân cư, đồng thời làm tốt công tác xác định mức độ khuyết tật theo quy định của Luật Người khuyết tật; chính sách trợ giúp NKT được triển khai đúng quy định, đảm bảo mọi NKT đều được hưởng chính sách trợ giúp kịp thời.

Toàn huyện có 2.500 NKT đang được hưởng trợ cấp xã hội hằng tháng, 100% NKT trên địa bàn huyện được cấp thẻ bảo hiểm y tế theo quy định. Công tác chăm sóc sức khỏe cho NKT luôn được quan tâm, huyện thường xuyên phối hợp với các sở, ngành chức năng tổ chức thăm khám, phân loại, chỉ định phẫu thuật miễn phí cho các đối tượng NKT. Nhiều trường hợp NKT được chỉ định thực hiện phẫu thuật thay thủy tinh thể, phẫu thuật hệ vận động, chỉnh hình phục hồi chức năng, phẫu thuật tim.

Huyện đẩy mạnh xã hội hóa công tác chăm sóc NKT thông qua hoạt động kêu gọi các doanh nghiệp, tổ chức, nhà hảo tâm ủng hộ tiền, vật chất cho các hoạt động thăm, tặng quà, hỗ trợ khám, chữa bệnh, làm nhà... cho NKT; tạo điều kiện thuận lợi để NKT tham gia chương trình giảm nghèo, chương trình việc làm, tiếp cận các công trình công cộng, các phương tiện giao thông, thông tin và viễn thông; tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao với các hình thức phù hợp, góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho NKT…

Từ nguồn xã hội hóa, từ năm 2018 đến nay, đã có 50 NKT trên địa bàn huyện được tặng xe lăn; nhiều NKT được tặng xe đạp, kính mắt, gậy dò đường… Vào các dịp lễ, Tết, ngày Người khuyết tật (18/4), UBND huyện, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện dành những suất quà tặng NKT có hoàn cảnh khó khăn, NKT đặc biệt nặng.

Huyện Sông Lô đã tạo điều kiện cho 125 NKT vay vốn từ “Ngân hàng bò”. Theo đó, mỗi hộ nghèo, cận nghèo có NKT và trẻ em mồ côi được vay 6 triệu đồng (không lãi suất) ở giai đoạn 1 và 7 triệu đồng ở giai đoạn 2 để mua bò sinh sản về nuôi.

Sau 3 năm, nếu hộ nào chưa thoát nghèo thì được sử dụng vốn trong 3 năm tiếp theo, hộ đã thoát nghèo thì UBND xã chuyển vốn đó cho hộ khác trên địa bàn. Việc cho vay vốn nuôi bò đã giúp nhiều hộ thoát nghèo, có thu nhập ổn định, nâng cao đời sống.

Năm 2018, gia đình anh Dương Tiến Trí, thôn Phú Cường, xã Tứ Yên là một trong những hộ NKT có hoàn cảnh khó khăn được Hội Bảo trợ NTT&TEMC tỉnh tạo điều kiện được vay 7 triệu đồng làm vốn mua bò sinh sản. Cùng với nguồn vốn đối ứng do cha mẹ đẻ của anh Trí hỗ trợ, anh đã mua được 1 con bò sinh sản. Từ đó đến nay, nhờ chăm sóc chu đáo, bò phát triển tốt. Từ tiền lãi bán bò, anh Trí đã nuôi các con ăn học, xây nhà, cuộc sống gia đình đỡ vất vả hơn.

Chủ tịch Hội Bảo trợ NTT&TEMC xã Tứ Yên Nguyễn Văn Hồ cho biết: "Hiện nay, toàn hội có hơn 100 NKT, 100% NKT được hưởng trợ cấp hằng tháng và được phát thẻ BHYT. Mỗi năm, có 1-2 trường hợp được tặng xe lăn. Có 18 hộ được vay vốn từ “Ngân hàng bò”. Vào dịp lễ, Tết, ngày Người khuyết tật, UBND xã Tứ Yên tổ chức trao quà, thăm hỏi đối với một số NKT tiêu biểu".

Với mục tiêu tăng cường cơ hội tiếp cận giáo dục cho trẻ khuyết tật, giúp trẻ khuyết tật được học tập bình đẳng trong các cơ sở giáo dục, UBND huyện đã chỉ đạo Phòng GDĐT huyện quan tâm, làm tốt việc vận động, huy động tối đa trẻ khuyết tật trong độ tuổi đến trường, tham gia lớp học hòa nhập.

Trong quá trình tham gia học tập, nhà trường đã tạo điều kiện giúp đỡ các em không bị phân biệt, kỳ thị; tạo cơ hội, động viên các em tham gia vào hoạt động vui chơi, học tập; tạo điều kiện về vật chất và tinh thần để giúp các em phát triển, hòa nhập tốt với xã hội.

Để tiếp tục triển khai thực hiện tốt các hoạt động chăm sóc, trợ giúp, tạo điều kiện tốt nhất cho NKT, thời gian tới, huyện Sông Lô tiếp tục quan tâm, chăm lo cho NKT bằng những chính sách, hoạt động cụ thể và thiết thực hơn nữa.

Làm tốt công tác thông tin tuyên truyền để công tác xã hội hóa mang lại hiệu quả cao hơn, huy động sự chung tay của nhiều tổ chức, cá nhân cùng tham gia công tác trợ giúp NKT; chăm sóc, nâng cao sức khỏe thể chất, tinh thần, tăng cường hỗ trợ dạy nghề và tạo việc làm… để cổ vũ, động viên, giúp đỡ NKT vơi bớt khó khăn, tự tin, mạnh dạn, sống có ích, tham gia bình đẳng vào hoạt động xã hội, hòa nhập tốt với cộng đồng.

Diệu LinhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: