Xã Hội

Chị Lộc vượt khó, chăn nuôi giỏi

Thứ Hai, 23/05/2022

Phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động, sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” do Hội LHPN huyện Tam Đảo phát động có sức lan tỏa sâu rộng, tạo động lực cho hội viên vượt khó, vươn lên làm kinh tế giỏi, khẳng định bản thân, xây dựng gia đình no ấm, hạnh phúc. Một trong số đó là chị Trần Thị Lộc, thôn Yên Phú, xã Yên Dương.

Chị Trần Thị Lộc chăm sóc đàn lợn nái của gia đình

Chị Lộc chia sẻ: Trước đây gia đình chị thuộc hộ khó khăn của thôn. Hai vợ chồng lấy nhau khi không có việc làm ổn định, không có vốn phát triển kinh tế nên chồng chị phải đi làm thuê, chị Lộc cũng được giới thiệu đi làm công nhân nhưng vì lương thấp, sức khỏe yếu lại đi làm xa nhà nên chị quyết định nghỉ việc để phát triển kinh tế tại nhà.

Chị Lộc đã bàn với chồng vay vốn phát triển chăn nuôi. Nhờ sự quan tâm, hỗ trợ của Hội LHPN xã Yên Dương, chị Lộc được tiếp cận với nguồn vốn chính sách ưu đãi để phát triển sản xuất.

Nhận thấy nuôi lợn theo hướng bán công nghiệp và lợn nái sinh sản mang lại hiệu quả cao, chị đã đầu tư cải tạo vườn tạp, xây dựng hệ thống chuồng nuôi theo hướng bán công nghiệp rộng 300m2 và chia ra các khu vực nuôi lợn sinh sản, lợn con tách mẹ và lợn bột nhằm giúp cho đàn lợn nuôi được phát triển đồng đều và tạo thuận tiện trong việc chăm sóc, dọn vệ sinh.

Thời gian đầu, do ít vốn và chưa có kinh nghiệm chăn nuôi lợn sinh sản, nên chị chỉ nuôi 2 nái với phương châm “lấy ngắn nuôi dài”, sau đó tăng lên 5 - 7 nái. Nhờ chịu khó học hỏi kinh nghiệm từ những hộ chăn nuôi trong xã và tìm hiểu kỹ thuật chăn nuôi trên sách, báo và nghe tư vấn của cán bộ thú y xã, đàn lợn của gia đình chị ngày càng sinh sản, phát triển tốt.

Gia đình chị Lộc xây thêm chuồng nuôi lợn bột. Khi đàn lợn của gia đình phát triển ổn định, có lúc lên tới 300 con lợn bột ở từng lứa tuổi kế nhau, chị đầu tư nhân rộng đàn lợn giống. Thu nhập từ lợn giống và lợn bột trung bình 300 triệu đồng/năm. Từ một hộ có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, gia đình chị Lộc đã vươn lên có kinh tế vững chắc ở địa phương.

Chị Lộc cho biết: Để có được thành quả như ngày hôm nay, vợ chồng tôi đã nỗ lực vượt qua khoảng thời gian dài với nhiều vất vả. Có đợt, vừa vào lứa lợn mới, do chưa có nhiều kinh nghiệm nên dịch bệnh xâm nhập làm chết 2 nái lợn và hàng chục con lợn bột đang chuẩn bị xuất chuồng, gây thiệt hại cả trăm triệu đồng.

Quyết tâm khôi phục lại đàn lợn được như ngày hôm nay, theo tôi, trong chăn nuôi lợn, ngoài việc chú trọng vệ sinh môi trường, khử trùng tiêu độc khu vực chuồng nuôi thường xuyên; giữ cho chuồng trại ấm áp vào mùa đông và thoáng mát vào mùa hè thì việc tiêm phòng đầy đủ, chọn giống tốt, chất lượng thịt ngon là yếu tố quan trọng nhất.

Đối với lợn nái, phải đặc biệt chú ý chế độ dinh dưỡng cho lợn mẹ và lợn con mới sinh và chủ động tiêm phòng vắc xin ngừa các bệnh đặc thù của lợn như dịch tả, thương hàn, tụ huyết trùng, dịch tai xanh... theo đúng độ tuổi để phòng ngừa lợn bị ốm, bệnh.

Chủ tịch Hội LHPN xã Yên Dương Nguyễn Thị Hà cho biết: Không chỉ vượt khó, chăn nuôi giỏi, phát triển kinh tế gia đình vững mạnh, chăm lo con cái học hành đầy đủ, gia đình hạnh phúc, mà chị Trần Thị Lộc còn là hội viên nhiệt tình trong công tác hội và các phong trào ở địa phương.

Chị sẵn sàng chia sẽ, giúp đỡ hội viên có hoàn cảnh khó khăn trong thôn, xã, nhất là chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi lợn cho những hội viên chưa tìm được hướng phát triển chăn nuôi.

Chị Lộc là tấm gương điển hình của hội viên phụ nữ trong phong trào phát triển kinh tế, tích cực học tập, lao động, sáng tạo xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc ở địa phương.

Bài, ảnh: Phương LoanTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: