Xã Hội

Sôi động các lớp dạy bơi ngày hè

Thứ Sáu, 20/05/2022

Hè đến là thời gian các em học sinh được nghỉ ngơi, thư giãn sau những ngày học tập căng thẳng. Các em cũng có nhiều sự lựa chọn các hoạt động vui chơi, giải trí, trong đó, lớp học bơi thu hút được sự quan tâm của phụ huynh và học sinh.

HLV bơi hướng dẫn học viên các kỹ năng trong khóa học

Thời gian gần đây, xảy ra khá nhiều vụ đuối nước thương tâm của các em nhỏ. Theo thống kê của Cục Trẻ em, Bộ LĐ-TB&XH, từ đầu năm đến nay, có hơn 100 trẻ em bị tử vong do đuối nước, trong 2 tuần cuối tháng 4, đầu tháng 5 có tới 14 trẻ tử vong do đuối nước.

Còn tại địa bàn tỉnh, theo thống kê của Sở LĐ-TB&XH, 5 năm trở lại đây, trung bình mỗi năm, Vĩnh Phúc có khoảng 20 học sinh bị tử vong do đuối nước, chủ yếu xảy ra vào thời gian trẻ được nghỉ hè.

Chỉ tính từ năm 2021 đến nay, toàn tỉnh có 40 trẻ thiệt mạng do tai nạn thương tích thì có tới 33 trường hợp tử vong do đuối nước. Đáng báo động, 4 tháng đầu năm 2022, tình trạng đuối nước đã cướp đi sinh mạng của 10 em học sinh từ 8 - 15 tuổi tại các huyện: Tam Đảo, Bình Xuyên, Lập Thạch, Vĩnh Tường, Tam Dương.

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến những vụ đuối nước thương tâm là do các em không biết bơi hoặc biết bơi nhưng thiếu kỹ năng xử lý khi xảy ra tai nạn đuối nước. Trẻ em sinh sống ở những khu vực nông thôn, miền núi chưa có đủ không gian vui chơi và thiếu sự quan tâm của gia đình nên rủ nhau tìm đến khu vực có nhiều ao, hồ, ở xa khu dân cư, ít người qua lại để chơi, khi rơi vào tình thế nguy hiểm không nhận được sự trợ giúp kịp thời của người lớn…

Để hạn chế tối đa những vụ đuối nước thương tâm, việc tăng cường dạy bơi, tạo điều kiện cho trẻ học bơi, được trang bị những kiến thức, kỹ năng phòng, chống đuối nước chính là giải pháp cấp bách để các em có những ngày hè ý nghĩa, an toàn.

Khác với các năm trước, ngay từ đầu tháng 4, chị Trần Thị Thu, phường Liên Bảo đã quan tâm và tìm cho con mình lớp học bơi. Trò chuyện với phóng viên, chị Thu cho biết: “Trước đây do chưa có nhiều thời gian nên gia đình chưa sắp xếp cho con đi học bơi được, nhưng năm nay gia đình quyết tâm cho con đi học bơi, mục tiêu là để con biết bơi trong mùa hè này, hơn nữa cũng là sân chơi ngoại khóa bổ ích trong dịp hè giúp con rèn luyện thể chất, trang bị được những kỹ năng, kiến thức về phòng, chống đuối nước.

Mặt khác, gia đình tôi cũng muốn cho con có một kỳ nghỉ hè có ý nghĩa hơn, tại lớp học bơi cũng có nhiều bạn bè để con có thể giao lưu, hạn chế tối đa thời gian con ở nhà chơi điện tử. Tuần nào cũng đều đặn 2 buổi tập bơi, nhờ vậy mà con khỏe hơn, vui vẻ hơn nên gia đình chúng tôi cũng rất yên tâm”.

Cô Lê Bảo Trâm, HLV bơi tại bể bơi Thái Hòa, huyện Lập Thạch chia sẻ: “Từ đầu mùa hè, tại bể bơi của chúng tôi đã nhận được rất nhiều học viên đến đăng ký học bơi, chúng tôi nhận dạy bơi cho các học viên từ 6 tuổi trở lên, trung bình mỗi khóa sẽ có từ 20-30 học viên.

Mỗi khóa học các em sẽ hoàn thiện từ 5-15 buổi tùy theo khả năng tiếp thu của học viên. Sau khi các em bơi thuần thục, tôi sẽ hướng dẫn kỹ năng tiếp nước an toàn và đứng nước, đảm bảo học viên bơi tốt, đứng nước và xử lý tình huống tốt mới cho tốt nghiệp khóa học.

Là HLV dạy bơi, tôi có vài lời khuyên dành cho phụ huynh đó là nên cho các em tham gia các lớp học bơi để rèn luyện kỹ năng sống, thoát hiểm ở dưới nước để tự bảo vệ mình và những người xung quanh, tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Hạn chế hoặc nói không với con em mình khi tắm tại các ao, hồ, sông, suối, nơi có nước sâu nguy hiểm; khi đi biển nên trang bị áo phao an toàn, bơi gần bờ trong tầm kiểm soát của người lớn cũng như đội cứu hộ; không nên cho trẻ chơi đùa những trò chơi nguy hiểm dưới nước; nhà có trẻ em không nên để bồn, thau, chậu… chứa đầy nước để tránh trường hợp không may xảy ra”.

Theo chia sẻ của cô Trâm, giá thành trung bình của 1 khóa học bơi sẽ dao động từ 1-1,5 triệu đồng/tháng tùy theo học nhóm hoặc học kèm HLV 1:1; thời gian dạy bơi sẽ từ 6-19h hằng ngày để linh động cho nhiều học viên các lứa tuổi có thể tham gia.

Vừa rèn luyện sức khỏe, vừa được trang bị kỹ năng sống cần thiết để phòng, chống các tai nạn rủi ro do đuối nước, các lớp học bơi thật sự là sân chơi bổ ích, lý thú ngày hè dành cho các em.

Bài, ảnh: Huyền LinhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: