Xã Hội

BHXH Vĩnh Phúc phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ ngay từ những ngày đầu, tháng đầu của năm

Thứ Ba, 25/01/2022

Năm 2021, trong bối cảnh dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp song quyết tâm chính chính trị, sự nỗ lực, sáng tạo, linh hoạt, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Vĩnh Phúc đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, phát huy vai trò trụ cột trong hệ thống an sinh xã hội của chính sách BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) trên địa bàn tỉnh.

Ứng dụng BHXH số (VssID) được triển khai rộng rãi là bước tiến quan trọng trong lộ trình chuyển đổi số của ngành BHXH

BHXH Vĩnh Phúc đã thường xuyên bám sát sự lãnh đạo chỉ đạo của BHXH Việt Nam và theo sát tình hình dịch bệnh tại địa phường để kịp thời triển khai các giải pháp linh hoạt, thích ứng nhanh với tình hình dịch Covid-19, đảm bảo tốt nhất quyền lợi người tham gia, thụ hưởng chính sách và an toàn phòng, chống dịch Covid-19.

Cụ thể, ngành đã đẩy mạnh phương thức giao dịch điện tử về BHXH, BHYT, đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt, chi trả gộp 2 tháng lương hưu, chi trả lương hưu, linh hoạt trong chuyển tuyến khám chữa bệnh bảo hiểm y tế; đổi mới phương pháp truyền thông, đổi mới công tác thanh tra - kiểm tra…

Nhờ nỗ lực vượt khó, ngành đã hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu, kế hoạch về số người tham gia BHXH, BHTN, đặc biệt là người tham gia BHXH tự nguyện.Năm 2021, dịch bệnh Covid-19 đã tác động sâu sắc, toàn diện tới mọi mặt đời sống kinh tế-xã hội, ảnh hưởng không nhỏ tới việc tổ chức triển khai nhiệm vụ.

Xác định khó khăn, BHXH tỉnh đã quyết tâm, đặt ra mục tiêu phải phấn đấu đạt mức cao nhất các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao. Để đạt được mục tiêu đó, BHXH tỉnh Vĩnh Phúc đã triển khai thực hiện nhiều giải pháp phát triển người tham gia, giảm nợ đóng BHXH, BHYT, BHTN như giao kế hoạch thu, phát triển người tham gia cho BHXH các huyện, thành phố và các đại lý thu; thường xuyên theo dõi, đôn đốc, hỗ trợ hoạt động của hệ thống đại lý thu BHXH, BHYT; tăng cường thanh tra chuyên ngành, đột xuất đối với doanh nghiệp nợ, chậm đóng…

Mặc dù đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, linh hoạt song quá trình thực hiện còn gặp nhiều khó khăn như lao động tại các đơn vị, doanh nghiệp liên tục giảm, quy mô sản xuất của doanh nghiệp thu hẹp, ngày càng nhiều đơn vị gặp khó khăn về tài chính ảnh hưởng đến đóng nộp BHXH, BHYT, BHTN hàng tháng cho người lao động.

Bên cạnh đó, đời sống của nhân dân khó khăn, công việc bất ổn khiến cho thu nhập giảm sút, thậm chí không có thu nhập dẫn đến rất nhiều người đang tham gia BHXH tự nguyện, BHYT không thể tiếp tục tham gia khi đến hạn; công tác phát triển mới người tham gia BHXH, BHYT chậm….

Tính đến hết tháng 9 năm 2021, các chỉ tiêu thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT, BHTN đều ở mức thấp. Khi đó, số người tham gia BHXH bắt buộc đạt 96,9%, số người tham gia BHXH tự nguyện đạt 73,8%, BHTN đạt 96,7% và BHYT đạt 98,3% kế hoạch BHXH Việt Nam giao.

Để hoàn thành kế hoạch, trong 3 tháng cuối năm, BHXH tỉnh còn phải phát triển được trên 12,3 nghìn người tham gia BHXH bắt buộc, trên 7 ngàn người tham gia BHXH tự nguyện; 7,2 ngàn người tham gia BHTN và 18,4 ngàn người tham gia BHYT.

Đây là một thách thức lớn đối với ngành BHXH tỉnh, nhất là trong điều kiện triển khai nhiệm vụ vô cùng khó khăn do dịch bệnh Covid -19. Cùng với đó là lao động làm việc trong doanh nghiệp thuộc đối tượng BHXH bắt buộc dự báo có những biến động theo chiều hướng giảm, người dân lao động tự do khó khăn về thu nhập, việc làm; do vậy mong muốn và nhu cầu tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình có sự cân nhắc.

Tuy nhiên, với tinh thần không ngại khó, càng áp lực càng quyết tâm cao, chỉ trong vòng 3 tháng cuối năm, các chỉ tiêu về thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT, BHTN, nhất là BHXH tự nguyện đã “về đích” hết sức ngoạn mục và ấn tượng, góp phần quan trọng để hoàn thành xuất sắc chỉ tiêu, kế hoạch BHXH Việt Nam giao.

Tính đến hết tháng 12/2021, toàn tỉnh có 247.925 người tham gia BHXH, đạt 38% lực lượng lao động, trong đó có 226.758 người tham gia BHXH bắt buộc, tăng 11,4 nghìn người so với năm 2020 (tương ứng tăng 5,3%), đạt 100,4% kế hoạch BHXH Việt Nam giao; 21.167 người tham gia BHXH tự nguyện, tăng 8.155 người so với năm 2020 (tăng 62,9%), đạt 104,8% kế hoạch BHXH Việt Nam giao; 218.924 người tham gia BHTN, tăng 11,2 ngàn người so với năm 2020, đạt 33,6% lực lượng lao động và hoàn thành 100,3% kế hoạch BHXH Việt Nam giao.

Toàn tỉnh có 1,1 triệu người tham gia BHYT, tăng hơn 36,4 người so với năm 2020 (tăng 3,4%), đạt 100% kế hoạch BHXH Việt Nam giao và đạt tỷ lệ bao phủ 93,4% dân số. Số thu BHXH, BHYT, BHTN đạt 5.371 tỷ đồng, tăng 308 tỷ đồng so với năm 2020, đạt 100,6% kế hoạch BHXH Việt Nam giao.

Đáng chú ý trong đó, số người tham gia BHXH tự nguyện tiếp tục tăng trưởng mạnh ( tăng 62,9% so với năm 2020, đạt khoảng 3% lực lượng lao động trong độ tuổi là nông dân và lao động khu vực phi chính thức), tăng 2% chỉ tiêu được giao tại Nghị quyết số 28-NQ/TW và Chương trình hành động số 62-CTr/TU.

Công tác truyền thông có nhiều đổi mới để thích ứng linh hoạt trong bối cảnh dịch Covid-19 tại địa phương. Bên cạnh hình thức truyền thông trực tiếp, truyền thông mạng xã hội, BHXH tỉnh Vĩnh Phúc đã đẩy mạnh truyền thông trực tuyến để tuyên truyền sâu rộng đến cộng đồng về giá trị nhân văn, ý nghĩa, vai trò, lợi ích của chính sách BHXH, BHYT, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Thông qua công tác truyền thông, đã tạo sự thống nhất trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp, sự đồng thuận trong triển khai chính sách BHXH, BHYT.

Nhận thức của người dân về sự cần thiết, ý nghĩa, lợi ích, giá trị nhân văn, ưu việt của chính sách BHXH, BHYT ngày càng được nâng cao, niềm tin vào chính sách tiếp tục được củng cố, góp phần mở rộng diện bao phủ BHXH, BHYT, nhất là BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.

Cùng với đó, BHXH tỉnh đã quyết liệt, chủ động, nhanh chóng triển khai thành công các chính sách hỗ trợ đối với người lao động, người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch.

BHXH tỉnh Vĩnh Phúc đã bám sát sự lãnh đạo chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, BHXH Việt Nam để linh hoạt triển khai thực hiện chế độ, chính sách BHXH, BHTN, BHYT nhằm đảm bảo quyền lợi cho người hưởng như tổ chức chi trả gộp 2 tháng lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng.

Đổi mới công tác truyền thông, tổ chức các đợt ra quân tuyên truyền, tư vấn, số người tham gia BHXH tự nguyện vượt mục tiêu đề ra

Ngành còn phối hợp với Sở Y tế và các cơ sở y tế thực hiện kê đơn, cấp phát thuốc điều trị ngoại trú các bệnh mãn tính với thời gian dài hơn (tối đa 3 tháng); đảm bảo thanh quyết toán đầy đủ chi phí KCB BHYT liên quan đến dịch Covid-19; linh hoạt việc chuyển tuyến, hẹn tái khám phù hợp với tình hình dịch bệnh tại địa phương; đẩy mạnh giao dịch điện tử… góp phần hạn chế tối đa việc tiếp xúc trực tiếp, đảm bảo việc giãn cách, cách ly xã hội để phòng, chống dịch COVID-19.

Đặc biệt, trong năm 2021, BHXH tỉnh Vĩnh Phúc đã triển khai chủ động nhất, nhanh nhất, hiệu quả nhất 2 Nghị quyết hỗ trợ của Chính phủ, gồm: Nghị quyết số 68/NQ-CP, Nghị quyết số 116/NQ-CP; tập trung toàn lực để nhanh chóng tiến độ giải quyết, chi trả chính sách hỗ trợ cho người lao động; phát huy hiệu quả ứng dụng công nghệ thông tin để rút ngắn các công đoạn, thời gian luân chuyển hồ sơ giữa các bộ phận.

Nhờ đó mà chỉ trong vòng 5 ngày sau khi có hướng dẫn của BHXH Việt Nam về triển khai Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ, BHXH Vĩnh Phúc hoàn thành việc điều chỉnh giảm mức đóng vào quỹ bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp cho 3.855 đơn vị; chỉ trong vòng 3 ngày sau khi có hướng dẫn của BHXH Việt Nam về triển khai thực hiện Nghị quyết số 116/NQ-CP của Chính phủ, BHXH tỉnh Vĩnh Phúc đã hoàn thành việc thông báo giảm đóng vào quỹ BH thất nghiệp cho 3.536 đơn vị.

Tính đến hết tháng 12/2021, BHXH tỉnh đã thực hiện giảm trừ mức đóng vào Quỹ BHTNLĐ-BNN cho 3.855 đơn vị với số tiền 30,68 tỷ đồng; xác nhận đề nghị hỗ trợ cho 140 đơn vị với 4.818 lao động; giảm đóng Quỹ BHTN cho 3.536 đơn vị với số tiền 32,2 tỷ đồng; giải quyết hỗ trợ cho hơn 210,4 nghìn lao động với số tiền 497 tỷ đồng.

Phát huy những kết quả đã đạt được, năm 2022, BHXH Vĩnh Phúc tiếp tục nêu cao tính chủ động, sáng tạo và quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ ngay từ những ngày đầu, tháng đầu của năm. Trong đó, ngành đã xây dựng Chương trình công tác trọng tâm theo tháng, quý, năm; nhanh chóng xây dựng các kế hoạch, chỉ tiêu về thu, phát triển BHXH, BHYT.

Tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng, sử dụng công nghệ, chuyển đổi số; tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, đạo đức công vụ, quy tắc ứng xử, nâng cao tinh thần, thái độ phục vụ nhân dân để nâng cao chất lượng, hiệu quả tổ chức thực hiện chính sách, chế độ BHXH, BHYT, BHTN trong tình hình mới, hướng tới vì sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp và các chủ thể tham gia; xây dựng BHXH tỉnh ngày càng hiện đại, chuyên nghiệp và hiệu quả, góp phần đảm bảo an sinh xã hội của địa phương.

Bài, ảnh: Xuân HòaTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: