Xã Hội

Tấm gương sáng của ngành Y

Thứ Ba, 25/01/2022

Bác sĩ Bùi Văn Khang, Phó trưởng Khoa Nội A, Bệnh viện Đa khoa tỉnh là một trong những cán bộ y tế tiêu biểu vừa được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Đây là phần thưởng xứng đáng cho nỗ lực và cống hiến không ngừng nghỉ của anh cho sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Bác sĩ Bùi Văn Khang thăm khám cho bệnh nhân tại Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh

… “Công việc của bác rất vất vả, nhưng lúc nào bác cũng tươi cười. Bệnh nhân được bác điều trị đều hài lòng. Hàng xóm ốm đau, bác đến tận nhà dặn dò cách uống thuốc. Năm nào bác cũng được cơ quan khen ngợi. Em sẽ cố gắng học thật giỏi để sau này được làm bác sĩ như bác”...

Đây là đoạn văn của cháu bé hàng xóm khi tả về bác sĩ Bùi Văn Khang. Quả thật, bất cứ ai khi gặp gỡ và tiếp xúc với người thầy thuốc này đều cảm nhận ở anh sự ấm áp, gần gũi và sự nhiệt tình, tận tâm với công việc.

Sinh ra và lớn lên ở tỉnh Hòa Bình, sau quá trình miệt mài học tập dưới mái trường Đại học Y-Dược (Đại học Thái Nguyên), năm 2008, cơ duyên tình cờ đã đưa bác sĩ Khang về công tác tại Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Từ đó đến nay, anh đã có hơn 10 năm làm việc tại khoa “đầu sóng ngọn gió” của bệnh viện.

Đầu năm 2021, anh được luân chuyển từ vị trí Phó trưởng Khoa Cấp cứu sang làm Phó trưởng Khoa Nội A của bệnh viện; tuy nhiên, với kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực cấp cứu, nên dù đang làm việc tại Khoa Nội A, nhưng bác sĩ Khang vẫn được Ban Giám đốc bệnh viện giao phó thêm nhiệm vụ tăng cường cho hệ thống trực cấp cứu.

Chia sẻ về công việc trực cấp cứu, bác sĩ Khang cho biết: "Công việc ở đây rất áp lực, đòi hỏi bác sĩ và điều dưỡng phải luôn làm việc với cường độ cao. Khi đứng trước những ca bệnh nguy kịch, người thầy thuốc phải kịp thời đưa ra phương án cấp cứu nhanh nhất, chính xác nhất, thậm chí chấp nhận nguy hiểm cho bản thân để kịp thời cứu chữa người bệnh".

Không chỉ làm tốt nhiệm vụ chuyên môn tại bệnh viện, bác sĩ Bùi Văn Khang còn có nhiều thành tích trong công tác chống dịch Covid-19. Trong đợt dịch lần thứ 4 bùng phát trên địa bàn tỉnh, ngay khi Bệnh viện dã chiến tỉnh số 1 được kích hoạt trở lại, bác sĩ Bùi Văn Khang đã tham gia công tác điều trị cho bệnh nhân Covid-19.

Trong thời gian gần 1 tháng làm việc tại đây, anh đảm nhiệm công việc tiếp nhận thông tin từ khu điều trị, làm hồ sơ bệnh án cho bệnh nhân nhập viện, chỉ định xét nghiệm, theo dõi sức khỏe cho từng người bệnh, đưa ra y lệnh thuốc hằng ngày, theo dõi kết quả xét nghiệm để điều chỉnh phác đồ điều trị cho phù hợp.

Đồng thời, tổ chức phòng bệnh, sắp xếp bệnh nhân theo sơ đồ khoa học nhằm tránh lây nhiễm chéo... Tinh thần nhiệt huyết, trách nhiệm với công việc của anh đã góp phần điều trị thành công cho nhiều trường hợp bệnh nhân Covid-19 có triệu chứng nặng.

Chỉ một thời gian ngắn sau khi kết thúc nhiệm vụ tại Bệnh viện dã chiến tỉnh số 1, từ ngày 13/7-12/9/2021, bác sĩ Bùi Văn Khang lại cùng đồng nghiệp tham gia công tác hỗ trợ chống dịch Covid-19 tại Thành phố Hồ Chí Minh. Chia sẻ về chuyến công tác đặc biệt này, anh cho biết: “Khi được phân công nhiệm vụ hỗ trợ chống dịch cho Thành phố Hồ Chí Minh, bản thân tôi cũng có phần lo lắng, bởi lẽ, tình hình dịch bệnh lúc này tại thành phố rất phức tạp.

Tuy nhiên, trước tình hình dịch bệnh căng thẳng, tôi xác định, nhiệm vụ quan trọng nhất của người thầy thuốc lúc này là phải chữa bệnh cứu người, vì vậy, mặc dù 2 vợ chồng đều công tác trong ngành Y, thời gian eo hẹp, các con còn nhỏ, nhưng tôi vẫn cố gắng thu xếp công việc gia đình để sẵn sàng lên đường làm tốt nhất nhiệm vụ được giao.

Được phân công đảm nhiệm công việc tại Khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Điều trị Covid-19 Thủ Đức, tôi luôn chủ động nắm bắt diễn biến tình hình sức khỏe của người bệnh và cùng đồng nghiệp đưa ra những biện pháp điều trị, can thiệp phù hợp, từ đó, góp phần giảm thiểu số ca tử vong, tăng tỷ lệ bệnh nhân được điều trị khỏi. Trong nhiều ca bệnh, tôi đặc biệt ấn tượng với trường hợp thai phụ mang thai 28 tuần tuổi (ở thời điểm bấy giờ) mắc Covid-19.

Mặc dù không có bệnh nền, tuy nhiên, sau khi nhập viện điều trị ít ngày, bệnh nhân bị suy hô hấp, viêm phổi nặng, xảy ra hiện tượng ngừng tim, tưởng chừng như không thể cứu sống. Tuy nhiên, sau thời gian dài nỗ lực, chúng tôi đã giành giật sự sống thành công cho người bệnh, đảm bảo an toàn tính mạng cho bà mẹ và thai nhi.

Đối với tôi, chuyến công tác kéo dài 2 tháng tại Thành phố Hồ Chí Minh dù nhiều áp lực, vất vả, luôn phải đối mặt trực diện với hiểm nguy để hồi sinh sức khỏe cho người bệnh, nhưng đây cũng là chuyến công tác rất ý nghĩa, đầy ắp những kỷ niệm không thể quên”.

Không chỉ được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, trong quá trình 14 năm công tác, bác sĩ Bùi Văn Khang vinh dự được nhận nhiều danh hiệu cao quý của tỉnh và các cấp, các ngành. Thế nhưng, đối với anh, những tình cảm yêu mến, trân trọng của người bệnh chính là phần thưởng quý báu nhất và cũng là động lực để anh luôn phấn đấu, cống hiến cho sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Bài, ảnh: Quỳnh Hương



TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: