Xã Hội

Rực rỡ sắc Xuân ở làng hoa Nhân Vực

Thứ Ba, 25/01/2022

Chỉ còn ít ngày nữa là đến Tết Nguyên đán, những ngày này, người dân trồng hoa cúc ở tổ dân phố (TDP) Nhân Vực, thị trấn Đạo Đức, huyện Bình Xuyên đang tất bật các công đoạn chăm sóc, thu hoạch để kịp phục vụ thị trường hoa Tết Nhâm Dần 2022.

Người dân tất bật với các công đoạn chăm sóc để kịp phục vụ thị trường hoa Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022

Về với Nhân Vực, chúng tôi bị choáng ngợp bởi sắc vàng tươi óng đầy sức sống của những vườn cúc đang đến độ thu hoạch. Nơi đây được biết đến là làng hoa cúc vàng nổi tiếng của thị trấn Đạo Đức. Gần 30 năm nay, cây hoa cúc vàng đã gắn bó với mảnh đất này, giúp nhiều hộ dân vươn lên thoát nghèo, có cuộc sống sung túc hơn.

Hoa cúc vàng vụ Tết được xuống giống vào khoảng tháng 9 âm lịch, tùy theo điều kiện thời tiết nắng ấm hay lạnh. Do đặc tính cây hoa cúc ưa ẩm nhưng không chịu được ngập úng, dễ bị sâu bệnh tấn công, bởi vậy, người trồng cúc phải kỳ công chăm sóc, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật để cây ra hoa đúng thời điểm.

Với kinh nghiệm hơn 20 năm trồng hoa cúc, bà Đỗ Thị Hòe, TDP Nhân Vực chia sẻ: "Năm nay mưa nhiều, nên công đoạn chăm sóc hoa cúc vất vả hơn. Gia đình tôi phải chuẩn bị lưới che chắn cho hoa phòng khi mưa lớn; giăng đèn điện thắp sáng vào ban đêm để cải thiện chiều cao của cây, giúp đóa hoa to hơn, xòe đều và nâng cao độ bền của hoa. Năm nay, giá hoa cúc tăng nhẹ, dao động khoảng 5.000 đồng/cây, sau khi trừ các chi phí, dự kiến dịp Tết này gia đình tôi thu về hơn 30 triệu đồng/sào".

Ông Lê Xuân Thanh, Tổ trưởng TDP Nhân Vực cho biết: "Nhờ điều kiện thuận lợi về khí hậu, thổ nhưỡng cũng như sự tỉ mỉ của người dân trong việc áp dụng các phương pháp gieo trồng và chăm bón chuẩn khoa học kỹ thuật đã giúp các vườn hoa đạt năng suất cao, hoa nở đều và đẹp.

Hiệu quả kinh tế mà cây hoa cúc mang lại được đánh giá cao gấp nhiều lần so với các loại cây hoa màu khác. Nhờ vậy, mà thu nhập của người dân được cải thiện, nhiều hộ trồng cúc vươn lên thoát nghèo, thúc đẩy phát triển kinh tế của địa phương".

Hiện nay, tổng diện tích trồng hoa cúc ở Nhân Vực có khoảng hơn 15 ha. Toàn TDP có 300 hộ dân thì có đến gần 200 hộ trồng hoa cúc. Hộ trồng ít thì 1-2 sào, hộ trồng nhiều có tới 2-3 mẫu/vụ. Thậm chí, một số hộ còn thuê đất ở các thôn khác để mở rộng diện tích trồng hoa cúc.

Phấn khởi vì hoa cúc năm nay được mùa, được giá, bà Đỗ Thị Hà, TDP Nhân Vực cho biết: "Cúc vàng là loại hoa phổ biến, phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng, hơn nữa đầu ra lại khá ổn định, nên được các hộ dân địa phương chọn làm loại hoa trồng chủ lực mỗi dịp Tết đến, Xuân về.

Để chuẩn bị cho vụ Tết năm nay, ngay từ đầu tháng 9 âm lịch, gia đình tôi đã gieo trồng 7 sào hoa cúc. Với tình hình thời tiết hiện tại, cây hoa đang trong giai đoạn sinh trưởng và phát triển tốt. Dự kiến dịp Tết Nguyên đán này gia đình tôi sẽ thu về hơn 200 triệu đồng".

Đánh giá cao hiệu quả kinh tế mà hoa cúc Nhân Vực mang lại, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Đạo Đức Đỗ Tuấn Anh cho biết: "Là một trong những cây trồng chủ lực trong sản xuất nông nghiệp, hoa cúc Nhân Vực đang dần khẳng định được thương hiệu và vị thế trên thị trường.

Thời gian tới, Đảng bộ và chính quyền thị trấn tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi để làng hoa Nhân Vực ngày càng phát triển, góp phần nâng cao thu nhập, mức sống cho người dân và thúc đẩy kinh tế của địa phương ngày càng phát triển".

Bài, ảnh: Anh PhươngTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: