Xã Hội

Hiệu quả từ việc lắp đặt thiết bị thể dục-thể thao ngoài trời ở huyện Tam Dương

Thứ Năm, 20/01/2022

Thực hiện Nghị quyết 04 của HĐND tỉnh về chính sách hỗ trợ kinh phí đầu tư thiết bị thể dục-thể thao ngoài trời cho Trung tâm Văn hóa-Thể thao các xã, phường, thị trấn và khu thể thao ở các thôn, tổ dân phố trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025, huyện Tam Dương đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn nhanh chóng triển khai và bước đầu đã mang lại hiệu quả tích cực.

Người dân xã Hợp Thịnh luyện tập thể dục-thể thao tại Trung tâm Văn hóa xã. Ảnh: Dương Chung

Sau khi nhận được Hướng dẫn số 485 về thực hiện Kế hoạch số 22 của UBND tỉnh về thực hiện Nghị quyết số 04 của HĐND tỉnh, UBND huyện Tam Dương đã triển khai kế hoạch đến các xã, phường, thị trấn, thôn, tổ dân phố; tổ chức tuyên truyền về nội dung, mục đích, ý nghĩa của nghị quyết và được đông đảo nhân dân đồng tình ủng hộ. Đến nay, đã có 4 xã Duy Phiên, Hợp Thịnh, Vân Hội, Hoàng Hoa hoàn thành việc lắp đặt các thiết bị thể dục-thể thao ngoài trời.

Xã Duy Phiên là địa phương đầu tiên của huyện hoàn thành việc lắp đặt thiết bị thể dục-thể thao ngoài trời phục vụ người dân. Địa phương đã lắp đặt các thiết bị tại 9 địa điểm, gồm 8 nhà văn hóa thôn và 1 trung tâm văn hóa.

Chủ tịch UBND xã Duy Phiên Nguyễn Ngọc Tiến cho biết: “Từ khi lắp đặt dụng cụ thể thao ngoài trời đã thu hút đông đảo người dân tham gia tập luyện và có những phản hồi rất tích cực. Thiết bị được lắp đặt tại các địa điểm trung tâm như nhà văn hóa thôn, trung tâm văn hóa xã, đây là những địa điểm rộng rãi, an toàn, thuận tiện cho hoạt động luyện tập của người dân.

Các dụng cụ tập khá đa dạng, phong phú, chắc chắn, đảm bảo chất lượng và an toàn… Bình quân mỗi nhà văn hóa thôn có khoảng 13 thiết bị tập, riêng Trung tâm Văn hóa xã được đầu tư 20 thiết bị”.

Vào lúc 17h hằng ngày, khu vực Trung tâm Văn hóa xã Hợp Thịnh có rất đông người dân đến vui chơi, tập luyện thể dục. Trước đây, người dân thường đến Trung tâm Văn hóa xã để đi bộ, tập luyện các môn thể thao như bóng chuyền, bóng chuyền hơi, cầu lông, nhảy dân vũ… thì nay có thể kết hợp tập luyện bằng các thiết bị, dụng cụ được lắp đặt miễn phí.

Để ai cũng được tham gia tập luyện, UBND xã đã trích nguồn ngân sách lắp bổ sung thêm 10 thiết bị thể dục-thể thao tại sân; vận động nguồn xã hội hóa lắp đặt một khu vui chơi dành cho trẻ em… Vì thế, người dân rất vui mừng và hào hứng tham gia tập luyện.

Trước đây, bà Phùng Thị Thanh ở thôn Thọ Khánh thường cùng mọi người trong thôn đi bộ để nâng cao sức khỏe, nhưng từ ngày địa phương lắp đặt hệ thống thiết bị luyện tập thể dục-thể thao miễn phí, bà Thanh đã bố trí thời gian đi bộ hợp lý, sau đó, dành 25-30 phút tập luyện thêm các bài thể dục, thể thao phù hợp với lứa tuổi.

Anh Phùng Việt Mạnh, thôn Lê Lợi vui vẻ cho biết: "Chiều nào cả nhà tôi cũng ra sân Trung tâm Văn hóa xã để luyện tập. Không gian ở đây thoáng mát, mọi người gặp gỡ trò chuyện với nhau rất vui vẻ. Trẻ con cũng được vui chơi, chạy nhảy thỏa thích.

Các dụng cụ được lắp đặt đều là các loại máy tập thông dụng, đa dạng và thích hợp với mọi đối tượng. Trên các máy tập đều ghi rõ chức năng, công dụng và chỉ dẫn chi tiết cách thức tập luyện để mọi người tập đúng phương pháp, mang lại hiệu quả cao. Từ khi lắp đặt dụng cụ thể dục-thể thao ngoài trời, hằng ngày, Trung tâm Văn hóa xã trở thành “điểm hẹn” lý tưởng thu hút hàng trăm người dân đến luyện tập".

Ông Nguyễn Chiến Anh, Phó Chủ tịch UBND xã Hợp Thịnh cho biết: “Để tạo điều kiện cho người dân tập luyện thể dục-thể thao, nâng cao sức khỏe, ngoài việc lắp đặt các thiết bị theo đúng hướng dẫn, UBND xã đã trích ngân sách lắp đặt thêm một khu vui chơi, tập luyện khác tại thôn Tân Thịnh, bởi đây là thôn có địa bàn rộng, đông dân cư. Ngoài ra, UBND xã cũng đã bố trí thêm hệ thống điện chiếu sáng, ghế đá đảm bảo an toàn cho nhân dân tại các điểm tập luyện.

Trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, việc tập luyện thể dục-thể thao và rèn luyện sức khỏe là rất cần thiết. Tuy nhiên, chúng tôi cũng thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở người dân tham gia tập luyện tại nơi công cộng đảm bảo giữ khoảng cách an toàn, đảm bảo quy định phòng, chống dịch”.

Thực tế cho thấy, việc lắp đặt các thiết bị thể dục-thể thao ngoài trời thực sự là mô hình thiết thực và ý nghĩa, đem đến cho người dân không gian và điều kiện để tập luyện thể thao, nâng cao sức khỏe.

Thời gian tới, huyện Tam Dương tiếp tục lắp đặt thiết bị thể dục-thể thao ngoài trời tại các xã, thị trấn còn lại... để phục vụ nhu cầu luyện tập, rèn luyện sức khỏe của nhân dân, đồng thời có kế hoạch quản lý, bảo dưỡng thiết bị hằng năm.

Bích HuệTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: