Xã Hội

Người tiên phong trồng nấm công nghệ cao

Thứ Năm, 20/01/2022

Giám đốc Công ty TNHH Nấm Phùng Gia, xã Tam Hợp, huyện Bình Xuyên Phùng Đức Định đã từng khởi nghiệp từ tấm bằng cơ khí, thiết kế, gia công máy móc sản xuất… và cơ duyên đưa anh có cơ hội làm việc rồi rẽ hướng trở thành ông chủ sản xuất nấm cao cấp với doanh thu hàng tỷ đồng mỗi năm.

Giám đốc Công ty TNHH Nấm Phùng Gia Phùng Đức Định kiểm tra sản phẩm trước khi xuất bán ra thị trường

Sinh năm 1983 trong một gia đình có 4 anh em tại xã Thanh Trù, thành phố Vĩnh Yên. Do kinh tế gia đình khó khăn, anh Phùng Đức Định đã quyết tâm vào học Khoa Cơ khí, Trường cao đẳng Nghề cơ điện kỹ thuật Nam Bộ.

Ra trường, anh làm thuê cho xưởng cơ khí ở Cần Thơ một thời gian. Năm 2006 anh đi xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc và làm việc cho một công ty trồng nấm cao cấp. Năm 2015, anh về nước và nhận thấy thị trường nấm cao cấp ở Việt Nam có tới 95% nhập khẩu và rất ít nhà máy sản xuất mặt hàng này. Đây chính là động lực thôi thúc anh bắt tay vào công việc trồng nấm.

Sau 7 tháng tự mày mò thiết kế, gia công máy móc theo quy trình khép kín tương tự như đã học bên Hàn Quốc, dây chuyền sản xuất nấm được hoàn thiện với 6 chiếc máy tương ứng với 6 công đoạn vận hành.

Với số vốn tích lũy được trong quá trình lao động bên Hàn Quốc, cùng với kêu gọi đầu tư, anh Định đã đầu tư 20 tỷ vào nhà xưởng. Tháng 7/2017, anh Định bắt đầu nuôi trồng nấm, đến cuối tháng 1/2018 anh thu hoạch những sản phẩm nấm đầu tiên.

Quá trình sản xuất nấm của anh cũng gặp không ít khó khăn. Nguyên liệu và thời tiết không đảm bảo khiến cho những mẻ nấm đầu tiên không đạt chất lượng như mong muốn.

Nguồn nguyên liệu làm giá thể đầu vào rất đa dạng, song anh Định lựa chọn lõi ngô, mùn cưa và cám ngô, cám gạo với tỷ lệ hợp lý. Nguyên liệu làm giá thể được phối trộn và tạo độ ẩm, sau đó đóng chai, hấp thanh trùng và đưa vào phòng cấy giống. Các chai giá thể được mở nắp và chuyển sang phòng nuôi trồng.

Theo anh Định, để nấm có hương vị thơm ngon, có dinh dưỡng cao như khi trồng ở Hàn Quốc, phải chú ý đến tất cả các khâu, thực hiện đúng các quy trình từ chọn nguyên liệu đầu vào, sơ chế, hấp thanh trùng, cấy giống và cho các chai giống vào phòng phát triển. Cùng với đó, thường xuyên kiểm tra các thiết bị trong nhà lạnh để điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm phù hợp với từng giai đoạn phát triển của nấm.

Với tổng diện tích hơn 4.000m2, công ty hiện có 24 phòng lạnh để nuôi các loại nấm đùi gà, nấm yến. Hiện mỗi ngày công ty cung ứng ra thị trường gần 1,7 tấn nấm đùi gà và 7 tạ nấm yến, phân phối chủ yếu cho hệ thống siêu thị Co.op mart, BigC miền Nam; hệ thống Vinmart, Vinmart+, cửa hàng thực phẩm an toàn, các cửa hàng thực phẩm sạch khắp các tỉnh miền Bắc, miền Trung.

Với giá niêm yết nấm yến từ 100 - 130 nghìn đồng/kg, nấm đùi gà từ 130 - 150 nghìn đồng/kg, trung bình mỗi tháng, công ty đạt doanh thu trên 1 tỷ đồng, tạo việc làm cho 25 lao động địa phương với thu nhập 6 - 9 triệu đồng/người/tháng. Sản phẩm nấm của doanh nghiệp luôn có khách đặt trước, nhất là vào dịp lễ, tết số lượng tăng gấp 3-4 lần.

Hiện tại, sản phẩm nấm đùi gà của gia đình anh Phùng Đức Định đã được cấp giấy chứng nhận VietGAP, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Các sản phẩm được đóng gói, có tem, nhãn truy xuất nguồn gốc, có tích hợp mã QR... Đặc biệt, nấm Phùng Gia đạt tiêu chuẩn sản phẩm OCOP 4 sao của tỉnh.

Anh Định cho biết, công ty sẽ tiếp tục mở rộng quy mô với công suất 1 tấn nấm/ngày; nâng cao chất lượng sản phẩm để thăng hạng sao sản phẩm OCOP nấm yến, nấm đùi gà, đáp ứng yêu cầu của người tiêu dùng.

Với sự thành công ở thị trường trong nước, trong tương lai, nấm sạch Phùng Gia sẽ được xuất khẩu ra thế giới, mang theo thương hiệu thực phẩm xanh - sạch của Việt Nam.

Bài, ảnh: Dương HàTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: