Xã Hội

Khi nam giới làm cộng tác viên dân số

Thứ Hai, 17/01/2022

Nói đến cộng tác viên dân số, nhiều người sẽ nghĩ ngay đó là công việc của các chị em. Thế nhưng, ở một số địa phương trên địa bàn tỉnh vẫn có các cộng tác viên dân số là nam giới. Họ đã và đang nỗ lực làm tốt công tác tuyên truyền, vận động người dân thực hiện các chính sách về dân số, kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ), góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống người dân.

Ông Phùng Xuân Hải, cộng tác viên dân số thôn Phô Cóc, xã Minh Quang, huyện Tam Đảo tuyên truyền vận động các cặp vợ, chồng thực hiện kế hoạch hóa gia đình.

Từng tham gia lớp đào tạo sơ cấp y tế thôn, bản ở Trung tâm Y tế huyện Bình Xuyên, năm 2002, ông Phùng Xuân Hải, xã Minh Quang, huyện Tam Đảo được ký hợp đồng làm cán bộ y tế thôn Phô Cóc. Sau đó, ông được phân công làm thêm nhiệm vụ của cộng tác viên dân số.

Ông Hải chia sẻ: Công việc chính của cộng tác viên dân số là tuyên truyền, phổ biến các kiến thức, chính sách về KHHGĐ. Đối tượng tuyên truyền là các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ.

Là đàn ông nên lúc đầu tiếp cận với công việc này ông cũng rất ngại. Thế nhưng, sau một thời gian gắn bó, ông đã dần xóa bỏ được những rụt rè, tâm lý ngại ngùng khi gặp gỡ các chị em nói về câu chuyện sử dụng các biện pháp tránh thai, sinh đẻ có kế hoạch.

Hiện, ông Hải đang được giao tuyên truyền, vận động gần 100 hộ, hơn 600 nhân khẩu ở thôn Phô Cóc thực hiện các chính sách dân số, KHHGĐ, trong đó, có 99% là người dân tộc Sán Dìu.

Thời kỳ trước, người dân nơi đây vẫn còn mang nặng tư tưởng phải sinh con trai nên tỷ lệ sinh con thứ 3 thường rất cao. Trước thực trạng đó, ông Hải đã kiên trì thực hiện phương châm “đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà” để tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện chính sách dân số, KHHGĐ.

Thay vì ưu tiên tuyên truyền, vận động các chị em phụ nữ, ông Hải tìm đến gặp gỡ, trò chuyện và thuyết phục những “đấng mày râu”. Bởi, theo ông, tư tưởng “trọng nam khinh nữ”, muốn sinh con thứ 3 thường xuất phát từ những ông chồng. Nếu vận động thành công người chồng, giúp họ thay đổi quan niệm trong việc sinh con trai, con gái thì công tác dân số, KHHGĐ sẽ rất thuận lợi.

Bằng sự nhiệt huyết và cách làm sáng tạo, ông Hải luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần tạo sự chuyển biến tích cực trong việc thực hiện các chính sách dân số - KHHGĐ, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. Nếu như năm 2015, khu vực ông quản lý có 7 trường hợp sinh con thứ 3, thì nay chỉ còn 3 trường hợp. Nhận thức của người dân về công tác dân số, KHHGĐ và chăm sóc sức khỏe sinh sản được nâng lên rõ rệt.

Người dân thôn Trại Lớn, xã Tam Hồng, huyện Yên Lạc từ lâu đã không còn xa lạ với hình ảnh anh Nguyễn Văn Viện đi cấp phát thuốc và tài liệu tuyên truyền cho người dân về dân số, KHHGĐ. Hơn 12 năm làm cộng tác viên dân số, dù gặp phải không ít khó khăn, nhưng anh Viện vẫn luôn thực hiện tốt nhiệm vụ của mình.

Thôn Trại Lớn hiện có gần 330 hộ, hơn 1.300 nhân khẩu. Theo anh Viện, những năm gần đây, khi đời sống của người dân được nâng lên, tư tưởng “đông con nhiều của” của người dân lại “nhen nhóm”. Để hạn chế tình trạng sinh con thứ 3, anh Viện đã lập danh sách những cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ, vợ chồng sinh con một bề chia thành từng nhóm.

Công tác tuyên truyền về chính sách dân số, KHHGĐ được anh Viện thực hiện thường xuyên, bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng. Ngoài lồng ghép trong các cuộc họp ở thôn, phối hợp cùng các tổ chức đoàn thể, anh Viện còn đến tận nhà dân, nhất là những gia đình sinh con một bề là nữ để vận động sinh đẻ có kế hoạch. Đối tượng tuyên truyền không chỉ là chị em phụ nữ, mà còn có cả các ông chồng.

Anh Viện cho biết: Trong tiềm thức, nhiều người dân trong thôn vẫn quan niệm “đàn ông là trụ cột gia đình” nên phần lớn mọi việc trong gia đình đều do người chồng quyết định, kể cả việc thực hiện KHHGÐ. Vì thế, là nam giới tôi sẽ có nhiều lợi thế để vận động người chồng nâng cao nhận thức về chăm sóc sức khỏe sinh sản và cùng vợ áp dụng các biện pháp tránh thai, sinh đẻ có kế hoạch.

Chị Nguyễn Thị Hương, Trưởng phòng Dân số - KHHGĐ, Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh cho biết: Khi nam giới làm cộng tác viên dân số, họ sẽ tích cực ủng hộ các chị em phụ nữ thực hiện chính sách dân số, KHHGÐ. Ðồng thời, họ cũng tích cực tuyên truyền cho những người đàn ông nâng cao nhận thức trong việc sinh con trai, con gái và thực hiện sinh đẻ có kế hoạch.

Để phát huy tốt vai trò của CTV dân số nói chung và nam CTV nói riêng, Phòng Dân số - KHHGĐ thường xuyên chỉ đạo các cán bộ chuyên trách động viên các anh, các bác cố gắng, nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Không riêng ông Hải, anh Viện, trong tổng số 1.994 cộng tác viên dân số, toàn tỉnh có 54 công tác viên dân số là nam giới. Những năm qua, bằng những phương pháp, cách làm sáng tạo, những cộng tác viên dân số là nam giới luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, trở thành cầu nối đưa chủ trương, chính sách về công tác dân số, KHHGĐ vào đời sống, góp phần nâng cao kiến thức cho người dân về chăm sóc sức khỏe, KHHGĐ, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân.

Bài, ảnh: Thanh HuyềnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: