Xã Hội

Xã Tam Hợp thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường

Thứ Hai, 10/01/2022

Sau hơn 10 năm thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), xã Tam Hợp, huyện Bình Xuyên tiếp tục duy trì và nâng cao các tiêu chí, nhanh chóng thực hiện mục tiêu về đích NTM nâng cao. Trong đó, tiêu chí môi trường được coi là nội dung quan trọng song song với việc phát triển kinh tế- xã hội, góp phần đảm bảo không gian sống xanh-sạch-đẹp cho người dân địa phương.

Người dân xã Tam Hợp thu gom, phân loại và để rác thải đúng nơi quy định

Để thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường, hằng năm, UBND xã Tam Hợp xây dựng kế hoạch phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức kiểm tra, quản lý, giám sát, phân bổ hợp lý nguồn kinh phí thực hiện công tác bảo vệ môi trường (BVMT); đưa các nội dung về môi trường vào quy ước, hương ước của các thôn.

Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, trách nhiệm trong cộng đồng dân cư; khuyến khích người dân sử dụng công nghệ sản xuất sạch thân thiện với môi trường; hướng dẫn phân loại xử lý rác thải; chỉ đạo các tổ chức, hội, đoàn thể thường xuyên phối hợp, vận động nhân dân cùng tham gia tổng vệ sinh môi trường, phát quang đường làng, ngõ xóm; vận động nguồn xã hội hóa để đầu tư, xây dựng, nâng cấp các công trình BVMT…

Hiện nay, toàn xã có hơn 8.100 nhân khẩu, phát sinh gần 6 tấn rác thải sinh hoạt mỗi ngày. Với lượng rác thải lớn nên việc thực hiện thu gom, xử lý phải được thực hiện liên tục mới có thể đảm bảo được vệ sinh môi trường. Tuy nhiên, Hợp tác xã (HTX) dịch vụ môi trường xã Tam Hợp chỉ có 3 xã viên thực hiện thu gom, xử lý rác thải, nên không thể đảm bảo được khối lượng công việc.

Do vậy, các thôn đều thành lập tổ thu gom rác thải với 3-5 thành viên có nhiệm vụ thu gom rác của các gia đình, sau đó tập trung tại điểm quy định của thôn để HTX môi trường dùng xe chuyên dụng, vận chuyển về lò đốt rác của xã vào 2 ngày trong tuần.

Ngoài ra, việc thu gom, phân loại rác thải cũng được trưởng thôn, chi hội trưởng phụ nữ, cựu chiến binh… hướng dẫn, nhắc nhở các hộ dân tiến hành ý thức tự phân loại rác ở ngay tại gia đình, hạn chế tình trạng vứt rác bừa bãi, ô nhiễm khu dân cư.

Bà Trần Thị Tuyết, thôn Chợ Nội cho biết: “Để xử lý rác nhanh chóng, hiệu quả, mỗi gia đình đều tự giác phân loại rác và sử dụng các loại túi dễ phân hủy, buộc kín để tránh các loại côn trùng và đặt tại một điểm cố định, không vứt rác bừa bãi gây mất mỹ quan môi trường”.

Để hỗ trợ công tác vệ sinh môi trường, UBND xã hỗ trợ một phần kinh phí chi trả cho lực lượng thu gom rác của các tổ, đầu tư hơn 200 thùng rác đặt tại các khu dân cư.

Đồng thời, đầu tư cho HTX dịch vụ môi trường 1 xe điện chở rác với công suất 3 tấn/xe; 1 lò đốt rác với công suất 15 tấn rác/ngày, đêm; dụng cụ và bảo hộ lao động được trang bị đầy đủ cho các thành viên đảm bảo nhiệm vụ thu gom, vận chuyển, phân loại và đưa rác vào xử lý tại lò đốt ngay trong ngày.

Ngoài ra, đội ngũ cán bộ, nhân viên của HTX cũng được lãnh đạo xã quan tâm, cử đi học các lớp công nghệ kỹ thuật mới về BVMT. Nhờ vậy, sau quá trình học hỏi, nghiên cứu, các thành viên HTX đã sáng chế thành công lò đốt rác công nghệ cao mang tên TH15 với công suất lớn hơn gấp 2 lần mà chi phí sản xuất chỉ bằng 20% so với các loại lò đốt rác nhập khẩu.

Phó Chủ tịch UBND xã Tam Hợp Đặng Đình Lê cho biết: “Trước đây, lò đốt rác cũ chỉ xử lý được khoảng 500 kg rác/ngày, đêm, không đủ công suất phục vụ lượng rác thải ở địa phương. Để đảm bảo công tác vệ sinh môi trường, đồng thời tiết kiệm tối đa chi phí vận hành, các thành viên HTX dịch vụ môi trường xã đã phát huy khả năng sáng tạo, lắp ráp lò đốt rác kết hợp hệ thống phun nước dập bụi ngay trong quá trình đốt giúp hạn chế được bụi, khí thải thoát ra, đảm bảo an toàn với môi trường”.

xã Tam Hợp cũng đã được UBND tỉnh, UBND huyện cấp kinh phí đầu tư, xây dựng 3 bể xử lý nước thải tập trung tại khu dân cư; trong đó 1 bể tại thôn Ngoại Trạch 2 với công suất xử lý 350 m3/ngày, đêm và 2 bể tại thôn Chợ Nội và thôn Nội Phật.

Ðể giữ vững môi trường xanh-sạch-đẹp, thời gian tới, xã Tam Hợp tiếp tục duy trì tốt sự phối hợp đồng bộ giữa chính quyền và nhân dân trong việc thực hiện vệ sinh môi trường; phát huy vai trò quan trọng của mỗi tập thể, cá nhân và các mô hình như phụ nữ tự quản về vệ sinh môi trường, đoạn đường thanh niên tự quản, đường hoa nông thôn... Đồng thời, tuyên dương những tấm gương đi đầu trong công tác BVMT tại cộng đồng dân cư.

UBND xã cũng đề nghị UBND huyện bổ sung thêm nguồn lực tài chính để đảm bảo kinh phí thực hiện tốt các nhiệm vụ BVMT từng bước cải thiện, nâng cao chất lượng môi trường; có cơ chế chính sách để thu hút các tổ chức, doanh nghiệp tham gia vào công tác xã hội hóa hoạt động đầu tư để xây dựng nhà máy xử lý nước thải tập trung với quy mô cấp xã hoặc cấp huyện.

Bài, ảnh: Hương GiangTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: