Xã Hội

Xây dựng quan hệ lao động ngày càng ổn định, tiến bộ

Thứ Hai, 10/01/2022

Xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ có ý nghĩa quan trọng trong việc thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, bảo đảm cho sự phát triển bền vững kinh tế-xã hội. Với một tỉnh đang tập trung phát triển công nghiệp, coi công nghiệp là nền tảng như Vĩnh Phúc, nhiệm vụ này càng trở nên quan trọng, cấp thiết.

Được quan tâm chăm lo, người lao động Công ty cổ phần Prime Group yên tâm làm việc. Ảnh: Kim Ly

Những năm gần đây, việc xây dựng và phát triển quan hệ lao động trong các doanh nghiệp (DN) của cả nước nói chung và trên địa bàn tỉnh nói riêng chịu ảnh hưởng do sự thay đổi của nhiều yếu tố.

Quá trình hội nhập quốc tế, tham gia vào các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, áp lực cạnh tranh giữa các DN và giữa các quốc gia ngày càng gia tăng, các DN bắt buộc phải tìm mọi biện pháp để cắt giảm chi phí, trong đó có chi phí lao động.

Bên cạnh đó, sự ra đời của Nghị quyết số 27-NQ/TW với định hướng chính sách tiền lương và trả lương cho người lao động (NLĐ) do DN quyết định, trên cơ sở thỏa thuận giữa hai bên. Đặc biệt là sự ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch Covid-19 khiến chất lượng việc làm giảm sút, thu nhập và các khoản phúc lợi khác của NLĐ giảm.

Trong bối cảnh đó, Vĩnh Phúc đã huy động sự nỗ lực của tất cả chủ thể trong quan hệ lao động như người sử dụng lao động (NSDLĐ), tổ chức đại diện NSDLĐ, NLĐ, tổ chức công đoàn, chính quyền địa phương và vai trò của các cơ quan quản lý nhà nước để tháo gỡ khó khăn, duy trì được mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định.

Những năm qua, Vĩnh Phúc đặc biệt quan tâm đến việc cải thiện môi trường đầu tư, phát triển quan hệ lao động trong các DN. Các cơ chế, chính sách thu hút đầu tư, hỗ trợ phát triển DN; chính sách hỗ trợ phát triển quan hệ lao động được quan tâm, ban hành và sửa đổi, bổ sung phù hợp với từng thời kỳ.

Hoạt động đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh với NLĐ, NSDLĐ được chú trọng thực hiện. Từ năm 2016 đến nay, UBND tỉnh tổ chức chương trình gặp gỡ doanh nhân hằng tuần; các hội nghị đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh với công nhân lao động và DN trên địa bàn tỉnh được tổ chức thường xuyên. Các cấp, ngành chú trọng công tác thanh, kiểm tra việc chấp hành pháp luật lao động; thiết lập và củng cố các thiết chế giải quyết tranh chấp lao động.

Được quan tâm, tạo nền tảng để duy trì và phát triển mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định, nhận thức của NSDLĐ và NLĐ về quan hệ lao động đã có chuyển biến tích cực. Ý thức chấp hành pháp luật của NSDLĐ được nâng lên, số DN quan tâm đến việc cải thiện điều kiện làm việc, nâng cao thu nhập và nâng cao đời sống tinh thần cho NLĐ ngày càng tăng.

NLĐ được DN đảm bảo việc làm ổn định, chế độ tiền lương, thưởng, thời giờ làm việc, nghỉ ngơi và các phúc lợi khác. Giai đoạn 2015-2020, tiền lương trung bình của lao động trong DN tăng từ 4,31 triệu đồng/người/tháng (2015) lên 6,18 triệu đồng/người/tháng (2020), tăng 43%. Ngoài tiền lương, các DN còn có các khoản hỗ trợ cho NLĐ về chi phí xăng xe, đi lại, thuê nhà, điện thoại, nuôi con nhỏ, ăn ca…

Nhiều DN duy trì đều đặn các chế độ chăm lo đời sống cho NLĐ và được UBND tỉnh biểu dương là “Doanh nghiệp vì NLĐ”, tiêu biểu như Công ty cổ phần Ống thép Việt Đức, Công ty cổ phần Tập đoàn Vitto, Công ty cổ phần Giày Vĩnh Yên, Công ty cổ phần Giày Phúc Yên, Công ty TNHH Exedy Việt Nam…

Tổng Giám đốc Công ty TNHH Exedy Việt Nam Toshikazu Bohmuki cho biết: “Việt Nam là quê hương của tôi, công ty là nhà của tôi và NLĐ là gia đình của tôi. Để đảm bảo sức khỏe vật chất, tinh thần cho NLĐ, công ty xây dựng và duy trì một môi trường xanh-sạch-đẹp, an toàn để NLĐ an tâm làm việc; thường xuyên tổ chức khám, tư vấn sức khỏe định kỳ cho NLĐ; có các giải thưởng để khuyến khích NLĐ nỗ lực làm việc; tổ chức các hoạt động ngoại khóa như du lịch, dã ngoại, thăm hỏi, tặng quà các dịp lễ, Tết; tạo điều kiện cho tổ chức công đoàn sớm thành lập và hoạt động. Tôi luôn cố gắng dành thời gian quan tâm đến từng NLĐ”.

Không chỉ có NSDLĐ, NLĐ ngày càng có ý thức tìm hiểu pháp luật và áp dụng các quy định của pháp luật để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình, thông qua tổ chức Công đoàn, cơ quan nhà nước để bảo vệ quyền, lợi ích khi phát sinh vấn đề trong quan hệ lao động; nâng cao ý thức chấp hành nội quy, quy chế, kỷ luật lao động.

Tính đến hết năm 2020, toàn tỉnh có hơn 218.000 lao động làm việc trong các DN. NLĐ từ chỗ phụ thuộc hoàn toàn vào NSDLĐ hoặc NSDLĐ áp đặt các chính sách với NLĐ, đã bước đầu chuyển sang thực hiện cơ chế thương lượng, đối thoại. Hết năm 2020, trên địa bàn tỉnh có 228 DN ký thỏa ước lao động tập thể; 83,5% DN tổ chức đối thoại giữa NSDLĐ và NLĐ.

Giai đoạn 2015-2020, các DN đã tổ chức hơn 1.100 cuộc đối thoại tập thể, trong đó có 115 cuộc đối thoại đột xuất. Cùng với đó, tổ chức công đoàn trong DN ngày càng phát triển lớn mạnh và phát huy vai trò đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho NLĐ.

Với những nỗ lực của cả hệ thống chính trị và việc tự nâng cao nhận thức của NSDLĐ và NLĐ, quan hệ lao động ngày càng được duy trì và ổn định. Thời gian tới, các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể và DN, NLĐ trên địa bàn tỉnh tiếp tục thực hiện nhiều giải pháp nhằm xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, góp phần ổn định môi trường đầu tư, bảo đảm tăng trưởng kinh tế bền vững và thực hiện tiến bộ, công bằng xã hội; góp phần hoàn thành các, chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020-2025 đề ra.

Thùy LinhTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: