Xã Hội

Khơi dậy văn hóa đọc từ mô hình “Thư viện xanh”

Thứ Hai, 10/01/2022

Với tinh thần xung kích vì cộng đồng, năm 2021, Đoàn Thanh niên xã Hải Lựu, huyện Sông Lô đã hoàn thành và đưa vào sử dụng công trình thanh niên “Thư viện xanh” tại Trường tiểu học Hải Lựu. Đây là việc làm ý nghĩa, phát huy sức trẻ, khơi dậy văn hóa đọc trong nhà trường và cộng đồng.

Đoàn viên, thanh niên xã Hải Lựu sắp xếp sách theo từng thể loại để học sinh, phụ huynh tìm đọc dễ dàng hơn. Ảnh: Kim Ly

Công trình “Thư viện xanh” được đặt tại sân Trường tiểu học Hải Lựu là ý tưởng của Đoàn Thanh niên xã Hải Lựu nhân dịp kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2021). Công trình bao gồm tủ sách và khu đọc sách, vườn hoa, cây cảnh...

Bí thư Đoàn Thanh niên xã Hải Lựu Hà Thanh Hiếu cho biết: “Sau khi đi khảo sát và được sự ủng hộ của chính quyền xã, Ban Giám hiệu Trường tiểu học Hải Lựu, Đoàn Thanh niên xã đã bắt tay vào xây dựng và hoàn thiện mô hình "Thư viện xanh" chỉ trong vòng 3 ngày, bàn giao cho nhà trường đúng vào ngày 26/3”.

Để xây dựng được thư viện, Đoàn Thanh niên xã đã vận động được gần 16 triệu đồng, tiến hành san gạt mặt bằng, đổ nền bê tông, bắn mái tôn; vận động đoàn viên, thanh niên, học sinh, giáo viên ủng hộ và mua sắm thêm được hơn 1.000 đầu sách. Các giá sách được phân theo từng loại và các chủ đề khác nhau như văn học, ngoại ngữ, lịch sử, khoa học, kỹ năng sống...

Từ khi thư viện được đưa vào hoạt động, vào mỗi giờ ra chơi, ngay trên sân trường, học sinh khi không tham gia các trò chơi vận động có thể chọn được những cuốn sách, cuốn truyện phù hợp với lứa tuổi để đọc. Hết giờ ra chơi, các em tự giác đem sách xếp trả lại vị trí cũ.

Để tránh nhàm chán, hằng tuần, cán bộ Đoàn của nhà trường tiến hành luân chuyển sách, truyện để cho học sinh có điều kiện được đọc nhiều thể loại sách, truyện hơn. Có nhiều học sinh từ chỗ chưa ham đọc sách, nhưng từ khi có "Thư viện xanh" đã tự tìm đến sách nhiều hơn. Các em cũng chính là những người tự quản lý, bảo vệ tủ sách, có trách nhiệm giữ gìn sách. Từ ngày có "Thư viện xanh", số lượng học sinh của trường tham gia đọc sách ngày càng nhiều hơn.

Em Nguyễn Thị Thu Hương, học sinh lớp 5, Trường tiểu học Hải Lựu cho biết: "Từ ngày có "Thư viện xanh", giờ ra chơi em lại tranh thủ đọc sách tham khảo, báo chí các loại, qua đó giúp chúng em nâng cao kiến thức, thoải mái trao đổi trong lúc đọc mà không bị gò bó như ở thư viện truyền thống”.

Để tăng thêm sự phong phú về nguồn sách cho thư viện và duy trì hiệu quả mô hình "Thư viện xanh", Đoàn Thanh niên xã phối hợp với Đoàn trường phát động phong trào chung tay bổ sung nguồn tư liệu sách, báo, tạp chí cho thư viện.

Nhà trường đã lên kế hoạch quản lý và điều hành thư viện hoạt động hiệu quả, thu hút ngày càng đông học sinh tham gia đọc sách, báo. Theo đánh giá của các thầy, cô giáo và phụ huynh học sinh, "Thư viện xanh" của trường đã góp phần xây dựng văn hóa đọc, hình thành thói quen tự đọc, tự học cho học sinh, đồng thời rèn luyện tính tự quản, ngăn nắp cho học sinh qua việc tự chọn, mượn và trả sách...

Đây còn là hình thức giải trí lành mạnh ngoài giờ học; là biện pháp góp phần ngăn chặn, khắc phục một số vấn nạn học đường hiện nay như đánh nhau, nghiện game… Qua đó, giúp các em hình thành và phát triển nhân cách ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Không chỉ học sinh đọc sách, các bậc phụ huynh trong khi chờ đón con cũng tranh thủ tìm một số loại sách phù hợp để đọc. Anh La Văn Trí cho biết: “Từ khi có "Thư viện xanh" ở sân trường, trong lúc chờ đón con, tôi cùng một vài phụ huynh cũng tranh thủ tìm sách đọc. Khi con nhìn thấy chúng tôi đọc sách, các cháu cũng có ý thức đọc theo”.

Chủ tịch UBND xã Hải Lựu Đào Tiến Trung cho biết: "Từ khi Đoàn Thanh niên xã nêu ý tưởng về xây dựng “Thư viện xanh” đặt trực tiếp tại trường học, lãnh đạo xã rất ủng hộ. Sau gần 1 năm hoạt động, thư viện thực sự đã lan tỏa được tinh thần đọc sách trong nhà trường và cộng đồng".

Để tiếp tục duy trì và phát huy hiệu quả mô hình "Thư viện xanh", thời gian tới, Đoàn Thanh niên xã Hải Lựu tiếp tục phối hợp với Đoàn Trường tiểu học Hải Lựu bổ sung thêm đầu sách, các loại sách, báo, tạp chí để học sinh, phụ huynh được tiếp cận với nhiều cuốn sách hay, mang lại nhiều kiến thức mới thú vị.

Diệu LinhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: